Chung kết IC 2023: Quán quân thuộc về đội Maverick Traders

Tối ngày 14/09/2023, Chung kết cuộc thi Đầu tư chứng khoán sinh viên Việt Nam - Investment Challenge 2023 (IC 2023) tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM đã tìm ra đội Quán quân.

Theo đó, đội Maverick Traders gồm ba thành viên: Nguyễn Hoài Nam (Trường Đại học Fulbright Việt Nam), Nguyễn Ngọc Huy (Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM) và Phạm Xuân Mạnh (Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM) đã xuất sắc vượt qua hai đội BVB (giải Nhì) và Visionary (giải Ba) để trở thành Quán quân Investment Challenge năm nay.

Theo ban tổ chức, IC 2023 thu hút được hơn 2.100 sinh viên từ 91 trường đại học, cao đẳng trong cả nước tham gia. Con số này năm 2022 là 83 trường và trước đó, 2021 là 67 trường, 2020 là 34 trường.

Cuộc thi giúp mở mới hàng trăm tài khoản giao dịch chứng khoán, tiếp sức cho cộng đồng sinh viên, các nhà đầu tư trẻ trực tiếp tham gia, trải nghiệm nghề nghiệp trên thị trường tài chính, chứng khoán.

Sau hơn 4 tháng diễn ra cuộc thi, các thí sinh đến từ 11 trường đại học đã giành quyền vào chung kết. Cụ thể: Học viện Tài chính; Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Trường Đại học Vinh; Trường Đại học Fulbright; Trường Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP. HCM; Trường Đại học Kinh tế TP. HCM; Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM; Trường Đại học Kinh tế – Luật TP. HCM; Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II; Trường Đại học Tài chính – Marketing.

TS. Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết: “Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng cả nước đã giành được phần thưởng cao quý nhất là tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám khởi nghiệp, vượt qua chính mình của các em khi các em vừa lo học hành, vừa tự tin đầu tư như một nhà đầu tư trẻ tài năng, thành công trên thị trường”.

Cũng theo TS. Nghiêm Quý Hào, cuộc thi đã tạo ra nhiều cơ hội cho các bản sinh viên trải nghiệm môi trường, văn hóa doanh nghiệp và hun đúc lòng yêu nghề nghiệp, bản lĩnh nghề nghiệp. Nhiều đội thi đạt được mức tỷ suất sinh lời sau 2 tháng đầu tư lên tới 50%. “Điều đáng quý nhất là chính từ các hoạt động của cuộc thi, các bạn sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trong cả nước có cơ hội rèn luyện kỹ năng, kiến thức, tinh thần khởi nghiệp, dấn thân cho sinh viên”, ông Hào cho biết thêm.

Cuộc thi do Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam bảo trợ chuyên môn cùng với Ban Giám khảo là các chuyên gia đến từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và các công ty chứng khoán, ngân hàng, tổ chức đào tạo.

Bên cạnh đó, IC 2023 được tài trợ từ các công ty chứng khoán, các định chế tài chính, ngân hàng hàng đầu thị trường như Công ty chứng khoán Ngân hàng Việt Nam; Công ty Chứng khoán FPT; Công ty Chứng khoán Phú Hưng; Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS); Công ty Chứng khoán Rồng Việt; Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank);… cùngcác đơn vị đồng hành khác.

IC 2023 trải qua 4 vòng thi, trong đó, vòng 1 và vòng 2 là trắc nghiệm kiến thức cơ bản, kiến thức nâng cao với bài thi cá nhân; vòng 3 là trải nghiệm đầu tư thực tế với hình thức 3 người một đội. Trong vòng này, sinh viên sẽ được trải nghiệm đầu tư thực tế và được ban tổ chức cấp tiền thật, tài khoản thật mở tại các công ty chứng khoán đầu tư trong 2 tháng.

Có 10 đội được cấp 20 triệu đồng/mỗi đội, 20 đến 30 đội được cấp 10 triệu đồng/mỗi đội để đầu tư. Sinh viên sẽ được hưởng 100% số tiền lãi do đầu tư mang lại, và được bao lỗ tối đa 20% trên tổng vốn được cấp.

Xem thêm tại vneconomy.vn