Cổ phiếu Vietnam Airlines tiến sát vùng đỉnh 2 năm

Cổ phiếu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (mã chứng khoán: HVN) đang trải qua giai đoạn giao dịch hưng phấn khi thị giá tăng mạnh trên nền thanh khoản cao. Cổ phiếu này chốt phiên cuối tuần 3/5 tại 18.500 đồng, tăng hết biên độ và không có bên bán. Ngoài khối lượng khớp lệnh hơn 6,74 triệu cổ phiếu (tương ứng 123 tỷ đồng), HVN còn ghi nhận hơn 4,48 triệu cổ phiếu chờ mua tại giá trần.

Chỉ giao dịch vào phiên chiều nhưng HVN đã tăng 6 trong 7 phiên giao dịch gần nhất, nhờ đó đưa thị giá tiến sát vùng đỉnh 2 năm. Lần gần nhất HVN cổ phiếu này đóng cửa trên mức 18.500 đồng là phiên giao dịch 1/6/2022. So với vùng giá đầu năm nay, HVN đã tăng đến 50%.

Đồ thị giá và thanh khoản cổ phiếu HVN từ 6/2022 đến nay.
Đồ thị giá và thanh khoản cổ phiếu HVN từ 6/2022 đến nay.

Đà hưng phấn của cổ phiếu Vietnam Airlines được kích hoạt từ cuối tháng 3 khi những thông tin về kết quả kinh doanh quý đầu năm lan truyền trong giới đầu tư. Đến đầu tháng này, hãng hàng không quốc gia công bố số liệu doanh thu 28.270 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất tính theo quý từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào năm 2015. Nguồn thu của Vietnam Airlines tăng mạnh trong bối cảnh thị trường hàng không thiếu máy bay, nhu cầu đi lại dịp cao điểm Tết lớn đẩy giá vé máy bay nội địa lên cao.

Sau khi trừ các chi phí, Vietnam Airlines báo lãi ròng hợp nhất đạt 4.334 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 103 tỷ đồng. Đây cũng là khoản lãi kỷ lục tính theo quý mà công ty ghi nhận từ khi thành lập.

Theo giải trình của ban lãnh đạo Vietnam Airlines, lợi nhuận biến động mạnh chủ yếu do công ty mẹ và các công ty con đều kinh doanh có lãi. Ngoài ra, Vietnam Airlines có thu nhập phát sinh từ việc xoá nợ theo thoả thuận trả tàu bay của công ty con Pacific Airlines. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đến cuối quý I, Vietnam Airlines có tổng tài sản hơn 56.316 tỷ đồng, giảm khoảng 1.400 tỷ đồng so với đầu kỳ. Nợ phải trả hơn 68.872 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 74.742 tỷ đồng hồi đầu năm. Tổng công ty hiện lỗ sau thuế chưa phân phối hơn 36.742 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Vietnam Airlines vẫn bị hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch phiên chiều). Theo ban lãnh đạo, để khắc phục tình trạng này, Tổng công ty đã hoàn thành đề án cơ cấu lại trong giai đoạn 2021-2025 và báo cáo cổ đông cũng như cấp thẩm quyền xem xét phê duyệt. Trong đề án, trong năm 2024-2025, Tổng công ty sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phụ tình trạng âm vốn chủ sở hữu hợp nhất như kinh doanh có lãi, tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập, dòng tiền.

"Tổng công ty tin tưởng hoạt động kinh doanh đã từng bước ổn định và đang chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển”, bà Kim Thị Thu Huyền - Người phụ trách quản trị - viết trong văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM.

Xem thêm tại baodautu.vn