Cổ phiếu công nghệ tăng phi mã giữa lo ngại về bong bóng

Cổ phiếu công nghệ hút mạnh dòng tiền

Trên sàn chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu FPT hiện đang giao dịch quanh mức 136.000 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng 65% trong chưa đầy sáu tháng, đẩy giá trị vốn hóa của công ty lên mức kỷ lục 8 tỷ USD. Đợt tăng giá này đã đưa FPT vào nhóm năm doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường.

Đầu tháng 5, cổ phiếu của FPT Telecom (FOX) và FPT Online (FOC) cũng tham gia cuộc đua tăng giá. Đến tháng 6, FOC tăng tới 115% so với đầu năm, lần đầu tiên lọt vào nhóm cổ phiếu giá trị 3 chữ số. FOX, với mức tăng trưởng hơn 50%, cũng trở lại nhóm này sau hơn một năm.

Các cổ phiếu công nghệ khác, như CMC Corporation (CMG) và Elcom (ELC), cũng chứng kiến mức tăng đáng kể, với giá tăng từ 40% đến 50% trong 5 tháng qua. Trong vòng một năm qua, giá của những cổ phiếu này đã tăng gấp 2-3 lần so với mức nền trước đó.

So với đỉnh lịch sử vào ngày 6/1/2022, khi VN-Index đạt gần 1.530 điểm, giá cổ phiếu FPT ở mức cao nhất trong năm là 70.000 đồng/cổ phiếu, chỉ bằng khoảng một nửa giá hiện tại.

Tương tự, giá cổ phiếu CMG đã tăng khoảng 50% so với đỉnh năm 2022, trong khi VGI tăng gần gấp ba lần. Hiện tại, VN-Index còn cách gần 20% so với đỉnh năm 2022.

Dẫn đầu là cổ phiếu Viettel, với giá trị vốn hóa của Tổng công ty CP Đầu tư quốc tế Viettel đạt gần 334.000 tỷ đồng, chỉ đứng sau mức vốn hoá 508.000 tỷ đồng của Vietcombank trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu công nghệ tại Việt Nam dường như đang theo xu hướng toàn cầu.

Trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt sau khi công bố báo cáo tài chính quý I vượt kỳ vọng, với doanh thu kỷ lục hơn 26 tỷ USD và lợi nhuận ròng 14,8 tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đạt mức kỷ lục 3.335 tỷ USD, vượt qua cả hai gã khổng lồ công nghệ là Microsoft và Apple.

Theo sau Nvidia, cổ phiếu của Microsoft, Amazon, Apple, Meta (Facebook) và Alphabet (Google) vẫn đang giao dịch ở mức đỉnh, hỗ trợ cho sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường chứng khoán Mỹ. 

Tại Nhật Bản và Đài Loan, các cổ phiếu công nghệ blue chip, đặc biệt là TSMC, cũng đã tăng đáng kể, dẫn dắt sự đi lên của chỉ số chung.

Góc nhìn định giá

Theo các chuyên gia, FPT gần đây đã công bố kết quả kinh doanh tích cực cho năm tháng đầu năm 2024, với doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng lần lượt 19,9% và 19,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Công ty nổi bật với tính an toàn tài sản cao, đang mở rộng kinh doanh và tài chính lành mạnh. FPT được coi là lá cờ đầu trong ngành công nghệ trong nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực như AI và chất bán dẫn.

FPT duy trì tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) ở mức 20-30% qua nhiều năm, với tăng trưởng lợi nhuận sau thuế thường trên 20%. Biên lợi nhuận gộp của FPT dao động khoảng 35%-40%, và công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu đều đặn.

Hiện tại, tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (P/B) của FPT khoảng 6,8 lần, cao hơn mức 5,9 lần vào năm 2022, trong khi tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) hơn 14,7 lần, vượt xa mức trung bình trong 14 năm qua là khoảng 11 lần.

Các chuyên gia cho rằng định giá cổ phiếu FPT hiện cao nhưng hợp lý với kết quả kinh doanh tốt và hiệu quả sinh lời cao.

Ngược lại, CMG có chất lượng tài sản trung bình với ROE khoảng 10%, và tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12%. Hiện tại, tỷ lệ P/E của CMG lên tới hơn 41 lần, và tỷ lệ P/B là 6 lần, đều là mức đỉnh trong lịch sử.

Đối với cổ phiếu VGI của Viettel, chất lượng tài sản ở mức trung bình, với mức độ an toàn vốn cao do nợ vay thấp, nhưng ROE chỉ khoảng 5%, trong khi tỷ lệ P/E hơn 240 lần và P/B khoảng 12 lần khiến nhiều nhà đầu tư e ngại. 

VGI phải đối mặt với các yếu tố như thị trường nước ngoài bão hòa, lợi nhuận ròng không ổn định và ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá, đồng thời đang gánh khoản lỗ lũy kế gần 3.400 tỷ đồng.

ELC, được đánh giá là hưởng lợi gián tiếp từ “làn sóng” công nghệ trong lĩnh vực giao thông thông minh, đang được nhà đầu tư đánh giá có triển vọng với các hợp đồng lớn, đặc biệt là sau khi Quốc hội chuẩn bị thông qua việc thu phí trên các cao tốc do nhà nước đầu tư để giải quyết chi phí vận hành hệ thống giao thông thông minh. Giai đoạn 2024-2025 dự kiến sẽ hoàn thành hàng loạt dự án cao tốc thuộc cao tốc Bắc-Nam.

Tâm lý đám đông

Giá cổ phiếu công nghệ đang ở mức kỷ lục trong khi thị trường mới đang phục hồi, dẫn đến lo ngại về bong bóng cổ phiếu công nghệ, tương tự như giai đoạn cuối thập niên 1990 - đầu 2000 ở Mỹ. 

Các chuyên gia nhận định, việc điều chỉnh ngắn hạn là hoàn toàn có thể do các cổ phiếu đã tăng nóng, điều này là bình thường trong một chu kỳ tăng dài hạn của thị trường chứng khoán.

Trong dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu công nghệ tại Việt Nam và nền kinh tế là rất lớn, đặc biệt khi nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ hồi phục rõ rệt hơn. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu kỹ về từng doanh nghiệp, xác định phương pháp đầu tư và áp dụng biện pháp quản trị rủi ro chặt chẽ khi tham gia thị trường.

Một số chuyên gia đã cảnh báo tâm lý đám đông khi nhhà đầu tư bị cuốn vào cơn sốt cổ phiếu công nghệ với hy vọng vào lợi nhuận cao trong thời gian ngắn mà dễ dàng bỏ qua các rủi ro tiềm ẩn và những yếu tố cơ bản về tài chính của doanh nghiệp.

Xem thêm tại theleader.vn