Cổ phiếu đáng chú ý ngày 24/4: PNJ, DGW, VCB

Chứng khoán VNDIRECT (VND): Khuyến nghị khả quan với PNJ

VND khuyến nghị mua cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, giá mục tiêu 114.400 đồng/cp theo luận điểm đầu tư:

PNJ giữ vững vị thế dẫn đầu bằng cách phát triển tệp khách hàng mới thông qua việc mở rộng hệ thống cửa hàng trong khi thương hiệu trang sức khác duy trì số lượng cửa hàng đi ngang.

Chiến lược thay đổi cơ cấu sản phẩm giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp. Ngoài ra, nhờ ứng dụng chuyển đổi số, PNJ đã nâng cao khả năng phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra các sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và giảm chi phí xử lý các sản phẩm khó bán.

Giá vàng tăng không ảnh hưởng đáng kể đến biên LN gộp của PNJ do: (1) mảng vàng 24K có biên LN gộp khá mỏng (3%-4%) và không đóng góp nhiều vào LN gộp của PNJ và (2) PNJ có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý hàng tồn kho và kiểm soát hợp lý chi phí sản xuất.

Quản lý chi phí hiệu quả hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận. Mặc dù có tốc độ mở rộng cửa hàng nhanh (+10% svck), PNJ vẫn đang kiểm soát tốt chi phí hoạt động với mức tăng nhẹ 2,2% svck trong 2023.

PNJ đang giao dịch ở mức P/E 16,9 lần - vẫn thấp hơn mức trung bình các doanh nghiệp cùng ngành là 19,0 lần mặc dù doanh nghiệp có ROE và mức tăng trưởng LN ròng cao hơn. Mức định giá này khá hấp dẫn so với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận và vị thế dẫn đầu của công ty trên thị trường trang sức Việt Nam.

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 24/4: PNJ, DGW, VCB
Diễn biến giá cổ phiếu PNJ

Chứng khoán MB (MBS): Khuyến nghị khả quan với DGW

Theo MBS, mảng ICT-CE của CTCP Thế Giới Số (DGW) đã tạo đáy trong quý II/2023, sẽ có sự phục hồi vào nửa cuối năm 2024 và cải thiện mạnh mẽ trong năm 2025 khi sức tiêu thụ trở lại.

Lĩnh vực thiết bị văn phòng có thêm động lực phát triển mới trong mảng cung cấp thiết bị bảo hộ lao động.

Nhóm phân tích dự báo DGW có thể tối ưu chi phí hỗ trợ bán hàng, giảm tỷ trọng chi phí bán hàng/tổng doanh thu từ 6,1% trong năm 2023 xuống 5,6 trong 2024-2025, cùng với dự báo tăng trưởng 16,0/21,0% svck về doanh thu có thể giúp LN ròng ghi nhận mức tăng trưởng 39%/30% svck giai đoạn 2024-2025.

Năm 2024, DGW đặt kế hoạch doanh thu và LN ròng đạt 23.000/490 tỷ đồng, tăng 22%/38% so với cùng kỳ, kế hoạch cổ tức 5% bằng tiền, 30% bằng cổ phiếu. Kế hoạch kinh doanh 2024 của doanh nghiệp khá tương đồng so với dự báo của MBS trong bối cảnh kỳ vọng sức cầu tiêu thụ hàng không thiết yếu sẽ phục hồi rõ nét hơn trong nửa cuối năm 2024.

Nhóm phân tích khuyến nghị khả quan với cổ phiếu DGW, giá mục tiêu 70.400 đồng/cp, tiềm năng tăng giá gồm (1) Sức tiêu thụ ICT-CE phục hồi tốt hơn kỳ vọng, (2) Achison tăng trưởng tốt hơn dự kiến.

Chứng khoán Mirae Asset (MAS): Khuyến nghị tăng tỷ trọng với VCB

MAS khuyến nghị tăng tỷ trọng với cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, giá mục tiêu 103.200 đồng/cp, lợi nhuận kỳ vọng 13,9% theo luận điểm đầu tư:

Thu nhập lãi thuần (NII) dự kiến sẽ là động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận cũng như củng cố chất lượng tài sản trong năm 2024. Mặc dù có khả năng và nhiều dư địa để gia tăng thị phần trong năm 2023, VCB đã lựa chọn cách sử dụng nguồn lực hiện có để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mà không tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn rủi ro cao. Điều này một lần nữa cho thấy lập trường thận trọng và nhất quán trong hoạt động của VCB.

Cho năm 2024, MAS kỳ vọng ngân hàng sẽ linh hoạt hơn trong việc giải ngân, với mức tăng trưởng tín dụng dự kiến hơn 15%, nhờ triển vọng kinh tế vĩ mô khởi sắc hơn. Hơn nữa, kế hoạch phát hành riêng lẻ dự kiến hoàn thành trong nửa đầu năm 2025 sẽ gia tăng nguồn vốn cho VCB, phục vụ nhu cầu vốn cho tăng trưởng tín dụng và cũng gián tiếp củng cố định giá của VCB hiện tại là hợp lý.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn