Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64%

Hãng tin CNBC cho hay Berkshire Hathaway đã bán 13% cổ phần Apple bất chấp giá cổ phiếu của nhà 'táo khuyết' tăng mạnh sau thông tin mua lại cổ phần và chia cổ tức.

Đây được cho là "cái tát" cho CEO Tim Cook khi Warren Buffett nổi tiếng là người nhìn vào tình hình kinh doanh hơn là đầu cơ cổ phiếu, qua đó cho thấy thất bại mà Apple phải đối mặt.

Điều kỳ lạ hơn là đế chế của Warren Buffett tiếp tục phá kỷ lục về lượng tiền mặt tích trữ với 189 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm, vượt qua mức cao nhất vào cuối năm 2023.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dù Berkshire đã thực hiện thương vụ 11,6 tỷ USD mua lại Alleghany hay động thái sáp nhập Occidental Petroleum trong vài năm trở lại đây, nhưng Warren Buffett đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn một dự án đủ "tầm" để đầu tư lớn.

Chính điều này đang khiến Phố Wall cực kỳ lo lắng trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chưa hạ lãi suất, còn đồng USD thì tiếp tục tăng phi mã, tình hình kinh tế thế giới và địa chính trị chưa thoát cảnh bất ổn.

Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64%- Ảnh 1.

Canh bạc nào cho Buffett

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Berkshire ghi nhận khoản lợi nhuận (Profit) 12,7 tỷ USD, giảm 64% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do các cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư của hãng này mất giá.

Tuy nhiên trước đó chính Warren Buffett đã cảnh báo các cổ đông rằng hãy bỏ qua sự biến động giá cổ phiếu vì chiến lược của công ty là về dài hạn.

May mắn thay, lợi nhuận hoạt động (Operating Earning) trong quý I của Berkshire vẫn đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn so với mức 8,07 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Dẫu vậy điều này cũng không khiến nhà đầu tư hết lo lắng do Buffett nổi tiếng là người kỹ tính trong các thương vụ đầu tư, hướng tới các dự án dài hạn, ít rủi ro hơn là đầu cơ.

Bởi vậy việc cụ ông 93 tuổi này không rót tiền cho bất kỳ dự án tầm cỡ nào trong vài năm gần đây khiến Phố Wall có nhiều lời đồn đoán.

Với danh tiếng và quy mô của mình, những mảng kinh doanh trải rộng của Berkshire từ đường sắt, bán lẻ, xây dựng, năng lượng cho đến công nghệ đều được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ như một hàn thử biểu cho "sức khỏe" nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh lạm phát và lãi suất ở mức cao.

Tờ Business Insider (BI) cho hay việc Warren Buffett tích trữ lượng lớn tiền mặt từ năm 2023 đến nay được đánh giá là dấu hiệu hệ lụy từ những bất ổn của tình hình kinh tế toàn cầu cũng như việc khó tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn.

Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64%- Ảnh 2.

Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64%- Ảnh 3.

Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64%- Ảnh 4.

Chủ tịch Lee Munson của Portfolio Wealth Advisors từng nhận định năm 2023 rằng việc Warren Buffett tích trữ lượng lớn tiền mặt như vậy đang cho thấy nhiều dấu hiệu thận trọng.

"Tôi cho rằng Buffett đã nhìn thấy những khó khăn, thách thức trong năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc phải cẩn trọng hơn khi Buffett không nhìn thấy một kênh đầu tư nào thực sự an toàn để rót vốn thay vì tích trữ tiền mặt", Chủ tịch Lee cảnh báo.

Nhận định của Chủ tịch Lee tương tự những gì mà Warren Buffett từng cảnh báo vào tháng 5/2023. Nhà đầu tư nổi tiếng này đã cảnh báo cực kỳ gay gắt về tương lai kinh tế Mỹ ảm đạm do lãi suất cao cũng như những tác động từ việc chính phủ chi quá nhiều tiền trong đại dịch.

Theo BI, Warren Buffett xứng đáng với biệt danh "Sói già Phố Wall" khi chuyên mua cổ phiếu doanh nghiệp bị đánh giá thấp so với giá trị thực để rồi chờ đợi chúng tăng giá. Nhà đầu tư này cũng nổi tiếng với chiến lược dài hạn khi chuyên mua các cổ phiếu tập đoàn lớn, có danh tiếng và ăn lãi cổ tức cũng như chờ giá trị đi lên trong tương lai.

Ngoài ra, Buffett cũng thường cam kết giữ ít nhất 30 tỷ USD tài sản lưu động ở Berkshire để đảm bảo không bao giờ vi phạm các cam kết tài chính. Cũng chính nhờ lượng tiền lưu động lớn này mà Buffett có thể nhanh chóng mua được các cổ phiếu giá hời trong thời kỳ khó khăn như những gì ông đã làm trong ở cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Bên cạnh việc nhận nguồn thu đều đặn từ các tài sản dài hạn như Coca Cola hay Heinz, Buffett còn tích cực tìm kiếm những giao dịch hấp dẫn trong thời kỳ khó khăn.

Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64%- Ảnh 5.

Do đó khi Berkshire tích trữ tiền mặt kỷ lục thay vì đổ tiền ra đầu tư trên thị trường, các nhà đầu tư Phố Wall chắc chắn sẽ lo lắng vì nếu không có dự án nào đủ sức hút với nhà đầu tư huyền thoại này thì đồng nghĩa với việc rủi ro là rất lớn.

Phía Buffett mới đây đã bán cổ phiếu ở Chevron, GM cũng như một số doanh nghiệp mà Berkshire từng nắm giữ trong thời gian dài và mới đây nhất là Apple.

Không bị Tim Cook lừa

Về câu chuyện bán tháo cổ phiếu Apple, nhiều chuyên gia cho rằng Buffett không để bị CEO Tim Cook "lừa phỉnh" với gói mua lại cổ phiếu 110 tỷ USD.

Hiện Berkshire chỉ còn nắm giữ 135,4 tỷ USD cổ phiếu Apple, giảm so với mức 174,3 tỷ USD cuối năm 2023 dù giá mã này đang lên. Dẫu vậy cổ phiếu Apple vẫn là tài sản có giá trị nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Xin được nhắc rằng CEO Tim Cook của Apple cũng tham dự đại hội cổ đông thường niên của Berkshire.

Theo CNBC, đây đã là quý thứ 2 liên tiếp Berkshire Hathaway bán tháo cổ phiếu nhà sản xuất iPhone. Hãng đã bán 10 triệu cổ phiếu Apple trong quý IV/2023.

Nhiều chuyên gia nhận định Buffett đang không còn ưa thích cổ phiếu Apple khi chúng được định giá quá cao trái ngược với kết quả kinh doanh. Hiện chỉ số P/E của Apple đã lên đến hơn 27 lần, chứng tỏ mức giá cổ phiếu đang quá đắt so với giá trị thực.

Tờ Business Insider (BI) cho hay cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh trong phiên vừa qua sau thông tin nhà 'táo khuyết' sẽ chi 110 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, trở thành vụ mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử.

Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64%- Ảnh 6.

Trên thực tế, Apple hiện cũng chiếm toàn bộ 6 vị trí đầu trong bảng xếp hạng mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử với thời gian từ năm 2018 đến nay.

Tuy nhiên điều trớ trêu là doanh thu của Apple lại đang giảm 4,3% xuống chỉ còn 90,8 tỷ USD trong quý I/2024.

Thậm chí chính nhà 'táo khuyết' còn chẳng buồn nhấn mạnh đến doanh số iPhone, vốn là điều hãng từng tự hào trước đây, mà chuyển qua câu chuyện bán dịch vụ đi kèm như chợ ứng dụng hay thanh toán trực tuyến.

Doanh số iPhone của Apple đã giảm trong 5 trong 6 quý gần nhất. Riêng trong quý I/2024, doanh số iPhone đã giảm mạnh đến 10%.

Việc iPhone thiếu các tính năng đột phá, hoặc chậm chân hơn các hãng smartphone Trung Quốc về đổi mới đã khiến sản phẩm này không còn thu hút được người dùng đổi điện thoại như trước.

Đồng quan điểm, báo cáo của Counterpoint Research cho thấy doanh số iPhone tại Trung Quốc đã giảm 19%, mức giảm theo quý mạnh nhất kể từ năm 2020.

Trong khi đó số liệu của IDC thì nhận định doanh số iPhone đang giảm với mức chưa từng thấy kể từ đại dịch Covid-19.

Xin được nhắc rằng iPhone vẫn là nguồn thu chủ lực của Apple khi chiếm đến một nửa doanh số của hãng.

Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64%- Ảnh 7.

Thế nhưng doanh số iPhone trong quý I/2024 chỉ đạt 46 tỷ USD, thấp hơn nhiều mức 51,3 tỷ USD cùng kỳ năm trước, qua đó cho thấy sự thất bại thảm hại của dòng iPhone 15 mới ra mắt năm ngoái.

Tờ BI cho hay điểm sáng duy nhất trong báo cáo kết quả kinh doanh của Apple là doanh số mảng dịch vụ đã tăng 14% lên 23,9 tỷ USD. Trớ trêu thay, điểm sáng mà Apple tự hào khoe khoang năm nay lại đang là tâm điểm của chính phủ Mỹ lẫn Châu Âu khi cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền và bóp nghẹt sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ khác.

Hiện cả Mỹ và Châu Âu đều đang ép Apple phải chấp nhận nền tảng thanh toán của bên thứ 3, tiến tới chấp nhận một chợ ứng dụng bên thứ 3 để các doanh nghiệp công nghệ khác được cạnh tranh tự do trên thiết bị nhà táo khuyết.

Câu chuyện cũng dễ hiểu khi Apple không chỉ độc quyền mảng chợ ứng dụng hay các dịch vụ khác trên thiết bị của mình mà còn liên tục mua lại, sáp nhập nhiều đối thủ để giữ thế độc quyền này.

Vô số tính năng trên iPhone, Apple Watch hay Vision Pro của hãng bị cho là sao chép hoặc thậm chí ăn cắp từ những startup nhỏ hơn.

Rõ ràng, với một người đầu tư dài hạn như Buffett, chủ yếu quan tâm đến tình hình kinh doanh của công ty hơn là đầu cơ cổ phiếu thì gói mua lại cổ phần 110 tỷ USD của CEO Tim Cook không che giấu được thất bại mà Apple đang phải đối mặt.

*Nguồn: CNBC, BI


Xem thêm tại cafef.vn