Cố Chủ tịch Trần Mộng Hùng: Người đứng sau hành trình lấy lại vị thế của ACB từ bờ vực khủng hoảng

Cuộc chuyển giao thế hệ bất ngờ

"Cuộc chuyển giao thế hệ" - cụm từ mà người ta thường nói nhiều về sự sẵn sàng từ phía chuyển giao và nhận chuyển giao, cũng như cả “điểm rơi” của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có những cuộc chuyển giao bất ngờ, không êm đềm mà ngay cả những người trong cuộc đôi khi phải nhắc đến khái niệm “duyên phận”.

Đó chính là câu chuyện đặc biệt về cuộc chuyển giao tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).

Ngân hàng Á Châu ACB được thành lập từ những tháng đầu của thập kỷ 90 với số vốn điều lệ ban đầu chỉ 20 tỷ đồng. Ông Trần Mộng Hùng là một trong những cổ đông sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Từng nhiều năm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của ACB, đến năm 2008, ông Hùng rời HĐQT và trở thành Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB.

1.png
Ông Trần Mộng Hùng - Cựu Chủ tịch Ngân hàng ACB

Đến cuối tháng 8/2012, ngành ngân hàng đứng trước thử thách mới khi việc huy động vàng phải chấm dứt. ACB đang gồng mình giải quyết các vấn đề về vàng thì biến cố kép liên quan pháp lý với một loạt các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng xảy ra. Bước ngoặt này đã giáng một đòn nặng nề vào hoạt động kinh doanh của ACB cũng như tạo ra cuộc chuyển giao bất ngờ.

Ở thời điểm khó khăn nhất, ông Trần Mộng Hùng trở lại HĐQT. Đặc biệt, con trai ông Hùng, ông Trần Hùng Huy trở thành Chủ tịch HĐQT ACB ở tuổi 34. ACB trong thế "ngàn cân treo sợi tóc" đã quyết định đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, với tiền đề đã được đào tạo bài bản bởi những người đi trước.

Sinh năm 1978, ông Trần Hùng Huy trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị khi ACB ở vào giai đoạn khủng hoảng nhân sự cấp cao, đồng thời trở thành vị Chủ tịch trẻ tuổi nhất trong lịch sử ngành ngân hàng.

Trước đó, ông Huy đã có thâm niên gần 10 năm làm việc tại ACB từ khi tốt nghiệp Đại học. Đi lên từ vị trí thấp nhất, ông Trần Hùng Huy đã dần chứng minh bản thân, ghi danh vào thành viên HĐQT từ năm 2006 và giữ ghế Phó Tổng Giám đốc ACB từ 2008.

Sự bổ nhiệm ông Huy khi đó từng được ví như sự lựa chọn “an toàn và cân bằng”, trong số nhiều lựa chọn khác về người đứng đầu ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế cũng đang rất chênh vênh.

Đứng phía sau, ông Trần Mộng Hùng cũng trở lại chiếc ghế thành viên HĐQT cho đến năm 2018, khi ACB đã “vững bước”, ông Trần Mộng Hùng rút lui hoàn toàn.

Hành trình đưa ACB trở lại quỹ đạo thời hoàng kim

Hơn 1 thập kỷ, dưới sự quản trị của vị Chủ tịch trẻ tuổi, ACB thực sự đã “lột xác”.

Bức tranh kinh doanh của ngân hàng ACB ngày nay đã hoàn toàn khác so với giai đoạn năm 2012, “lời hứa” của đội ngũ lãnh đạo kế thừa ở giai đoạn đó gần như đã được thực hiện xong khi giúp ACB ổn định cục diện, trở lại đường đua và tiếp tục phi nước đại thêm lần nữa.

Năm 2015, ACB đã chính thức “thoát bóng” bằng sự thay đổi về giao diện bên ngoài. Bộ phận diện thương hiệu thay đổi với những hình ảnh được thiết kế theo tông màu trẻ trung và hiện đại, mang đến sức sống mới như biểu tượng cho một thế hệ lãnh đạo mới cũng như đánh dấu cho giai đoạn chuyển giao và kế thừa.

Đến năm 2020, ACB đã có những bước tiến mới đột phá trong nhiều hoạt động bán lẻ, chẳng hạn như bắt tay với Công ty bảo hiểm Sun Life để tạo nền tảng bancassurance vững chắc, cho đến việc chuyển niêm yết từ Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội sang Sàn Giao dịch chứng khoán TP. HCM.

“Thay đổi để tồn tại và phát triển” là thông điệp đầu tiên khi Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy lên nắm quyền truyền tải đi. 10 năm từ biến cố, tính đến cuối năm 2022 tổng tài sản ACB đạt 607.875 tỷ đồng và đạt gần 719.000 tỷ đồng tính đến cuối năm 2023. Con số tổng tài sản gia tăng đáng kể.

Phục hồi sau khó khăn, lợi nhuận của ACB dần tăng từ năm 2017, vượt trở lại mốc 2.100 tỷ đồng. Năm 2019 chinh phục mốc 6.000 tỷ đồng. Năm 2022, ACB lãi đột biến gần 13.700 tỷ đồng. Đến năm 2023, ngân hàng lãi trước thuế 20.068 tỷ đồng, tăng trưởng 17,2% so với năm 2022.

Mới đây, trong cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2024, Tổng Giám đốc ACB Từ Tiến Phát cho biết, lợi nhuận quý I/2024 ACB dự kiến đạt 4.900 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ, nhưng bám sát với kế hoạch năm 2024.

Hành trình đưa ACB trở lại đường đua không thể không nhắc tới vai trò cố vấn và sự đồng hành của ông Trần Mộng Hùng. Vị cựu Chủ tịch vẫn đảm nhiệm vai trò Phó chủ nhiệm Ủy ban Quản lý rủi ro của ngân hàng mặc dù không còn tên trong HĐQT.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn