Cổ phiếu ngân hàng 'rút chân' tập thể, VN-Index có cơ hội chinh phục mốc 1.325

Sau hơn hai năm, VN-Index mới quay trở lại điểm cao 1.300 trong sự đồng thuận của tất cả các nhóm cổ phiếu trụ cột. Nhóm cổ phiếu chứng khoán sau tín hiệu phiên 11/6 đồng loạt tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa trong những tuần qua cũng đồng thuận tăng.

1300.png

Bật tăng mạnh mẽ sau 14h, thị trường chứng khoán đóng cửa tăng 15,78 điểm lên 1.300,2 điểm. 6/10 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index là các mã ngân hàng, góp cho chỉ số tổng cộng 6,6 điểm tăng.

Phiên này, cả nhóm có 21 mã tăng giá và 6 mã đứng tham chiếu (chủ yếu là các mã nhỏ trên sàn UPCoM). Tất cả đều ghi nhận trạng thái "rút chân" từ vùng giá thấp và đóng cửa tại các mức gần như cao nhất ngày.

Cổ phiếu VPB của VPBank là mã tăng mạnh nhất (+6%), đóng cửa ở mức 19.400 đồng/cp. Khối lượng giao dịch tăng đột biến với 70 triệu đơn vị - đứng thứ 2 toàn thị trường chỉ sau FPT. Đáng chú ý, đây cũng là mức khớp lệnh cao nhất của cổ phiếu VN30 này sau 3 năm.

Theo sau VPB, cổ phiếu (MBBank (MBB) tăng 2,44% với 574 tỷ đồng được sang tay giữa các nhóm đầu tư. Đây cũng là tâm điểm mua ròng của khối ngoại với hơn 6 triệu đơn vị - giá trị 135 tỷ đồng.

Cổ phiếu HDB của HDBank đứng vị trí thứ 3 với mức tăng 1,9%, đóng cửa ở mốc 24.000 đồng/cp qua đó tiếp tục duy trì trạng thái giao dịch gần mức đỉnh lịch sử.

Thông tin đáng chú ý, HDBank vừa công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh "room ngoại" từ 20% xuống 17,5% nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các dự án chiến lược.

Là một trong số ít ngân hàng đang nỗ lực ESG (bộ quy tắc và tiêu chuẩn được sử dụng để đo lường và đánh giá hiệu quả của các hoạt động bền vững và xã hội trong doanh nghiệp), HDB đang duy trì vị thế là cổ phiếu ngân hàng tạo sức hút lớn đối với khối ngoại. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại cổ phiếu VN30 này là 18,14/20%, room hiện còn hơn 58 triệu cổ phiếu.

Trong một số cáo cáo cập nhật, công ty chứng khoán đánh giá tỷ lệ này có thể được gia tăng khi HDBank hiện là một trong số ít ngân hàng lớn chưa lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài.

Quay lại với diễn biến thị trường, nhiều cổ phiếu ăn khách như VCB, ACB, LPB, SHB, BID, EIB... cũng tăng từ 1-2%.

Pha rút chân đồng loạt của các cổ phiếu ngân hàng
Nguồn VNDirect

Hơn 4.600 tỷ đồng đã được sang tay trong đó tập điểm ghi nhận tại cổ phiếu VPB và MBB với lần lượt 1.310 tỷ và 574 tỷ đồng.

Trong bài viết nhận định đầu phiên giao dịch 12/6, ông Nguyễn Đức Nhân - Giám đốc Trung tâm kinh doanh CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, với sự vận động của các lõi phân lớp, tôi cho rằng pha điều chỉnh cuối cùng đã xuất hiện trong chính phiên giao dịch này. Chúng ta sẽ có thể chờ đón nhưng phiên tăng giá của chỉ số mà đến sớm nhất là từ phiên 13/6, hành trình lần này có thể giúp VN-Index chinh phục ngưỡng kháng cự 1.325 +/-5.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn