Chuỗi Bách hóa Xanh được định giá bao nhiêu tiền?

Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG) vừa công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu thuần đạt 31.486 tỷ đồng (tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm trước), lãi ròng 902 tỷ đồng (gấp 43 lần cùng kỳ 2023).

Trong báo cáo, tại mục lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính của MWG trong quý I đã ghi nhận thêm khoản 1.773 tỷ đồng tiền thu từ phát hành cổ phiếu và vốn góp của cổ đông không kiểm soát.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh - công ty con của MWG (chủ sở hữu chuỗi Bách hóa Xanh) đã thông báo hoàn tất giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư. Bên mua là CDH Investments (thông qua Green Bee 2 Private Limited). Tỷ lệ cổ phần chào bán là 5% trên tổng số cổ phần đã phát hành của Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh.

Chuỗi Bách hóa Xanh được định giá bao nhiêu tiền? ảnh 1

Bách hóa Xanh có khả năng được định giá khoảng 35.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,4 tỷ USD.

Do đó, khả năng cao khoản tiền gần 1.773 tỷ đồng được ghi nhận từ phát hành cổ phiếu và vốn góp của cổ đông không kiểm soát trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của MWG tương ứng số tiền nhận về từ việc chào bán 5% cổ phần Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh cho CDH Investments.

Như vậy, định giá Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh theo giá chào bán cho CDH Investments vào khoảng 35.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,4 tỷ USD.

Được biết, CDH Investments là một trong những công ty đầu tư lớn nhất tại Trung Quốc với tổng giá trị tài sản đang quản lý lên đến hơn 27 tỷ USD. CDH Investments đang là cổ đông lớn của WH Group (Trung Quốc) - tập đoàn sản xuất thịt heo và Midea Group - nhà sản xuất thiết bị gia dụng.

Trước đó, Thế giới Di động công bố kế hoạch bán tối đa 20% cổ phần tại chuỗi bán lẻ thực phẩm này vào năm 2022. Tuy nhiên sau đó, công ty lại không có nhu cầu huy động vốn tối đa đến 20% như kế hoạch ban đầu.

Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được dùng để tài trợ nhu cầu hoạt động và phát triển kinh doanh nói chung của Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh và Công ty CP Thương mại Bách Hóa Xanh.

Bách hóa Xanh được thành lập từ năm 2015, tới tháng 12/2023 đã nâng số cửa hàng lên tới 1.698 cửa hàng. Kết thúc năm 2023, chuỗi Bách hóa Xanh lỗ năm thứ 8 liên tiếp, giá trị lỗ là 1.211 tỷ đồng, nâng tổng lỗ luỹ kế từ khi thành lập lên gần 8.606 tỷ đồng.

Trong chiến lược kinh doanh năm nay, Thế giới Di động đặt mục tiêu chuỗi Bách hoá Xanh sẽ đóng góp khoảng 30% tổng doanh thu, gia tăng thị phần và tăng trưởng doanh thu khoảng 20%. Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng dự kiến đạt khoảng 2 tỷ đồng.

Xem thêm tại tienphong.vn