Chưa kịp thành hình, nhà máy điện khí LNG 1,4 tỷ USD tại Đồng Nai đã rơi vào cảnh thất thoát hàng chục tỷ đồng mỗi ngày

Tại cuộc họp về tiến độ dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 Đồng Nai, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh đây là dự án nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên tại Việt Nam, công suất 1.624MW, vốn đầu tư 1,4 tỷ USD.

Dự án này nằm trong quy hoạch năng lượng quốc gia đến năm 2030 được Thủ tướng duyệt từ năm 2019. Theo kế hoạch, Nhơn Trạch 3 phát điện thử nghiệm vào tháng 5, trước khi vận hành thương mại vào tháng 11. Nhơn Trạch 4 dự kiến hoạt động vào tháng 5/2025. Tuy nhiên, tiến độ tổng thể hai nhà máy đến nay mới đạt khoảng 85%.

Chưa kịp thành hình, nhà máy điện khí LNG 1,4 tỷ USD tại Đồng Nai đã rơi vào cảnh thất thoát hàng chục tỷ đồng mỗi ngày
Hiện trạng dự án - Nguồn: Báo Lao Động

Theo Bộ trưởng Công Thương, dự án đã giải ngân khoảng 30.000 tỷ đồng. Với lãi suất vay trung bình 8% một năm, tương ứng lãi phải trả mỗi ngày khoảng 6-7 tỷ đồng. Chưa kể, do dự án chậm vận hành, tỉnh Đồng Nai mất khoản thu 6-6,5 tỷ đồng một ngày từ phát điện.

"Như vậy, nhà máy chịu thiệt hại mỗi ngày khoảng 12-13 tỷ đồng", Bộ trưởng nói, thêm rằng còn những thiệt hại chưa tính được, là ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, thiếu nguồn điện cho cả nước.

Dự án này có ba điểm nghẽn, trong đó các vấn đề về hợp đồng mua bán điện (PPA), khí và đường dây giải tỏa công suất đã được giải quyết. Theo đó, PVN và EVN được thỏa thuận PPA dựa trên cơ chế đặc thù cho các dự án điện khí. EVN cũng cam kết triển khai dự án truyền tải để giải tỏa công suất của hai nhà máy này.

Vướng mắc duy nhất còn lại là mặt bằng và thủ tục đất đai tại Đồng Nai. Trong đó, Nhơn Trạch 3 chậm tiến độ khoảng 6 tháng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, kéo theo Nhơn Trạch 4 cũng chậm trễ.

Bộ trưởng Diên cho rằng không giải quyết được vấn đề này, dự án sẽ tiếp tục chậm tiến độ, dẫn tới nguy cơ đổ vỡ. Bởi, không nhà tài trợ vốn nào cho vay, chủ đầu tư phải chịu phạt từ các nhà thầu vì không thực hiện cam kết.

Ông Diên đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và các bên tiếp tục hỗ trợ EVN triển khai hai tuyến đường dây truyền tải 500 KV, xử lý vấn đề pháp lý liên quan đến giao đất, quy hoạch để sớm đưa dự án vào họat động.

Tỉnh Đồng Nai phải hoàn thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư là PV Power trước tháng 5, để đủ căn cứ pháp lý cho dự án tiếp tục thực hiện.

Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Chính phủ giao Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) là chủ đầu tư. Liên danh tổng thầu là Samsung C&T Corperation và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama). Dự kiến khi hoạt động hai nhà máy này sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh một năm cho hệ thống điện quốc gia.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn