Chứng khoán Vietinbank (CTS) báo lãi gấp 9 lần trong quý I, tạm lãi 456% với THACO

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank Securities - CTS) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024 với kết quả kinh doanh khởi sắc hòa chung niềm vui với các công ty chứng khoán khác.

Trong đó, doanh thu hoạt động ghi nhận tăng 124 tỷ đồng lên mức 323 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế của công ty đạt hơn 123 tỷ đồng (tăng hơn 9 lần so với cùng kỳ). Theo đó, công ty đã đạt 35,3% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Chứng khoán Vietinbank (CTS) báo lãi gấp 9 lần trong quý I, tạm lãi 456% với THACO
Chứng khoán Vietinbank (CTS) báo lãi trước thuế tăng hơn 9 lần

Đánh giá về kết quả kinh doanh trong quý I/2024, ban lãnh đạo công ty nhận định nhờ vào sự phục hồi của chỉ số VN-Index đã tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, CTS cũng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ như hoạt động môi giới chứng khoán và cho vay ký quỹ.

Theo đó, CTS mang về 28,6 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới trong quý I, tăng 94,5% so với cùng kỳ. Lãi từ hoạt động cho vay margin tăng mạnh 74,25 lên mức 79,3 tỷ đồng. Tính đến hết quý I, dư nợ cho vay ký quỹ của Chứng khoán Vietinbank là 2.901 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, hoạt động tự doanh phát sinh chênh lệch đánh giá lại tài sản tài chính FVTPL đột biến 127 tỷ đồng, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ.

Ghi nhận trên thuyết minh BCTC, khoản chênh lệch đánh giá lại này chủ yếu đến từ danh mục cổ phiếu niêm yết. Tổng giá trị hợp lý của cổ phiếu niêm yết mà CTS đang nắm giữ đạt giá trị hợp lý 981 tỷ đồng, tăng hơn 100 tỷ đồng so với đầu năm. Dù vậy, so với giá gốc CTS đã đầu tư, công ty còn lỗ nhẹ hơn 40 tỷ đồng.

Chứng khoán Vietinbank (CTS) báo lãi gấp 9 lần trong quý I, tạm lãi 456% với THACO
CTS tạm lãi 456% với khoản đầu tư vào THACO

Trong danh mục đầu tư của VietinBankSC, khoản đầu tư vào THACO được định giá hợp lý lên đến 266 tỷ đồng, trong khi chi phí mua chưa đến 48 tỷ đồng, đồng nghĩa với mức tạm lãi lên đến 456%.

Ngược lại, CTS đang chịu khoản lỗ 73,4% với cổ phiếu HNG của HAGL Agrico. Đáng chú ý, THACO hiện đang là cổ đông lớn nhất tại HAGL Agrico, chiếm tỷ lệ sở hữu là 27,6%.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn