Chuyên gia hiến kế giảm chênh lệch giá vàng, tỷ giá, lãi suất tiếp tục nóng

Một số cửa hàng sáng cuối tuần vẫn đón lượng khách lớn dù chỉ nhận mua vàng, khi thông báo “hết hàng” bán ra. So với kỷ lục giá vừa xác lập hôm qua (92,5 triệu đồng/lượng), lượng vàng miếng SJC bán ra nay đã giảm 1,1 triệu đồng.

Giá vàng miếng SJC quay đầu giảm sau ngày thứ Sáu tăng điên loạn. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) và PNJ, vàng miếng SJC cả ngày hôm nay giao dịch ở mức 88,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 91,3 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm lần lượt 1,3 triệu đồng và 1,1 triệu đồng mỗi lượng vàng ở hai chiều. Chênh lệch giá mua bán do vậy lại nới lên 2,5 triệu đồng/lượng. 

Đây là hai hãng vàng đang neo giá cao nhất trên thị trường, ở cả hai chiều mua bán. Trong khi đó, một số hãng vàng khác cũng giảm hơn triệu đồng mỗi chiều trong buổi sáng nay. Tuy nhiên, tới buổi chiều, giá vàng đã giảm sâu. Giá vàng thu mua tại Bảo tín Minh Châu và Phú Quý đồng loạt giảm còn 87,3 triệu đồng/lượng, giảm 2,7 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Trong khi đó, ở chiều bán ra, hai hãng vàng này đều neo trên mốc 90 triệu đồng/lượng, kéo chênh lệch mua – bán lên tới 2,7 triệu đồng mỗi lượng vàng. 

Tập đoàn DOJI cũng giảm mạnh giá vàng miếng, xuống còn 87,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 89,2 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Hà Nội sáng nay, dù đã là cuối tuần, nhiều cửa hàng vẫn tập trung đông lượng khách đến mua – bán. Khảo sát tại cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) ở Hà Nội, giao dịch mua – bán đều được tiếp nhận ngày hôm nay. Tổ chức này cũng là bên đã tham gia mua trong phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên tổ chức thành công. 

Tại Bảo tín Minh Châu, theo thông báo ở cơ sở Cầu Giấy, cửa hàng này đã không bán vàng miếng SJC từ khá sớm. Chỉ nhận khách hàng tới bán, nhưng lượng khách xếp hàng vẫn đông. Một số hãng vàng khác cũng thông báo không bán ra. Các ngày trước đó cũng đã có một số bên hạn chế lượng vàng mua mỗi lượng. 

Trong văn bản số 213/TB-VPCP ngày 10/5/2024  vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành thông về báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng  hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2012, quy định pháp luật về cạnh tranh và các quy định pháp luật có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5 năm 2024.

Thị trường vàng thế giới tuần qua khá bình ổn quanh mốc 2.300 USD/ounce hầu hết thời gian trong tuần và chỉ đi lên trong thứ Sáu (ngày 10/5). Giá vàng giao ngay đóng cửa tuần này đạt 2.360 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York cũng nhích lên 2.367 USD/ounce, tăng 26 USD/ounce so với phiên liền trước.  

Mức giá trên tương đương giá vàng thế giới quy đổi xấp xỉ 73,22 triệu đồng/lượng. Như vậy, khoảng cách chênh lệch giữa trong nước và quốc tế vẫn lên tới 18 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm cao hơn trong những ngày tăng điên loạn vừa qua. 

Chỉ riêng trong tuần này, vàng miếng SJC đã tăng 5,4 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 6,28%. Còn tính từ đầu năm, giá vàng miếng tăng tới 23%, mức tăng “phi mã” bất thường, vượt trên biến động vàng thế giới cũng như một số thị trường vàng lớn khác.

Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ngay với thị trường vàng; Mua bán vàng phải có hóa đơn

 Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 213/TB-VPCP ngày 10/5/2024 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Thông báo kết luận nêu rõ: ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đã triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng, tuy nhiên tình hình chưa có nhiều chuyển biến, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng, tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chưa được khắc phục.

Để tăng cường hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ tại các Nghị quyết, Công điện, Chỉ thị và các văn bản có liên quan, nhất là Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11 tháng 4 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các đại biểu dự họp:

Khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua và diễn biến thị trường trong nước, quốc tế để theo thẩm quyền xem xét thực hiện kịp thời hơn, hiệu quả hơn các giải pháp, công cụ điều hành theo quy định pháp luật để ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng theo mục tiêu đề ra, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn hoạt động của thị trường vàng, khắc phục ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2012, quy định pháp luật về cạnh tranh và các quy định pháp luật có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5 năm 2024, không để chậm trễ hơn nữa.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng theo đúng quy định pháp luật; quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…; trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2012 để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách quản lý thị trường vàng phù hợp với thực tiễn, đúng quy định pháp luật, có công cụ kiểm soát, quản lý hiệu quả, hiệu lực đối với thị trường vàng và có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vàng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng theo từng lần, kiên quyết không để chậm trễ, hoàn thành chậm nhất trong quý II năm 2024.

Các Bộ, cơ quan: Công an, Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, lực lượng biên phòng, thuế, hải quan, quản lý thị trường, cơ quan liên quan đến quản lý nhà nước về cạnh tranh và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả theo thẩm quyền và quy định pháp luật, phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc quản lý, bình ổn thị trường vàng, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng theo đúng quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2012 và các quy định khác có liên quan; kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền các vấn đề vượt thẩm quyền, phát sinh.

Vàng xô đổ mọi kỷ lục giá, cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu tại Việt Nam tăng 12%

Báo cáo của Hội đồng vàng thế giới về Xu hướng nhu cầu vàng quý I/2024 cho thấy, nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu của Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất theo quý, kể từ năm 2015.

Theo thống kê của Hội đồng vàng thế giới, tổng nhu cầu vàng toàn cầu (bao gồm lượng mua vào của thị trường phi tập trung OTC) quý I/2024 tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.238 tấn, đánh dấu quý I tăng mạnh nhất kể từ năm 2016. Không tính thị trường OTC, nhu cầu vàng giảm 5% xuống còn 1.102 tấn trong quý I so với cùng kỳ năm 2023.

Việt Nam ghi nhận nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu tăng 12%, với tổng nhu cầu tiêu dùng tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng theo quý mạnh nhất kể từ năm 2015. 

Sự đầu tư vàng mạnh mẽ từ thị trường OTC và sức mua liên tục của ngân hàng trung ương và sự gia tăng mua vàng từ các khách hàng Châu Á đã đẩy giá vàng trung bình hàng quý lên mức cao kỷ lục là 2.070 USD/ounce—cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 5% so với cùng kỳ quý trước. 

Các ngân hàng trung ương tích cực mua thêm vàng, bổ sung thêm 290 tấn vàng vào kho dự trữ trong quý 1. Hoạt động mua vào liên tục và với khối lượng lớn của khối ngân hàng chính thống nhấn mạnh tầm quan trọng của vàng trong danh mục tài sản dự trữ quốc tế trong bối cảnh thị trường nhiều biến động và rủi ro gia tăng.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết “Đồng nội tệ mất giá là chủ đề phổ biến ở các thị trường ASEAN khi chúng tôi theo dõi các khía cạnh trong Xu hướng Nhu cầu Vàng. Điều này thúc đẩy nhu cầu tìm đến vàng như một kênh lưu trữ an toàn/bảo toàn tài sản, cũng như thu hút các nhà đầu tư nhờ có được lợi nhuận cao nhất theo giá vàng địa phương.” 

Dòng vốn tiếp tục chảy ra khỏi các quỹ giao dịch hoán đổi vàng (ETF), dẫn đầu là ở Bắc Mỹ và châu Âu với lượng vàng mà các quỹ ETF nắm giữ trên toàn cầu giảm 114 tấn, nhưng được bù đắp một phần bởi dòng vốn chảy vào các sản phẩm niêm yết ở châu Á. Trung Quốc tạo ra phần lớn sự gia tăng đó nhờ sự quan tâm trở lại của các nhà đầu tư đối với vàng khi đồng nội tệ suy yếu và thị trường chứng khoán trong nước hoạt động kém.

Ngoài ra, nhu cầu về vàng trong lĩnh vực công nghệ đã phục hồi 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ sự bùng nổ của AI trong lĩnh vực điện tử.

Về nguồn cung, sản lượng khai thác vàng tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 893 tấn - mức kỷ lục trong quý 1. Vàng tái chế cũng đạt mức cao nhất kể từ quý 3 năm 2020, tăng 12% so với cùng kỳ lên 351 tấn, do một số nhà đầu tư nhận thấy mức giá cao là cơ hội tốt để thu lợi nhuận.

Tại Việt Nam, theo Hội đồng vàng thế giới, cầu vàng miếng và vàng xu tăng mạnh do các nhà đầu tư trong nước bị thu hút bởi diễn biến tăng vọt của giá vàng trong quý 1, đặc biệt khi đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao – được dự báo ​​sẽ thúc đẩy lạm phát - và đồng nội tệ mất giá so với đồng USD.

Mức chênh lệch giá đối với vàng miếng đã đạt mức kỷ lục là 650 USD/ounce. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Việt Nam đã nới lỏng các hạn chế về nguồn cung, đồng thời Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch tiếp tục tổ chức đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường.

Nhu cầu vàng trang sức trên toàn cầu vẫn ổn định bất chấp mức giá cao kỷ lục, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu vàng trang sức ở Việt Nam trong quý 1 ghi nhận mức sụt giảm lần thứ 5 liên tiếp, giảm hơn 10% xuống còn 4 tấn, được ghi nhận là quý 1 có nhu cầu thấp nhất kể từ năm 2015. Bất chấp nhu cầu bùng nổ trong tháng 2 vào dịp Tết Nguyên Đán và Ngày Thần Tài, nhu cầu vàng trang sức vẫn bị chi phối mạnh do giá vàng tăng cao.

Bà Louise Street, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới nhận định: “Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại kể từ tháng 3, bất chấp những trở ngại phổ biến là giá đồng USD cao và lãi suất đang cho thấy là ‘càng ngày càng tăng’.

“Một số yếu tố góp phần đẩy giá vàng tăng vọt gần đây bao gồm sự gia tăng rủi ro về địa chính trị và sự bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra thúc đẩy nhu cầu tìm đến vàng như tài sản lưu trữ an toàn. Ngoài ra, nhu cầu mua vàng liên tục và ồ ạt từ các ngân hàng trung ương, sự đầu tư mạnh mẽ của thị trường OTC và lượng vàng mua ròng trên thị trường phái sinh đều góp phần đẩy giá vàng tăng cao.

“Thật thú vị khi chúng ta đang chứng kiến ​​xu hướng thay đổi hành vi của các nhà đầu tư ở phương Đông và phương Tây. Thông thường, các nhà đầu tư ở thị trường phương Đông nhanh nhạy hơn về giá, chờ đợi giá vàng giảm để mua, trong khi các nhà đầu tư phương Tây trước đây bị thu hút bởi giá vàng tăng, có xu hướng mua khi giá lên cao. Trong quý 1, chúng tôi nhận thấy những vai trò đó bị đảo ngược khi nhu cầu đầu tư tại các thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ tăng lên đáng kể khi giá vàng tăng vọt.

“Năm 2024 sẽ mang đến lợi nhuận từ đầu tư vàng cao hơn so với kỳ vọng của chúng tôi ở thời điểm đầu năm dựa trên hiệu suất đầu tư gần đây của vàng. Nếu giá vàng đi ngang trong những tháng tới, một số người mua nhạy bén về giá sẽ tái tham gia gia thị trường và các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến vàng như một tài sản lưu trữ an toàn trong khi chờ đợi các thông tin rõ ràng hơn về việc cắt giảm lãi suất và các kết quả bầu cử”.

Thanh tra Bộ Công an thanh tra một số lĩnh vực tại Ngân hàng Nhà nước

Thanh tra Bộ Công an tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong vòng 45 ngày.

Ngày 10/5, tại Trụ sở ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hồng, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an, Trưởng đoàn thanh tra đã công bố quyết định của Chánh Thanh tra Bộ Công an, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Dự buổi công bố có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được thanh tra theo quyết định thanh tra (15 vụ, cục và 10 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước).

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hồng đã công bố toàn văn quyết định thanh tra đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Phó chánh thanh tra Bộ Công an yêu cầu đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kết luận rõ các nội dung đề ra trong kế hoạch tiến hành thanh tra một cách khách quan, chính xác.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, phải chấp hành pháp luật về thanh tra và các quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đối tượng thanh tra và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Theo kế hoạch, Thanh tra Bộ Công an sẽ thanh tra công tác chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước và an ninh mạng; việc tổ chức các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước; việc chấp hành các quy định của pháp luật về an ninh mạng; phân công người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bí mật Nhà nước về an ninh mạng.

Bên cạnh đó, các công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước và an ninh mạng; việc bố trí kinh phí, bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ công tác bảo vệ bí mật Nhà nước và an ninh mạng; thực hiện chế độ báo cáo về công tác bảo vệ Nhà nước và an ninh mạng.

Phạm vi thời gian thanh tra từ ngày 1/1/2021 đến thời điểm thanh tra; thông qua lịch thanh tra đối với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan, đơn vị được thanh tra.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã tiếp thu toàn bộ nội dung quyết định thanh tra, đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị được thanh tra chuẩn bị báo cáo và đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung thanh tra, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhà băng tăng kết nối, tội phạm mạng rình rập săn mồi

Ngân hàng mở đang trở thành xu hướng, các ngân hàng rầm rộ kết nối với đối tác để mở rộng hệ sinh thái, tạo ra nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, mặt trái của mở rộng hệ sinh thái là tội phạm mạng có nhiều cơ hội để xâm nhập.

Ngân hàng là một trong những ngành chuyển đổi số mạnh mẽ và thành công nhất ở nước ta. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hơn 87% người trưởng thành đã có tài khoản thanh toán tại ngân hàng; nhiều ngân hàng có hơn 95% lượng giao dịch được xử lý trên kênh số. Tăng trưởng số lượng giao dịch thanh toán qua di động (Mobile) và QR code bình quân trong giai đoạn 2017 - 2023 đạt trên 100%/năm.

Đặc biệt, ngân hàng mở (open banking) đang là xu hướng, kéo rất nhiều ngân hàng tham gia, có những ngân hàng đã kết nối với hàng ngàn đối tác. Đơn cử, VietinBank đang kết hợp với hơn 73 đối tác trên nền tảng iConnect; BIDV phát triển cổng thanh toán BIDV Paygate theo hướng open banking, cho phép kết nối gần 2.000 nhà cung cấp dịch vụ và trung gian thanh toán...

“Việc mở rộng hệ sinh thái ngân hàng với đa bên tạo nên dữ liệu khổng lồ, biến ngân hàng trở thành đích ngắm hàng đầu của tội phạm mạng. Ngân hàng mở khiến nguy cơ lộ, lọt dữ liệu, thông tin khách hàng và xu hướng gia tăng tội phạm công nghệ tấn công hệ thống cao hơn. Với mức độ phát triển như vũ bão của công nghệ, các tổ chức tín dụng cần phải hết sức chú trọng vấn đề an toàn bảo mật”, đại diện FPT IS khuyến cáo.

Ông Đinh Văn Chiến, Phó tổng giám đốc TPBank cho biết, TPBank đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thu nhập và phân tích dữ liệu nhằm ngăn ngừa, cảnh báo sớm các giao dịch bất thường, bảo vệ khách hàng và hệ thống của ngân hàng.

“Với số lượng giao dịch lên tới hàng triệu tỷ đồng, thì chỉ cần một sự cố sẽ gây thiệt hại tới hàng ngàn khách hàng, hàng ngàn tỷ đồng. Chính vì vậy, TPBank luôn ưu tiên nghiên cứu các giải pháp ngăn ngừa rủi ro cho khách hàng cũng như bảo vệ ngân hàng; thu thập hàng ngàn tỷ dữ liệu từ các nguồn dữ liệu cấu trúc, phi cấu trúc để phân tích đủ, phân tích đúng kết hợp cùng các mô hình phân tích của AI”, ông Chiến chia sẻ.

Theo đó, TPBank đã đưa ra hàng loạt giải pháp ưu việt có hiệu suất cao, áp dụng liên tục trong hệ thống và từ đó, hàng chục AKBot (giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ toàn diện cho doanh nghiệp) có thể nhận thông tin 24/7, đưa cảnh bảo và ngăn chặn các giao dịch bất thường trên tài khoản. Được biết, ngân hàng này đã phát hiện một đối tượng sử dụng 54 giấy tờ giả mạo khác nhau để thực hiện giao dịch trên các kênh khác nhau.

FIS Global cảnh báo, thiệt hại do gian lận, lừa đảo trên mạng liên quan đến thanh toán có thể lên tới 400 tỷ USD trong thập kỷ tới. Các phương thức thanh toán mới đã thu hút những kẻ lừa đảo mới. Việc sàng lọc theo thời gian thực tất cả tin nhắn vào và ra ngân hàng, cùng với chiến lược quản lý dữ liệu nghiêm ngặt sẽ là cần thiết để tránh những sai sót phải trả giá đắt.

Làm sạch dữ liệu, bảo vệ dữ liệu là vấn đề sống còn trong chuyển đổi số ngành ngân hàng hiện nay. Việc kết nối, tích hợp dữ liệu quốc gia về dân cư giúp các ngân hàng không chỉ phát triển sản phẩm số, mà còn ngăn chặn gian lận.

Đại diện Vietcombank cho hay, việc kết nối giữa hệ thống ngân hàng và hệ thống xác thực, định danh điện tử VNeID của Bộ Công an đã giúp ngân hàng ngăn chặn các hành vi giả mạo danh tính cho mục đích mở tài khoản giả mạo, gian lận, lừa đảo cũng như tối ưu hoạt động thông qua giảm thiểu các thủ tục về giấy tờ, nguồn lực, thời gian, chi phí cho công tác định danh thủ công.

Đối với người dân, việc kết nối xác thực định danh từ VNeID trên ứng dụng ngân hàng số giúp cung cấp, chia sẻ thông tin của mình cho ngân hàng nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật dữ liệu, tránh được các trường hợp giả mạo thông tin và quan trọng nhất là phòng ngừa rủi ro, vì việc xác thực được thực hiện trên đúng thiết bị của khách hàng.

“Trong bối cảnh các hoạt động gian lận và lừa đảo ngày càng tinh vi và phức tạp, việc sử dụng công nghệ kết hợp với dữ liệu dân cư như ứng dụng VNeID trong xác thực giao dịch điện tử giúp xây dựng một cơ sở dữ liệu đồng nhất, đáng tin cậy và cập nhật, từ đó tăng cường khả năng phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận, lừa đảo”, đại diện Vietcombank khẳng định.

Theo Bộ Công an, đến thời điểm này, ngành ngân hàng đã thực hiện xác thực, làm sạch 49 triệu dữ liệu của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam; 3,5 triệu dữ liệu của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, ví điện tử và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai làm sạch với số dữ liệu còn lại.

Ngành ngân hàng cũng đang phối hợp triên khai xác minh những tài khoản nghi ngờ giả mạo phục vụ công tác quản lý nhà nước; phòng, chống rửa tiền; phòng, chống tội phạm, xây dựng lòng tin của người dân.

Cùng với làm sạch dữ liệu, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều giải pháp, ứng dụng mới để xác thực căn cước công dân gắn chip. Theo đó, việc sử dụng thiết bị đọc xác thực tại quầy giao dịch, xác thực thông tin qua đọc NFC giải mã các thông tin lưu trữ trong chip của thẻ căn cước công dân đã thay thế công nghệ cũ truyền thống tiềm ẩn nhiều rủi ro khi người dân mở tài khoản.

“Tôi tin tưởng rằng, giải pháp này sẽ từng bước thay thế hoàn toàn các giải pháp truyền thống và loại bỏ hoàn toàn các điều kiện để tội phạm lợi dụng phạm tội, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc chia sẻ.

Chóng mặt” vì biến động tỷ giá

Tỷ giá giữa các cặp tiền tệ biến động mạnh thời gian qua tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dù được kỳ vọng hạ nhiệt, nhưng biến động tỷ giá vẫn sẽ là bài toán đầy thách thức với các doanh nghiệp.

Khởi động tuần đầu tiên của tháng 5/2024, US Dollar Index (DXY) - chỉ số đo sức mạnh đồng đô la Mỹ với rổ 6 tiền tệ đã điều chỉnh đáng kể, thu hẹp mức tăng chỉ còn 3,6% so với cuối năm 2023. Các đồng tiền chủ chốt hồi phục đáng kể so với USD, đặc biệt là đồng yên Nhật, nhờ động thái can thiệp từ ngân hàng Trung ương Nhật Bản, hay một số đồng tiền trong khu vực châu Á như KRW (+0,88%), TWD (+0,68%), THB (+0,78%).

Nhưng, tỷ giá VND/USD chưa hạ nhiệt. Liên tục trong hơn nửa tháng trở lại đây, tỷ giá bán ra tại các ngân hàng lớn đều ở mức “kịch trần” và gần như song hành với các bước đi của tỷ giá trung tâm. Công cụ tỷ giá trung tâm với quy định mức trần - sàn phát huy tác dụng đáng kể trong việc kìm lại đà tăng tỷ giá trên thị trường chính thức. Cùng đó, hoạt động bán can thiệp ngoại tệ cũng đã được triển khai với quy mô được cho là khoảng 500 - 700 triệu USD, theo một báo cáo mới đây của WiResearch (WiGroup). Dù vậy, giá USD trên thị trường tự do vẫn đang có khoảng cách khá lớn với tỷ giá chính thức giao dịch ở các nhà băng.

Tại Vietcombank, tỷ giá VND/USD mua chuyển khoản đến cuối ngày 8/5 tăng xấp xỉ 4,49% so với thời điểm đầu năm, vượt qua mức tăng ghi nhận trong cả năm 2023 và cao hơn nhiều mức tăng 2,28% trong quý I/2024.

Tương quan giữa các cặp tiền tệ với biến động lớn ở quý đầu năm đã tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong đó, kết quả kinh doanh quý I/2024 của một số doanh nghiệp có khoản vay lớn bằng USD “đội” thêm hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng chi phí vì biến động của tỷ giá. Một số doanh nghiệp lớn ngành điện cũng ghi nhận lỗ từ chênh lệch tỷ giá đã thực hiện và chưa thực hiện cao đột biến, cũng bởi đặc thù cần đầu tư lớn ban đầu và vay nợ nhiều, bao gồm cả nguồn vốn vay từ ngoại tệ.

Tuy nhiên, ở không ít doanh nghiệp, đặc biệt là công ty tư nhân, các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá đã hỗ trợ đắc lực ngăn chặn tác động tiêu cực từ cú nhảy vọt bất thường của tỷ giá thời gian qua. Tập đoàn Masan cũng vay nợ hàng chục ngàn tỷ đồng, nhưng chỉ ghi nhận khoản lỗ vì chênh lệch tỷ giá trong quý I/2024 vỏn vẹn hơn 7 tỷ đồng. Lý do là, Masan đã phòng ngừa 100% rủi ro các khoản nợ dài hạn bằng USD với các điều khoản hợp lý.

Cũng có các khoản nợ lớn bằng ngoại tệ, lợi nhuận của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thời điểm quý I/2023 bị “ăn mòn” đáng kể vì khoản lỗ chênh lệch tỷ giá tới 770 tỷ đồng. Tổng công ty này vay nợ bằng cả đồng USD và yên Nhật. Đồng yên Nhật giảm giá sâu hơn nhiều so với đồng nội tệ của Việt Nam đã kéo tỷ giá VND/JPY giảm 4,32% trong quý I/2024. ACV nhờ đó “ngược dòng” lãi từ chênh lệch tỷ giá ròng trong quý vừa qua tới hơn 100 tỷ đồng. 

Không chỉ tác động đến các doanh nghiệp có vay nợ bằng ngoại tệ, trong bối cảnh tương quan các cặp tiền tệ biến động lớn, các doanh nghiệp có doanh thu nhận về và chi phí thanh toán bằng ngoại tệ cũng phải căng mình tìm giải pháp.

Đối với các hãng hàng không, rủi ro tỷ giá VND/USD và tỷ giá giữa các đồng tiền trên thế giới với USD tác động lớn đến doanh thu và chi phí hoạt động, bởi hầu hết các chi phí lớn như nhiên liệu, sửa chữa bảo dưỡng… đều được thanh toán bằng USD. Trong khi đó, doanh thu lại được trả bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau, các hãng bay này cũng có ít nhiều khoản vay bằng ngoại tệ.

Đối với các doanh nghiệp “xuất siêu” - tức dòng tiền ngoại tệ thu về lớn hơn chi trả, tỷ giá tăng lại mang đến tác động tích cực. Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa tổ chức tháng 4 vừa qua, lãnh đạo Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC) cho biết, tỷ giá tăng mạnh thời gian gần đây đã hỗ trợ một phần cho hiệu quả của hoạt động sản xuất, kinh doanh, bởi doanh nghiệp này có tỷ trọng xuất khẩu chiếm 65 - 70%, nhập khẩu nguyên vật liệu chiếm 35%.

Ngược lại, với nhóm “nhập siêu”, câu chuyện tỷ giá không dễ dàng. Tại Đại hội thường niên vừa tổ chức, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát thừa nhận, doanh nghiệp này bị ảnh hưởng rất lớn bởi yếu tố tỷ giá. Tỷ trọng nguyên liệu đến từ nguồn nhập khẩu khá lớn, trong khi thị trường tiêu thụ chính lại là nội địa. Đồng thời, Công ty vẫn duy trì tỷ trọng vay nước ngoài nhất định trong cơ cấu nợ vay, phải trả lãi và nợ gốc bằng USD hàng kỳ. Theo báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố, Hòa Phát lỗ chênh lệch tỷ giá ròng hơn 90 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2023 lãi 68 tỷ đồng.

Biến động lên xuống thất thường của biến số tỷ giá những năm gần đây đang tác động ngày càng nhiều hơn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dù tỷ giá được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt sau giai đoạn tăng nóng, các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá cũng như việc cân nhắc kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng vay ngoại tệ vẫn là điều doanh nghiệp không thể ngó lơ.

18 người tại OceanBank, VietinBank, Agribank được lựa chọn ngẫu nhiên xác minh tài sản

Theo thông báo trên website, thực hiện kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2024, ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập công tác tại 21 đơn vị được xác minh.

Theo Ngân hàng Nhà nước, kết quả bốc thăm đã lựa chọn 58 người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập năm 2024 tại 21 đơn vị được xác minh.

Cụ thể, danh sách bao gồm 6 người tại các 4 đơn vị thuộc NHNN trung ương; 34 người tại 14 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; 1 người tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam; 4 người tại Ngân hàng Đại Dương và 13 người tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thông Việt Nam.

Lãi suất nóng lên, ngân hàng lo biên lãi ròng sụt giảm

Bước sang tháng 5, thêm loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động. Trong khi đó, tại Chỉ thị số 14/CT-TTg mới ban hành, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu ngành ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp. Nhiều nhà băng e ngại, túi lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.

Sự xoay chiều của lãi suất huy động từ đầu tháng 4/2024 tới nay nhận được sự chú ý của nhiều cổ đông ngân hàng, bởi lãi suất đầu vào nóng lên trong bối cảnh lãi suất cho vay vẫn chịu áp lực giảm sẽ ảnh hưởng đến biên lãi ròng (NIM) và túi lợi nhuận của các nhà băng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank cho hay, NIM của Vietcombank liên tục tăng trong giai đoạn 2020 - 2023, song giảm sút từ đầu năm 2024 đến nay. Nguyên nhân là tốc độ giảm lãi suất cho vay đang diễn ra nhanh hơn tốc độ giảm lãi suất huy động vốn, đặc biệt từ 6 tháng cuối năm 2023 đến nay. Quy mô sử dụng vốn tăng chậm, tín dụng trung - dài hạn liên tục giảm, trong khi tín dụng ngắn hạn tăng cũng khiến NIM bình quân của ngân hàng sụt giảm.

“Vietcombank đang nỗ lực tăng tín dụng trung dài hạn để cải thiện NIM”, ông Tùng cho biết.

Không chỉ Vietcombank, VietinBank cũng đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để cải thiện NIM. Ông Lê Thanh Tùng, Thành viên HĐQT VietinBank cho biết, vừa qua, Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. VietinBank đang theo sát tình hình thị trường và có những giải pháp phù hợp để giữ vững NIM. Quý I/2024, NIM của VietinBank tăng nhẹ từ mức 2,85% vào cuối năm 2023, lên 2,93% và mục tiêu năm 2024 là lên 3%.

Dù vậy, theo nhận định của lãnh đạo nhiều ngân hàng, do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn ở mức thấp, thanh khoản dồi dào, nên lãi suất huy động năm nay nếu tăng thì cũng chỉ tăng nhẹ. Thêm vào đó, lãi suất huy động giảm sâu trong nửa cuối năm 2023 và quý I/2024 sẽ giúp chi phí vốn bình quân của ngân hàng năm nay hạ nhiệt. Đây là cơ sở để các ngân hàng giữ vững hoặc cải thiện NIM.

Năm 2023, NIM toàn ngành ngân hàng ở mức khoảng 3,5%, các chuyên gia phân tích kỳ vọng, con số này có thể cải thiện và đạt mức 3,7 - 3,8% trong năm nay. Mức độ phục hồi NIM của từng ngân hàng không giống nhau, tùy thuộc vào giá vốn đầu vào, danh mục cho vay, lãi suất cho vay, tốc độ số hóa, tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn (CASA)…

“NIM ngân hàng năm 2024 sẽ không cao, nhưng cũng không quá thấp. Bởi vì, lãi suất huy động đi xuống và lãi suất cho vay cũng phải giảm theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước để đồng hành với các doanh nghiệp”, ông Đỗ Anh Tú, Phó chủ tịch HĐQT TPBank nhận định.

Trong tuần đầu tháng 5/2024, có 3 ngân hàng thương mại thông báo tăng lãi suất huy động. Trước đó, trong tháng 4/2024, có khoảng 20 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động.

“Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng nhẹ 0,5% so với tháng trước, nhưng mặt bằng chung của lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ở tất cả các nhóm ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì ở mức thấp. Điều này cho thấy, thanh khoản tại các ngân hàng thương mại vẫn ở mức dồi dào. Chúng tôi cho rằng, lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trước khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm”, các chuyên gia phân tích của Wigroup nhận định.

Tính đến cuối tháng 3/2024, tín dụng tăng trưởng dương trở lại, trong khi huy động vốn tăng trưởng âm. Tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng lần đầu tiên ghi nhận sụt giảm vào đầu năm nay sau khi liên tục tăng trưởng trong 25 tháng trước đó. Có thể thấy, dòng tiền gửi đáo hạn đã rời bỏ ngân hàng.

“Lãi suất huy động chỉ giảm được ở mức độ nào đó, nếu giảm quá, thì khách hàng không gửi tiền. Hiện nay, lãi suất đã ở đáy”, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank nhận định.

Theo các chuyên gia, lãi suất tiền gửi quá thấp đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sảnchứng khoán. Từ đầu năm đến nay, lượng tài khoản chứng khoán mở mới liên tục tăng cao, còn giá vàng thì tăng trên 20%. Một số phân khúc bất động sản phục hồi cũng đang hấp thụ một lượng vốn không nhỏ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam) cho rằng, do cầu tín dụng chưa phục hồi, nên dù lãi suất huy động nhích lên, lãi vay vẫn chịu áp lực giảm. Vì vậy, trước mắt, các ngân hàng phải chấp nhận biên lợi nhuận thấp. Khi tín dụng phục hồi, lãi suất cho vay mới có thể tăng, và nếu tăng, thì cũng chỉ tăng ở mức độ nhẹ. 

Chuyên gia: Cho nhập khẩu, chênh lệch giá vàng sẽ hạ nhiệt chỉ trong vòng một tuần

Có 3 đơn vị trúng thầu trong phiên đấu thầu vàng sáng nay (8/5) với tổng khối lượng 3.400 lô, chiếm 20% tổng khối lượng vàng đem ra đấu thầu. TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế kiến nghị NHNN cho phép nhập khẩu vàng.

NHNN vừa thông báo kết quả phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 5 diễn ra vào sáng nay (8/5). Theo đó, có 3 đơn vị trúng thầu 3.400 lượng vàng ở mức giá 86,05 triệu đồng/lượng. 

Điểm khác biệt của phiên đấu thầu này với các phiên đấu thầu trước đó là khối lượng đấu thầu tối thiểu để một thành viên được phép đặt thầu là 7 lô (tương đương 700 lượng), giảm một nửa so với trước đó. Khối lượng đấu thầu tối đa thì không thay đổi, vẫn là 20 lô (tương đương 2.000 lượng).

Giá vàng trúng thầu này cao hơn giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp mua vào trên thị trường (85,2 triệu đồng/lượng) và cao hơn giá thế giới hơn 14 triệu đồng/lượng.

Với giá trúng thầu cao như hiện nay, rất khó để NHNN có thể tăng cung cho thị trường vàng và kéo giảm chênh lệch giá vàng.

Bình luận về giá đấu thầu vàng cao, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, về nguyên tắc, người tham gia đấu thầu quyết định về giá, người mua quyết định số lượng. Tuy nhiên, với đấu thầu vàng, NHNN vừa quyết định về giá lại vừa quyết định về số lượng là không hợp lý.

Ngoài ra, mức giá đấu thầu hiện nay cũng quá cao, không thể đạt được mục đích kéo giảm chênh lệch giá vàng. Với giá vàng đấu thầu cao như hiện nay, doanh nghiệp mua vàng đấu thầu sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nếu giá vàng quay đầu giảm.   

Việc các phiên đấu thầu vàng liên tiếp phải hủy hoặc trúng thầu với tỷ lệ thấp khiến các chuyên gia lo ngại ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, khiến chênh lệch giá vàng càng tăng mạnh.

“Đấu thầu không phải là biện pháp để tăng nguồn cung. Quan trọng nhất tăng nguồn cung là cho phép ngân hàng thương mại, doanh nghiệp vàng được xuất nhập khẩu vàng, nhà nước chỉ nên kiểm soát bằng thuế. Nếu cho phép nhập khẩu vàng, ngay lập tức trong vòng 1 tuần giá vàng trong nước và thế giới sẽ liên thông. Nhập khẩu vàng từ Singpore, Hong Kong, Thái Lan… về Việt Nam rất nhanh”, TS. Lê Xuân Nghĩa khẳng định.

Theo chuyên gia này, không nên lo lắng về tỷ giá. Bởi lâu nay không cho phép nhập khẩu vàng thì ngoại tệ vẫn chảy vào vàng qua đường nhập lậu. Chênh lệch giá vàng cao khuyến khích nhập lậu vàng.

Theo tính toán của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng trong nước khoảng 50 tấn/năm, nếu nhập khẩu tốn hết khoảng 3 tỷ USD - một con số không quá lớn. Chưa kể, cho phép xuất nhập khẩu vào chính thức sẽ khuyến khích được xuất khẩu vàng nữ trang, giúp thị trường cân bằng được ngoại tệ.  

Về nỗi lo vàng hóa, theo chuyên gia này, NHNN đã tách vàng ra khỏi hệ thống ngân hàng (cấm vàng trở thành tiền gửi và cho vay trong hệ thống ngân hàng) nên vàng hóa đã kết thúc, không cần lo lắng về vấn đề này.

Ngân hàng Nhà nước có thể đã bán 500 - 700 triệu USD, tỷ giá sẽ hạ nhiệt

Dữ liệu của WiGroup cho thấy Ngân hàng Nhà nước có thể đã bán 500 - 700 triệu USD (trên tổng số gần 90 tỷ USD - tính đến năm 2023) để hạ nhiệt tỷ giá.

Theo Báo cáo vĩ mô tiền tệ được thực hiện bởi WiResearch (WiGroup), tính đến ngày 3/5, tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do và thị trường ngân hàng đã có tín hiệu hạ nhiệt sau động thái bán USD giao ngay của Ngân hàng Nhà nước.

“Theo thông tin từ các kênh của chúng tôi, Ngân hàng Nhà nước đã bán khoảng 500 - 700 triệu USD. Chúng tôi cho rằng, tỷ giá tăng mạnh chỉ là vấn đề lo ngại tạm thời và dự kiến sẽ hạ nhiệt trong quý II/2024”, các chuyên gia WiGroup nhận định.

Nguyên nhân giúp giảm áp lực tỷ giá, theo các chuyên gia, là do: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa xác định thời điểm cắt lãi suất lần đầu tiên trong năm 2024, nhưng đã giảm nhịp độ thắt chặt định lượng (được xem là động thái nới lỏng nhẹ).

Cùng với đó, nguồn thu ngoại tệ từ FDI dự kiến tăng cao, đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 02/2021/TT-NHNN, hướng tới tỷ giá VND/USD trong giao dịch kỳ hạn…

Trước đó, tỷ giá tăng nóng trong tháng 4/2024.  Ngân hàng Nhà nước đã phải sử dụng linh hoạt 2 công cụ trên thị trường OMO. Trong đó, hoạt động mua kỳ hạn 7 ngày nhằm đáp ứng thanh khoản ngắn hạn, và mang định hướng điều hành chính sách tiền tệ. Đồng thời tín phiếu - kỳ hạn 28 ngày được phối hợp sử dụng với khối lượng gọi thầu trước đó dần đáo hạn.

Tính đến ngày 3/5, Ngân hàng Nhà nước đang duy trì trạng thái bơm ròng gần 62.000 tỷ đồng nhằm đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng mục tiêu mong muốn.

Về lãi suất, trong tháng 4/2024, lãi suất huy động tại các ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ 0,5% so với tháng trước đó (đối với lãi suất kỳ hạn 12 tháng).

Tuy nhiên, mặt bằng chung của lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn ở tất cả các nhóm ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì ở mức thấp, điều này cho thấy rằng thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn ở mức dồi dào.

Wigroup cho rằng, lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trước khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024.

Theo WiGroup, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý I/2024 đã mất đà tăng tốc, giảm 15% so với quý trước, đạt 5,7%.

Nguyên nhân do nhu cầu tiêu dùng nội địa và đầu tư trong nước còn yếu, dù xuất khẩu ghi nhận kết quả ấn tượng.

Tuy vậy, so với cùng kỳ, GPD quý đầu năm nay đã tăng hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020 - 2023.

WiGroup cho rằng, bức tranh nền kinh tế sẽ tươi sáng hơn trong các quý sau, với con số ước tính quý II/2024 sẽ tăng 6% so với cùng kỳ và cả năm 2024 sẽ tăng trưởng 6,2%, dựa trên động lực bên trong nền kinh tế.

Về lạm phát, bóc tách chỉ số CPI theo tháng, Wigroup cho rằng, con số đã thể hiện rõ những dấu hiệu về áp lực lạm phát Việt Nam sẽ cao trong thời gian tới.

Tính đến tháng 4/2024, lạm phát tăng lên mức 4,4% so cùng kỳ, khá gần với lạm phát trung bình mục tiêu của Chính phủ là 4,5%.

Lạm phát đang tập trung vào giá lương thực, xăng dầu, nhà ở và vật liệu xây dựng, và dịch vụ giáo dục tăng so với mức nền thấp vào tháng 4/2023.

“Chúng tôi cho rằng, áp lực lực lạm phát Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức trên 4% ít nhất là trong quý II/2024. Sự tăng đột biến này có thể đến từ giá dầu thô sẽ tăng lên mức cao mới - ảnh hưởng bởi rủi ro địa chính trị toàn cầu...

Như vậy, điều này sẽ tác động không nhỏ đến giá xăng dầu trong nước, khiến chỉ số giao thông tăng đột biến (chiếm 10% rổ CPI). Cũng như giá điện, giá học phí, chi phí chăm sóc sức khoẻ và tăng trưởng tín dụng… tăng là nguyên nhân tác động đáng kể đến lạm phát”, báo cáo nhận định.

Làn sóng chuyển giao ngân hàng yếu kém

Kế hoạch nhận chuyển giao một ngân hàng yếu kém được không ít nhà băng lên kế hoạch triển khai và dự kiến hoàn tất trong năm nay, khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống.

Liên quan đến chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém, ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, Vietcombank đã hoàn thiện phương án, đang trình NHNN phê duyệt (ngân hàng nhận chuyển giao là CBBank). Tiến độ chuyển giao tùy thuộc vào quyết định của Chính phủ, NHNN. Dự kiến việc chuyển giao được thực hiện trong năm 2024. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Vietcombank đã thành lập tiểu ban nghiệp vụ, rà soát quy định nội bộ. 

Ngoài Vietcombank, còn có 3 ngân hàng khác công bố kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém là MB, VPBank và HDBank. Theo bà Phạm Thị Nhung, Phó tổng giám đốc VPBank, ngân hàng này đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để tiếp quản một ngân hàng thuộc diện chuyển giao bắt buộc và sẽ bắt tay vào tái cơ cấu ngân hàng đó ngay khi được chuyển giao.

Việc nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém từng được nhắc đến nhiều lần tại các kỳ Đại hội đồng cổ đông trước đây của VPBank. Nhưng phải tới kỳ họp Đại hội đồng cổ đông năm 2023, lãnh đạo cấp cao ngân hàng này mới lên tiếng khẳng định rằng, VPBank là một trong 4 ngân hàng tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT MB cũng cho biết, phía ngân hàng này đã sẵn sàng với nhiệm vụ được giao. Về tiến độ, MB đã hoàn thiện đề án trình Chính phủ, NHNN và đề án đang được xử lý tại NHNN để trình Chính phủ. MB kỳ vọng, chương trình này có thể hoàn thành trong năm 2024 hoặc năm 2025. Khi đó, MB sẽ có không gian để phát triển trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, MB không sáp nhập ngân hàng, mà dự kiến nhận chuyển nhượng bắt buộc một ngân hàng. Sau khi được nhận về, ngân hàng này vẫn là một ngân hàng độc lập trực thuộc MB. Hết thời gian cơ cấu, MB mới tính đến việc có thực hiện sáp nhập, thoái vốn hay không.

Trả lời cổ đông về việc HDBank tham gia tái cơ cấu một ngân hàng khác, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng cho hay: “Khoảng 6-7 năm trước, khi HDBank nhận được lời đề nghị từ phía NHNN, chúng tôi đã sắp xếp và sẵn sàng tham gia một cách nghiêm túc. Đây là vinh dự, trách nhiệm của HDBank”, bà Thảo nói.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, việc tham gia tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém là cơ hội để HDBank phát triển mạng lưới, nghiệp vụ, năng lực quản lý quản trị, năng lực tiếp nhận các định chế tài chính, mua bán - sáp nhập (M&A) và hướng tới mục tiêu về tăng trưởng, chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Trao đổi tại hội nghị nhà đầu tư mới đây, lãnh đạo HDBank cho hay, không nhiều tổ chức tín dụng được các cấp có thẩm quyền lựa chọn tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém. Việc HDBank được lựa chọn thể hiện sự tin tưởng của cơ quan chức năng đối với năng lực, kinh nghiệm thực hiện tái cấu trúc thành công các định chế tài chính, cũng như phương án tái cơ cấu của HDBank.

HDBank được biết đến là ngân hàng thực hiện thành công 2 Dự ánM&A, gồm sáp nhập một ngân hàng thương mại (DaiABank) và mua lại một công ty tài chính (SGVF). Cả hai thương vụ diễn ra vào thời điểm ngành ngân hàng phải tái cấu trúc, rất nhiều ngân hàng có nợ xấu tăng vọt, âm vốn chủ sở hữu… Tuy nhiên, nhà băng này cũng từng thất bại trong thương vụ sáp nhập thêm PGBank.

Đối với MB, ông Lưu Trung Thái cho biết, năm nay, MB được phân bổ room tín dụng 16% và dự kiến dư nợ cuối kỳ là 360.000 tỷ đồng. MB kỳ vọng, với việc tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, Ngân hàng sẽ được phân bổ room tín dụng cao hơn. Về việc nhận sáp nhập thêm OceanBank, Ngân hàng đã hoàn tất thủ tục trình Chính phủ, đang chờ phê duyệt của NHNN và kỳ vọng sẽ hoàn thành dự án trong năm 2024.

Ngân hàng Nhà nước được ghi giảm vốn điều lệ của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc

Đây là một trong những nội dung của Dự thảo Thông tư quy định về kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra lấy ý kiến.

Thông tư mới kế thừa một số quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-NHNN ngày 2/8/2019 của Thống đốc ngân hàng Nhà nước quy định về kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng (Thông tư 11).

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện một số nội dung quy định tại Thông tư 11 không còn phù hợp với Luật Các tổ chức tín dụng 2024, cần được thay thế bằng thông tư mới.

Cụ thể, Thông tư mới quy định về: thẩm quyền quyết định trong kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng; hình thức và thời hạn kiểm soát đặc biệt; Quyết định kiểm soát đặc biệt; công bố thông tin kiểm soát đặc biệt; ghi giảm vốn điều lệ của ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc; gia hạn thời hạn kiểm soát đặc biệt, chấm dứt kiểm soát đặc biệt; thành phần, số lượng thành viên, cơ cấu, cơ chế hoạt động, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban kiểm soát đặc biệt; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đáng chú ý, Điều 8 Dự thảo Thông tư mới quy định giảm vốn điều lệ của ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quyết định ghi giảm toàn bộ vốn điều lệ của ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc để giảm lỗ lũy kế tương ứng tại quyết định chuyển giao bắt buộc theo quy định tại Điều 183 Luật Các tổ chức tín dụng.

Việc này là để phù hợp với quy định tại Điều 183 Luật Các tổ chức tín dụng 2024, trong đó quy định rõ thời điểm Ngân hàng Nhà nước quyết định ghi giảm vốn điều lệ của ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt là thời điểm Ngân hàng Nhà nước có quyết định chuyển giao bắt buộc.

Trong khi đó, Thông tư 11 quy định Ngân hàng Nhà nước quyết định giá trị thực của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ của ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt.

Trường hợp giá trị thực của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ theo kết quả xác định của tổ chức kiểm toán độc lập, cộng với kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất của ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt âm, Ngân hàng Nhà nước quyết định việc ghi giảm vốn điều lệ của ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt về bằng 0 đồng tại Quyết định chuyển giao bắt buộc để giảm lỗ lũy kế. Mức vốn này thay thế mức vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động mà Ngân hàng Nhà nước đã cấp cho ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt.

Dự thảo Thông tư mới cũng tăng quyền hạn và trách nhiệm đối với Ban Kiểm soát đặc biệt.

Ban Kiểm soát đặc biệt tham mưu, đề xuất Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (qua cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) kiến nghị Chính phủ thực hiện áp dụng biện pháp đặc biệt trong trường hợp nhằm bảo đảm an toàn hệ thống tổ chức tín dụng, trật tự, an toàn xã hội khi xử lý tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt (quy định tại khoản 4 Điều 162).

Ban Kiểm soát đặc biệt tham mưu, đề xuất Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (qua cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) yêu cầu chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt báo cáo việc sử dụng cổ phần, phần vốn góp; không được chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp; không được sử dụng cổ phần, phần vốn góp để làm tài sản bảo đảm.

Dự thảo Thông tư bỏ quy định về trường hợp tổ chức tín dụng mất, có nguy cơ mất khả năng chi trả; mất, có nguy cơ mất khả năng thanh toán. Lý do là Điều 162 Luật Các tổ chức tín dụng 2024 về áp dụng kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng không quy định mất, có nguy cơ mất khả năng chi trả; mất, có nguy cơ mất khả năng thanh toán là dấu hiệu của kiểm soát đặc biệt như Luật các tổ chức tín dụng 2010.

Thông tư mới dự kiến có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024 và thay thế Thông tư số 11/2019/TT-NHNN.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang đẩy nhanh tiến độ chuyển giao bắt buộc đối với 3 ngân hàng đã được mua lại với giá 0 đồng là Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Xăng dầu (GPBank) cùng với đó là Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) và một ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt khác.

Tổ chức tín dụng trong nước khi nhận chuyển giao bắt buộc có thể được tạo điều kiện thông qua dự thảo quy định về việc tăng tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc

Xem thêm tại baodautu.vn