Chứng khoán tháng 5: Cứ chỉnh là cơ hội "lên tàu" lướt sóng và đầu tư dài hạn?

Chứng khoán Rồng Việt trong báo cáo cập nhật triển vọng chứng khoán tháng 5 nhấn mạnh, sang tháng mới, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh và Đại hội đồng cổ đông dần đi qua, không kỳ vọng có động lực thông tin từ phía doanh nghiệp quá nhiều.

CHỈNH LÀ CƠ HỘI MUA

Tuy nhiên, sự điều chỉnh của thị trường trong tháng 4 kết hợp với kết quả kinh doanh tăng trưởng quý 1 tích cực và triển vọng trong các quý còn lại làm định giá thị trường trở nên hấp dẫn. Đây sẽ là yếu tố chính giúp thị trường có sự phục hồi trở lại sau những biến động mang tính chất tâm lý trong tháng 4.

Ngoài ra, những sự thay đổi một cách nhanh chóng về kỳ vọng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng Trung ương lớn, đặc biệt là FED đang làm nhà đầu tư tham gia thị trường tỏ ra quan ngại khi số liệu về kỳ vọng lạm phát gần đây không ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất sớm. Một con số thực tế cao hơn kỳ vọng của thị trường sẽ là rào cản trong triển vọng cắt giảm và triển vọng phục hồi của thị trường trong tháng tới.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, kịch bản thước đo lạm phát chung toàn cầu sẽ giảm về mức mục tiêu trong phần còn lại của năm do hiệu ứng “lạm phát bắt kịp” của những cấu phần có độ trễ sẽ bắt đầu phản ảnh những biến động về giá do tác động sốc trong biến động cung cầu trong hai năm gần đây.

Về điểm số, kỳ vọng VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.165-1.280 trong tháng 5. Trong kịch bản cơ sở, kết quả kinh doanh tích cực có thể giúp tâm lý giao dịch của thị trường đưa chỉ số về vùng đỉnh của năm 2024. Nếu những dữ liệu vĩ mô tiếp tục gây thất vọng cho kịch bản cắt giảm lãi suất hoặc những cơn gió ngược bất ngờ cũng có thể kích hoạt trạng thái điều chỉnh của thị trường.

Với mức tăng trưởng lợi nhuận Qúy 1 toàn thị trường là 10% và tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch cả năm đạt trên 17%, định giá VN-Index nói chung và mặt bằng định giá cổ phiếu nói riêng đang ở mức hợp lý hơn cho việc mua và nắm giữ trung - dài hạn.

Thị trường chứng khoán tháng 5 dự kiến sẽ chưa có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ, kỳ vọng chỉ số sẽ giằng co trong biên độ tương đương tháng 4. Trong sự vận động đó, cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường. Những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng 5 sẽ là những điểm mua tiềm năng đối với cả nhà đầu trung dài hạn và cả nhà đầu tư ưa thích giao dịch. 

LỌC CỔ PHIẾU THEO KẾT QUẢ KINH DOANH CẢ NĂM

Mùa Đại hội cổ đông và công bố kết quả kinh doanh Q1/2024 của các doanh nghiệp niêm yết đang dần khép lại với số liệu tăng trưởng nhìn chung là khả quan so với cùng thời điểm năm trước.

Theo tổng hợp số liệu từ FiinPro, ước tính đã có khoảng 449 doanh nghiệp niêm yết, chiếm hơn 63% tổng vốn hóa sàn HSX và HNX, công bố kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2024 với mức tăng trưởng chung là 17,5% so với mức lỗ trước thuế 5,3% của nhóm doanh nghiệp này trong năm 2023. 

Chứng khoán tháng 5: Cứ chỉnh là cơ hội "lên tàu" lướt sóng và đầu tư dài hạn? - Ảnh 1

Ngành ngân hàng, tổng lợi nhuận trước thuế theo kế hoạch ước tính tăng trưởng 20%. Tổng thu nhập hoạt động kỳ vọng tăng trưởng 16% nhờ mở rộng tín dụng và NIM phục hồi khiêm tốn; trong khi chi phí DPRR tín dụng chỉ tăng 7% YoY là những động lực của tăng trưởng lợi nhuận. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng có sự phân hóa đáng kể, trong đó, các ngân hàng thương mại đã trích lập dự phòng mạnh trong năm 2023 kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt hơn trong năm 2024 khi chi phí dự phòng giảm.

Ở chiều ngược lại, nhóm Ngân hàng Quốc doanh và ACB vẫn duy trì quan điểm thận trọng khi lên kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong khoảng 10 – 15%.

Ngành thép, hàng tiêu dùng và dịch vụ tiêu dùng (gồm bán lẻ và dịch vụ hàng không) được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh từ mức nền thấp của năm 2023. Trong khi nhà đầu tư có thể linh hoạt giao dịch ở nhóm cổ phiếu thép, thì dịch vụ tiêu dùng là nhóm ngành mà nhà đầu tư có thể tích lũy cho đầu tư trung – dài hạn trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Bất động sản, bao gồm dân dụng và KCN, hầu như chưa cho thấy sự phục hồi từ mức nền thấp của năm 2023. Dù vậy, xét trong dài hạn, ngành bất động sản dân dụng dự kiến sẽ là ngành được hưởng lợi lớn nhất khi mà (1) Ba luật gồm Luật đất đai, Luật kinh doanh Bất động sản, và Luật nhà ở sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2024 và (2) Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tiếp tục được đẩy mạnh.

Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, quan điểm nhìn chung của các nhà phát triển bất động sản là các Luật sắp hiệu lực sẽ chưa có ảnh hưởng đáng kể khi mà quỹ đất sạch hiện hữu để khai thác còn hạn chế và sức cầu còn yếu khiến tốc độ phục hồi sẽ phân hóa giữa các khu vực. 

VDSC cũng ưa thích nhóm cổ phiếu Khu công nghiệp trong dài hạn với kỳ vọng làn sóng đầu tư FDI mới đang bắt đầu và định hướng công nghiệp hóa vẫn là mũi nhọn để tăng trưởng kinh tế, bên cạnh các dự luật mới tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của mảng Bất động sản Khu công nghiệp. Kỳ vọng rằng quy hoạch các tỉnh lần lượt được phê duyệt, và điểm nghẽn phương pháp định giá đất được giải quyết, các nút thắt về quỹ đất sạch cho phát triển KCN cũng sẽ được tháo gỡ.

Cuối cùng, lợi nhuận trước thuế kế hoạch 2024 của nhóm dầu khí (PVD) ghi nhận tăng trưởng âm, phần nhiều do quan điểm đặt kế hoạch của nhóm này. Thực tế, VDSC kỳ vọng PVD sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận dương trong năm 2024 khi mà giá cho thuê giàn vẫn ở mức cao. 

Xem thêm tại vneconomy.vn