Cổ đông ngân hàng 'ngóng' cổ tức tiền mặt

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa công bố chốt danh sách cổ đông hưởng quyền tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2023.

Theo đó, VIB sẽ tạm ứng cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 6%. Cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 600 đồng. Thời gian thanh toán cổ tức dự kiến là ngày 21/2. VIB đang có hơn 2,5 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính số tiền chia cổ tức là hơn 1.500 tỷ đồng.

Đây là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố việc chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2024. Tại Đại hội cổ đông năm ngoái, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT của VIB từng chia sẻ giai đoạn 2020-2022, ngân hàng dành nguồn lực để chống đỡ rủi ro, nên không chia cổ tức tiền mặt.

Đến đầu năm 2023, các ngân hàng thương mại không còn bị hạn chế việc chia cổ tức bằng tiền mặt, ban lãnh đạo VIB kỳ vọng chia cổ tức từ 30% lợi nhuận năm 2023.

Năm ngoái, VIB đã có 2 đợt chia cổ tức vào tháng 3 và tháng 5 với tỷ lệ chia lần lượt là 10% và 5%. Ngoài ra, VIB cũng trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ với tỷ lệ 20%.

Trước đó, ngày 23/1, lãnh đạo Techcombank tiết lộ sẽ trình đại hội đồng cổ đông năm 2024 mức chi trả cổ tức hàng năm bằng tiền mặt ít nhất 20%/tổng lợi nhuận sau thuế, tương đương 4-5% vốn chủ sở hữu của ngân hàng tại thời điểm đầu năm, ước tính khoảng 1.500 đồng/cổ phiếu cho năm 2024.

Lãnh đạo ngân hàng cho biết, nhà băng đã tăng tốc hiệu quả hoạt động trong quý IV/2023 và vượt tất cả các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Việc chia cổ tức bằng tiền mặt từng nhiều lần được cổ đông Techcombank chất vấn HĐQT tại mỗi kỳ đại hội cổ đông của ngân hàng suốt 10 năm qua. Tại kỳ đại hội hồi tháng 4/2023, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết năm 2023 là năm cuối cùng không chia cổ tức bằng tiền mặt.

Ngoài VIB và Techcombank, nhiều ngân hàng khác cũng đang lên kế hoạch trả cổ tức cho cổ đông. Tại phiên họp Đại hội cổ đông năm ngoái, lãnh đạo cấp cao VPBank cũng cho biết, ngân hàng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt trong 5 năm liên tiếp và tương đương 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm.

Riêng trong năm 2023, VPBank đã chi ra gần 8.000 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Các đợt chia cổ tức bằng tiền trong các năm tiếp theo dự định sẽ được VPBank thực hiện sớm hơn trong nửa đầu năm nay.

Năm ngoái, một số nhà băng khác cũng đã chia cổ tức bằng tiền mặt như TPBank với tỷ lệ 25%, HDBank là 10%, MB là 5%.

Đây đều là những ngân hàng có truyền thống trả cổ tức với tỷ lệ khá cao trong nhiều năm liền bằng cổ phiếu và tiền mặt. Với việc kết quả kinh doanh năm 2023 của các ngân hàng trên rất khả quan, các cổ đông kỳ vọng có thể tiếp tục nhận cổ tức bằng tiền từ những ngân hàng này trong năm nay.

Dự báo về lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2024, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, trong năm 2024 do quá trình củng cố bộ đệm dự phòng tiếp diễn khiến lợi nhuận toàn ngành chưa thể bứt tốc mạnh mẽ ngay.

Bộ phận phân tích của SSI (SSI Research) đánh giá cao Vietcombank vì ngân hàng này sẽ hoàn tất xử lý nợ xấu sớm hơn nhiều so với các cổ phiếu cùng ngành. Đối với VietinBank, do ngân hàng đã đẩy mạnh trích lập dự phòng trong 2 năm qua, SSI Research cho rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận có thể sẽ có bước ngoặt mới, có thể là vào cuối năm 2024 hoặc 2025. 

Riêng với Techcombank và MB, tốc độ tăng trưởng sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình tháo gỡ nút thắt của thị trường bất động sản, theo SSI Research.

Xem thêm tại theleader.vn