Chứng khoán đã tăng nhưng chưa bùng nổ, chuyên gia nói điều bất ngờ?

Sau nhịp lao dốc hơn 100 điểm chỉ trong 4 phiên tại thời điểm cuối tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam dần hồi phục, giải tỏa phần nào tâm lý căng thẳng của nhà đầu tư.

VN-Index hiện đã tăng hơn 75 điểm sau khi điều chỉnh về vùng 1.165. Trong đó có 3 phiên ghi nhận sắc xanh tích cực trên 1% là ngày 22/4 (+15,4 điểm), ngày 24/4 (+28,21 điểm) và mới đây nhất là mức tăng gần 21 điểm trong phiên 6/5.

Chứng khoán đã tăng nhưng chưa bùng nổ, chuyên gia nói điều bất ngờ?
VN-Index cần tích lũy trong vùng 1.246 - 1.280 điểm nếu xảy ra phiên bùng nổ theo đà (FTD)

Cùng với đà tăng của thị trường, nhiều cổ phiếu cũng “bay cao” chinh phục đỉnh lịch sử nhờ câu chuyện kinh doanh khả quan của quý I/2024 như FPT, FRT, HDB, MCH, VGI, GMD…

Dù thị trường có sự cải thiện về điểm số song thanh khoản giai đoạn này tương đối “èo ọt”. 8 phiên gần nhất chỉ có gần 600 triệu cổ phiếu sang tay mỗi phiên, bằng 75% so với trung bình 20 phiên.

Lý giải cho điều này, một chuyên gia Chứng khoán FPT (FTS) cho rằng, những thông tin từ căng thẳng địa chính trị, tình hình kinh tế của Mỹ, áp lực tỷ giá hay kết quả kinh doanh quý I của nhiều doanh nghiệp cũng phần nào tác động đến tâm lý của thị trường chung. Nhà đầu tư vẫn đang giữ tâm lý khá thận trọng và chờ đợi vào tín hiệu tích cực của VN-Index.

Theo chuyên gia, xu hướng vận động ngắn hạn của thị trường vẫn là xu hướng giảm. Do đó, việc thiếu đi lực đỡ thanh khoản khiến cho VN-Index chưa có cơ hội ghi nhận phiên bùng nổ theo đà (FTD).

“Ở một kịch bản khác, VN-Index cần thêm thời gian tích lũy khi vận động đến vùng 1.246 - 1.280 điểm để hấp thụ lượng cung cầu trên thị trường trước khi xuất hiện diễn biến mới”, vị chuyên gia chia sẻ.

Dù vậy, nếu nhìn về trung và dài hạn, các yếu tố như tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết, nền lãi suất vẫn là yếu tố hỗ trợ tích cực cho VN-Index.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn