Chủ tịch Cen Land (CRE) xin lỗi Chứng khoán VNDirect và Tập đoàn Đầu tư I.P.A

Thực tế, kể từ cú giảm hơn 200 điểm của thị trường chứng khoán hồi giữa tháng 9 năm ngoái, cổ phiếu CRE (Cen Land) cũng như nhiều cổ phiếu bất động sản hiện vẫn chưa thể quay trở lại mức đỉnh cũ sau gần 8 tháng.

Mới nhất, cùng với nhịp giảm sốc 100 điểm của VN-Index trong 4 phiên từ 15-19/4, cổ phiếu CRE cũng giảm đồng pha 12% về còn 7.890 đồng/cp. Những nỗ lực phục hồi trong một tuần gần nhất chỉ giúp mã quay trở lại sát mốc 8.100 đồng.

Đi kèm với nhịp điều chỉnh, thanh khoản trên thị trường của cổ phiếu Cen Land cũng gần như "mất hút". Khối lượng sang tay trong 6 phiên gần nhất chỉ đạt chưa đến 200.000 đơn vị/phiên trong đó vị thế bán chủ động vẫn chiếm ưu thế lớn.

So với vùng giá gần 26.000 đồng/cp hồi đầu năm 2022, đến nay, CRE đã giảm tới gần 70% giá trị. Điều này đồng nghĩa với việc vãn còn không ít nhà đầu tư chưa thể "về bờ".

Nỗi buồn giá giảm không chỉ dành riêng cho những cổ đông cá nhân mà còn dành cho cả những tổ chức là cổ đông lớn.

Chủ tịch Cen Land (CRE) xin lỗi Chứng khoán VNDirect và Tập đoàn Đầu tư I.P.A
Diễn biến giá cổ phiếu CRE

Tại ĐHCĐ thường niên tổ chức ngày 25/4 vừa qua, ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT Cen Land đã gửi lời xin lỗi đến các cổ đông lớn của doanh nghiệp như CTCP Chứng khoán VNDirect, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A… vì thời gian qua hoạt động kinh doanh không thể đem lại lợi nhuận cho các cổ đông như kỳ vọng.

Trong khi IPA là cổ đông lớn nắm hơn 10,9% vốn CRE thì VNDirect lại là tổ chức sở hữu lô trái phiếu trăm tỷ của Cen Land.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo khẳng định bản thân là doanh nhân và hoàn toàn không duy ý chí. Ông Vũ nói rằng trong thời điểm thị trường bất động sản ngặt nghèo, công ty đã và đang nhìn thẳng vào những vấn đề cốt lõi để giải quyết triệt để chứ không trốn tránh.

Chủ tịch Cen Land (CRE) xin lỗi Chứng khoán VNDirect và Tập đoàn Đầu tư I.P.A
Cơ cấu cổ đông Cen Land

Năm 2023, Cen Land ghi nhận doanh thu 934 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chỉ 2,1 tỷ.

Sang năm 2024, công ty đặt mục tiêu doanh thu 3.250 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu môi giới bất động sản đạt 1.000 tỷ - tăng 205%; doanh thu chuyển nhượng bất động sản đạt 2.000 tỷ - tăng 308%; doanh thu cho thuê văn phòng & hoạt động khác đạt 100 tỷ - tăng 24% so với năm 2023.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn