Cơ cấu danh mục quỹ ETF: Hàng chục triệu cổ phiếu MWG, HDB, VRE, GMD được sang tay

Trong đợt review chỉ số VN Diamond hồi tháng 4, CTCK TP. HCM (HSC) nhận thấy cổ phiếu MWG của Thế giới Di động bị loại do vi phạm về hệ số P/E cao.

Cụ thể, P/E 4 quý của MWG ở mức khoảng 440 lần - cao hơn gần 30 lần so với mức P/E 4 quý bình quân của các cổ phiếu trong rổ chỉ số.

Ngược lại, cổ phiếu BMP được thêm mới do tỷ lệ sở hữu khối ngoại (FOL) khoảng 84% và cũng đáp ứng được một số tiêu chí của chỉ số VN Diamond. Mặt khác, cổ phiếu của doanh nghiệp Top đầu ngành nhựa được thêm mới để đảm bảo tính đa dạng trong rổ chỉ số.

HSC ước tính, các quỹ DCVFM VN Diamond ETF, MAFN VN Diamond ETF và BVFVN Diamond ETF sẽ cần mua vào 485.000 cổ phiếu BMP và bán ra khoảng 53,4 triệu cổ phiếu MWG.

Mặt khác, nhóm quỹ có thể mua vào một lượng đáng kể cổ phiếu VRE (15,7 triệu cp), HDB (14,4 triệu cp) và GMD (10,6 triệu cp) trong khi bán ra một lượng đáng kể cổ phiếu TPB (5,8 triệu cp), MBB (4,2 triệu cp) và VPB (4,2 triệu cp).

Trong cập nhật mới nhất, CTCK BIDV (BSC) dự báo, các cổ phiếu HDB, VRE có thể được mua vào trên 16 triệu đơn vị mỗi mã. Giao dịch mua lớn cũng được ghi nhận ở các mã MSB, MBB, ACB với khối lượng trên 1 triệu đơn vị; hai mã bất động sản NLG và KDH được gom khoảng 5 triệu đơn vị mỗi mã. Cổ phiếu REE và GMD được mua lần lượt 6,3 triệu cp và gần 10 triệu cp.

Ở chiều ngược lại, VPB và MWG có thể bị bán lần lượt 16,5 triệu đơn vị và 44,8 triệu đơn vị.

Cơ cấu danh mục quỹ ETF: Hàng chục triệu cổ phiếu MWG, HDB, VRE, GMD được sang tay
Nguồn: BSC

Mọi thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 6/5.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn