Cổ phiếu cần quan tâm ngày 10/5

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu DBC

CTCK Vietcombank (VCBS)

Chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Dabaco (DBC – sàn HOSE) với giá mục tiêu 33.751 đồng/CP, tương đương với P/E mục tiêu đạt 18x dựa trên triển vọng tích cực của thị trường chăn nuôi trong năm tới.

Luận điểm đầu tư: Luật chăn nuôi sẽ chính thức có hiệu lực từ 2025, theo đó đẩy nhanh quá trình dịch chuyển thị phần từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sang các doanh nghiệp lớn. Trong bối cảnh đó, DBC đã thực hiện đầu tư mở rộng trang trại Thanh Hoá nhằm gia tăng sản lượng.

Giá các loại ngũ cốc đang có xu hướng giảm giúp tiết kiệm chi phí đầu vào cho ngành chăn nuôi. Dự báo nguồn cung các mặt hàng ngũ cốc như ngô và đậu tương sẽ tiếp tục dư thừa trong năm nay, giúp cho giá nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức thấp.

Giá heo hơi có khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng khi nguồn cung heo đã giảm và tình trạng heo nhập lậu đã được kiểm soát. Nhu cầu tái đàn của người dân là khá thấp trong bối cảnh dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và việc luật hạn chế các hộ dân nhỏ lẻ thực hiện chăn nuôi trong nội thành. Vì vậy, giá heo hơi được dự kiến sẽ duy trì ở mặt bằng khá cao trong thời gian tới.

Tiềm năng lớn từ hoạt động sản xuất vacxin: Hiện nay DBC đang thử nghiệm vacxin trên đàn lợn của công ty và đang cho kết quả khả quan. Nếu thành công và đưa vào thương mại, sản phẩm này có thể mang lại lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

>> Tải báo cáo

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu PVT

CTCK SSI (SSI)

Với kết quả kinh doanh quý I/2024 đạt được, chúng tôi cho rằng Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT – sàn HOSE) có thể tiếp tục chặng đường tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh tàu chở hàng lỏng cốt lõi vào năm 2024 như chúng tôi đã dự báo trước đó (khoảng 18% so với cùng kỳ năm trước).

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng thị trường cho thuê tàu thời gian gần đây đã cải thiện trở lại mức đỉnh trước đó đối với phân khúc tàu chở dầu/hóa chất tầm trung, do đó, chúng tôi cho rằng việc đảo chiều bất ngờ của thị trường tàu chở hàng lỏng là khó xảy ra.

Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu PVT với giá mục tiêu 1 năm là 30.000 đồng/cổ phiếu và PVT vẫn là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho ngành vận tải trong năm 2024.

Khuyến nghị tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu QTP

CTCK MASVN

Theo Quy hoạch điện VIII, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến về nhu cầu năng lượng của khu vực Bắc Bộ là 11% trong giai đoạn 2021-2030. Tuy nhiên, khu vực Bắc Bộ có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện từ năm 2024 trở đi do tác động của hiện tượng El Nino, tình trạng khô hạn nghiêm trọng, thiếu nguồn điện mới cũng như nhu cầu năng lượng tăng cao trong khu vực kinh tế phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) và các khu công nghiệp công nghệ cao tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên và Hà Nam.

CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP - UPCoM) nằm ở tại tỉnh Quảng Ninh, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cung cấp điện cho khu vực Bắc Bộ. Tỉnh này cũng là khu vực có trữ lượng than lớn nhất trong cả nước.

Trong giai đoạn 2018–2023, nợ vay của QTP giảm mạnh, từ 7.533 tỷ đồng xuống còn 316 tỷ đồng. Chúng tôi kỳ vọng công ty hoàn toàn trả hết nợ dài hạn vào năm 2024.

Chúng tôi kỳ vọng QTP sẽ duy trì việc thanh toán cổ tức cao từ năm 2024 trở đi, nhờ việc hoàn trả toàn bộ nợ và chi phí khấu hao giảm dần qua các năm.

Trong quý I/2024, lợi nhuận gộp của QTP đạt 284 tỷ đồng, tăng 59,4% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp cao hơn nhờ vào 1) kiểm soát chi phí; và 2) sản lượng điện bán ra tăng 8,4% so với quý I/2023. Lợi nhuận sau thuế tăng 57,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 226 tỷ đồng. Đến quý I/2024, tổng nợ vay của QTP là 297 tỷ đồng (giảm 72% so với cùng kỳ năm trước).

Chúng tôi thực hiện báo cáo lần đầu về QTP với khuyến nghị tăng tỷ trọng và giá mục tiêu 17.749 đồng/CP (lợi nhuận kỳ vọng tăng 10,9%) dựa theo phương pháp DCF và P/B. Chúng tôi đánh giá QTP là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn trong dài hạn, với tỷ lệ cổ tức cao được duy trì trong tương lai.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn