Cơ hội đầu tư tốt nhất năm 2024

Nhịp giảm hiện tại có quán tính nhanh và mạnh rất hiếm gặp của một thị trường tăng giá và thông thường sau những tuần giảm sốc như vậy thì thị trường cũng rất nhanh tạo đáy.

Chúng tôi tin tưởng vào chu kỳ tăng giá dài hạn của VN-Index với bối cảnh về dài hạn không thay đổi quá nhiều khi Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, dù lãi suất tiền gửi nhiều khả năng sẽ tạo đáy; tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp có xu hướng hồi phục mạnh mẽ; điểm yếu lớn nhất là tình hình vĩ mô có sự bất ổn nhất định bởi tỷ giá USD/VND tăng nóng trong khoảng thời gian ngắn, nhưng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có động thái cắt giảm lãi suất thì áp lực tỷ giá sẽ không phải là câu chuyện kéo dài dai dẳng.

Từ đầu tháng 4/2024 tới nay, nhịp giảm của VN-Index đồng pha với nhịp giảm chung của thị trường chứng khoán toàn cầu, với chỉ số S&P 500 giảm hơn 4%, chỉ số Nikkei 225 giảm hơn 7%, chỉ số Kospi giảm hơn 3%.

Hiện tại, S&P 500 vẫn đang trong thị trường tăng giá, nhịp giảm 4% so với mức đỉnh là diễn biến bình thường sau khi đạt mức tăng hơn 20% trong 1 năm qua và đặt trong bối cảnh năm 2024 là năm bầu cử Tổng thống, Fed khả năng cao sẽ cắt giảm lãi suất thì rất khó để chỉ số rơi vào thị trường “con gấu”.

Tại thị trường Việt Nam, VN-Index có nhịp rơi nhanh, nhưng chúng tôi đánh giá mức độ giảm sẽ bớt tiêu cực hơn so với giai đoạn tháng 9 - 10/2023, bởi cấu trúc vận động của dòng tiền là tích cực khi phần lớn nhà đầu tư ưu tiên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thay vì tập trung vào các mã đầu cơ cao ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như năm ngoái. Khi dòng tiền quan tâm đến các cổ phiếu trụ thì mức độ giảm của thị trường chung sẽ không quá lớn. Chúng tôi nhận thấy, các nhịp rơi thông thường của VN-Index trong bối cảnh như vậy tối đa là 15% so với đỉnh.

Trong 1 tuần giảm điểm mạnh, bên tranh thủ mua vào quyết liệt nhất chính là tự doanh công ty chứng khoán và nhà đầu tư tổ chức trong nước, với giá trị mua ròng lần lượt là 2.000 tỷ đồng và 400 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất là: TCB, HPG, MWG, ACB, KDH - đây có thể là những cổ phiếu mua tiềm năng khi thị trường xác nhận tạo đáy.

Chúng tôi đặt niềm tin vào sóng tăng dài hạn của thị trường, các nhịp điều chỉnh hiện tại là cơ hội lý tưởng để thiết lập trạng thái mua vào đón sóng tăng mới. Vùng đáy tiềm năng của thị trường được hình thành với 2 kiểu truyền thống:

Thứ nhất, VN-Index về ngưỡng hỗ trợ mạnh, là vùng mà định giá thị trường đặc biệt hấp dẫn và khó giảm sâu hơn sau khi đã trải qua 1 - 2 đợt bán giải chấp trên diện rộng. Chỉ số có vùng hỗ trợ tiềm năng ở khu vực 1.120 - 1.150 điểm.

Thứ hai, VN-Index cân bằng và tích lũy trở lại với biên độ biến động thấp, đi kèm với thanh khoản sụt giảm, mỗi phiên chỉ khớp lệnh khoảng 10.000 - 15.000 tỷ đồng trên HOSE.

Chúng tôi đang để ngỏ 2 kịch bản, vì chưa đủ thời gian và các dữ kiện hiện tại chưa đủ tin cậy để dự đoán được thị trường sẽ vận động theo kịch bản nào. Nhưng tinh thần chung thì vẫn xem nhịp điều chỉnh này là cơ hội đầu tư tốt nhất trong năm 2024.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn