Chưa kịp 'hồi sinh', chủ dự án Saigon One Tower bị cưỡng chế hóa đơn

Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Nguyễn Nam Bình vừa ký quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với Công ty CP Sài Gòn One Tower, trụ sở tại tầng 12, số 34 Tôn Đức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM.

Lý do bị cưỡng chế là Công ty Sài Gòn One Tower nợ thuế 29,9 tỷ đồng, quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp. Quyết định có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm, từ ngày 23/4/2024-23/4/2025.

Cục thuế TP.HCM yêu cầu Công ty Sài Gòn One Tower nghiêm chỉnh chấp hành quyết định này. Nếu sau ngày 23/4/2024, công ty vẫn sử dụng hoá đơn là trái quy định của pháp luật.

Saigon-One-Tower

Dự án Sài Gòn One Tower thay "áo mới" nhưng vẫn chưa thể hồi sinh. Ảnh: VP

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, dự án có khuôn viên hơn 6.672 m2, mật độ xây dựng 46% với quy mô 41 tầng (không tính 5 tầng hầm và 3 tầng kỹ thuật), tổng vốn đầu tư 256 triệu USD (tương đương 5.000 tỷ đồng). Theo thiết kế, công trình cao 185 m, gồm khu căn hộ 180 căn và khu văn phòng.

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Sài Gòn One Tower, liên doanh của Công ty CP M&C, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist, Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (HoSE: PNJ).

Khởi công xây dựng từ năm 2007, dự án được kỳ vọng tạo tiếng vang và trở thành một trong những tòa cao ốc biểu tượng tại Sài Gòn. Theo dự kiến ban đầu, đây sẽ là tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM khi hoàn thành vào năm 2009 – cao trên 195 m.

Đến năm 2011, khi chỉ mới xây dựng xong phần thô, dự án bất ngờ bị ngừng thi công. Ước tính 80% khối lượng công việc đã được hoàn thành, kính bao tòa nhà cũng đã ốp gần hết. Dù gần 1 thập kỷ đã trôi qua, nhưng tòa nhà vẫn chưa thể hoàn thành.

Hồi cuối năm 2021, Saigon One Tower xuất hiện với áo mới mang tên IFC One Saigon. Đơn vị quản lý và phát triển dự án là Công CP Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land). Cuối tháng 8/2022, lớp kính bên ngoài toà nhà được thay mới. Với hy vọng hồi sinh dự án, nhưng sau đó, biển hiệu của Viva Land cũng đã được tháo dỡ.

Thời điểm đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Saigon One Tower đã ngưng thi công nhiều năm, khả năng chịu lực của các khung kính kém đi, dẫn đến mất an toàn và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Vì vậy, TP.HCM cho phép chủ đầu tư thay lớp kính bên ngoài công trình nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và chỉnh trang đô thị.

Xem thêm tại nhadautu.vn