Chủ tịch NCB: Dự kiến cuối 2024 sẽ hoàn tất tăng vốn thêm 6.200 tỷ

 Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông thường niên NCB năm 2024. (Ảnh: HT).

Sáng 13/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - Mã: NVB) vừa công bố tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Tính tới 8h40, đại hội ghi nhận có 35 cổ đông tham dự, trực tiếp hoặc đại diện sở hữu cho hơn 512 triệu cổ phần, tương ứng gần 92% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Chia sẻ tại đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết lợi nhuận năm 2023 chưa đạt như mục tiêu đề ra do bối cảnh nội tại NCB gặp nhiều khó khăn “đặc thù” và vẫn chịu sự giám sát tăng cường của NHNN.

Cụ thể, thu nhập lãi thuần giảm khi lãi suất huy động neo cao từ cuối năm 2022 đến hết quý III/2023; thu nhập ngoãi lãi giảm do ảnh hưởng của thị trường bảo hiểm, trái phiếu…

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ năm 2024 NCB.

Các nguồn thu phí, dịch vụ sụt giảm mạnh, đặc biệt là các khoản bán chéo bảo hiểm (do chi phí one-off của việc hủy hợp đồng bảo hiểm với Công ty bảo hiểm Maplife). Nguồn thu từ tín dụng không đạt kỳ vọng do bị giới hạn về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN giao, việc tăng tín dụng chậm hơn so với dự kiến.

Tuy vậy, tính đến cuối năm 2023, NCB đã hoàn thành mục tiêu cán mốc 1 triệu khách hàng đã đề ra tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023.

Đánh giá nền kinh tế 2024 vẫn còn nhiều thách thức, NCB đặt mục tiêu cho vay khách hàng tăng 16,27%, huy động khách hàng tăng 7,51%, tổng tài sản tăng 10% so với năm trước. Quy mô khách hàng dự kiến tăng 15% từ 1 triệu lên 1,15 triệu khách.

Ngân hàng không đưa ra con số lợi nhuận kế hoạch cụ thể mà cam kết dùng toàn bộ nguồn thu để thực hiện nghĩa vụ theo phương án cơ cấu lại.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ năm 2024 NCB.

Để thực hiện kế hoạch này, NCB cho biết sẽ tập trung vào sản phẩm cho vay nhà dự án của các chủ đầu tư lớn/uy tín; sản phẩm cho vay mua, sửa chữa nhà, cho vay kinh doanh. Đồng thời, ban hành các sản phẩm theo hướng “may đo” cho khách hàng lớn; các sản phẩm trọn gói theo ngành nghề đối với khách hàng doanh nghiệp nhỏ.

Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng năm 2024, Tổng Giám đốc Tạ Kiều Hưng cho biết nhìn về mặt tương đối thì con số 16% là cao nhưng xét về tuyệt đối thì mức tăng trưởng 9.000 tỷ so với thị trường là con số không cao. 

"Trong con số tăng 9.000 tỷ thì chúng tôi dành trên 50% tập trung hỗ trợ vốn cho việc phát triển các dự án mới, khoảng 50% còn lại tập trung vào nhóm người mua nhà, trang bị cho cuộc sống. Ngoài ra chúng tôi cũng phát triển các mảng liên quan đến nhà thầu, các đơn vị thi công cho các dự án có vốn của nhà nước.", ông Tạ Kiều Hưng cho hay.

Tiếp tục thực hiện phương án phát hành riêng lẻ tăng vốn thêm 6.200 tỷ

Do kết quả lợi nhuận sau thuế năm 2023 âm, Hội đồng quản trị cũng trình phương án không thực hiện phân phối lợi nhuận và trích lập các quỹ năm 2023 tại đại hội cổ đông.

Tuy vậy, ngân hàng dự kiến tiếp tục triển khai việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ, phương án này đã được ĐHĐCĐ thông qua tại đại hội thường niên năm 2023 và đã được NHNN chấp thuận.

Theo đó, ngân hàng sẽ chào bán tối đa 620 triệu cổ phiếu có thể một hoặc nhiều đợt tùy thuộc tình hình thị trường, việc thương lượng và đàm phán với các nhà đầu tư. Thời gian dự kiến phát hành là trong các năm từ 2023 đến 2025.

Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định số đợt chào bán và số lượng cổ phiếu chào bán trong mỗi đợt phát hành. Giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư dự kiến là 6.200 tỷ đồng sẽ được sử dụng phần lớn để bổ sung nguồn vốn hoạt động kinh doanh (5.300 tỷ).

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ năm 2024 NCB.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về lý do lựa chọn phương án tăng vốn là phát hành riêng lẻ thay vì phát hành cho cổ đông hiện hữu, Chủ tịch Bùi Thị Thanh Hương cho biết đây là phương án đã được đại hội đồng cổ đông năm 2023 duyệt, NCB lựa chọn phương án này vì điều kiện để phát hành cho cổ đông hiện hữu là rất khắt khe, ngân hàng chưa đáp ứng được điều kiện đó.

Về mức giá 10.000 đồng có thấp hay không, bà Hương cho hay mức giá này đã cao hơn giá trị sổ sách của ngân hàng tính đến cuối năm 2023 (9.000 đồng/cp), vì vậy mọi quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ vẫn được bảo vệ.

Chủ tịch NCB cho hay hiện phương án đã được NHNN chấp thuận vào tháng 12/2023, do đó ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. "Theo lộ trình chúng tôi xây dựng thì cũng phải tới cuối năm nay mới có thể hoàn tất việc thu hút vốn 6.200 tỷ này", bà Hương cho biết.

Đại hội cũng thông qua tờ trình về chi thù lao cho Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát năm 2023 và kế hoạch năm 2024, phương án điều chỉnh điều lệ.

Xem thêm tại vietnambiz.vn