Có sự ủng hộ của thanh khoản, VN-Index tiếp tục tiến về ngưỡng kháng cự 1.250 điểm

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/02/2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/02, VN-Index tăng 15,27 điểm, tương đương 1,26% lên 1224,97 điểm. Cùng chiều, HnxIndex tăng 0,33 điểm, tương đương 0,14% lên 233,37 điểm.

VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1.240-1.250 điểm trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Triển vọng xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn ở trạng thái tích cực. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1240-1250 điểm trong ngắn hạn.

Duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu nhưng hạn chế gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Đối với hoạt động trading, nhà đầu tư xem xét bán chốt lời từng phần với các cổ phiếu tăng mạnh chạm giá mục tiêu khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 1240-1250 điểm”.

Có sự ủng hộ của thanh khoản, VN-Index tiếp tục trở về ngưỡng kháng cự 1.250

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường cho thấy sự hồi phục rõ ràng từ đầu giờ chiều. VN-Index kết phiên tại mốc 1.224,97 điểm, tăng hơn 15 điểm so với phiên trước đó.
Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bất động sản dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Tiện ích, Dầu khí,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Phiên tăng tốt hôm nay có sự ủng hộ của thanh khoản, là bước đệm cho VN-Index tiếp tục trở về ngưỡng kháng cự 1.250” .

Đà tăng của VN-Index có thể gặp khó do thị trường sẽ có rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên đầu tuần thị trường tiếp tục vận động tích cực như đã dự báo, VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng và đang hướng tới tiệm cận cản trên của kênh tích lũy trung hạn kỳ vọng, tương ứng quanh 1.250 điểm. Chốt phiên VN-Index tăng +15,27 điểm (+1,26%) và đóng cửa ở 1.224,97 điểm. Trong ngắn hạn đà tăng của VN-Index có thể sẽ gặp khó khăn bởi thị trường sẽ có rung lắc và có thể điều chỉnh khi tiệm cận vùng 1.250 điểm.

Về trung hạn VN-Index duy trì vận động trong khu vực cân bằng để hình thành nền tích lũy mới và chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hình thành nền tích lũy trong biên độ 1.150 điểm - 1.250 điểm.

Thị trường vận động tích cực và Vn-Index đã vượt lên trên cản tâm lý ngắn hạn 1.200 điểm và sắp tiệm cận cản mạnh 1.250 điểm như chúng tôi đã kỳ vọng và dự báo, chúng tôi cũng đã có khuyến nghị cho những nhà đầu tư ngắn hạn tích cực giải ngần trong các phiên vừa qua. Thị trường có thể sẽ có rung lắc trong thời gian tới, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư trung dài hạn nếu bám sát các bản tin của chúng tôi thì gần như đã cơ cấu xong danh mục ổn định, nếu muốn giải ngân thêm nên chờ đợi các giai đoạn điều chỉnh của thị trường".

Trạng thái giao dịch có phần quá mua và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm với biên độ được mở rộng về cuối phiên. Dòng tiền tiếp tục có sự lan tỏa tích cực trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đóng vai trò dẫn dắt chính cho chỉ số và tạo hiệu ứng giao dịch tích cực lên toàn bộ thị trường. Mặc dù tín hiệu kỹ thuật cho thấy trạng thái giao dịch có phần quá mua và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng vẫn có phần chiếm ưu thế hơn với động lực chính từ nhóm cổ phiếu trụ và thanh khoản gia tăng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị kê mua trở lại từng phần khi chỉ số quay xuống điểm đỡ quanh 1.170 (+-10) hoặc các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý”.

Đà tăng của thị trường khó bền vững và gây ra tâm lý chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index hướng về mức 1.245 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể chỉ xảy ra nhịp điều chỉnh kỹ thuật và các nhóm cổ phiếu có thể sẽ phân hóa, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có thể sẽ còn điều chỉnh, trong khi đó dòng tiền có thể tìm kiếm đến các nhóm cổ phiếu khác. Nhìn chung, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, nhưng điểm tiêu cực là đà tăng của thị trường ảnh hưởng nhiều từ nhóm cổ phiếu Vingroup, điều này có thể sẽ khiến đà tăng của thị trường khó bền vững và gây ra tâm lý chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) khi nhóm cổ phiếu này đều đã xác nhận xu hướng tăng với chiến lược mua lướt sóng ngắn hạn”.

Thị trường có thể xuất hiện phiên điều chỉnh là điều cần được tính đến

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

“VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thuyết phục với thanh khoản gia tăng ấn tượng. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiếp tục hướng lên trên phá bỏ việc tạo phân kỳ âm, đường ADX và DI+ đều đang ở mức 30 và 42, đồng thời chỉ báo CMF cũng hướng lên cho thấy dòng tiền vẫn đang có diễn biến tích cực và thị trường vẫn đang trong nhịp tăng trung hạn. Tuy nhiên chí số chung đã vượt khỏi dải Bollinger band nên việc thị trường có thể xuất hiện phiên điều chỉnh là điều cần được tính đến.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index vẫn đang bám sát và có dấu hiệu vượt dải trên của dải Bollinger band và đường Senkou Span B của mây Ichimoku vẫn mỏng và hướng lên trên góp phần củng cố cho nhận định trên.

Thị trường vẫn đang có diễn biến phân hóa rõ ràng khi dòng tiền đang lần lượt tìm đến các nhóm ngành khác nhau. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên xây dựng chiến lược lướt sóng T+, duy trì tỉ trọng đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn đang thu hút dòng tiền đồng thời cân nhắc giải ngân đối với những cổ phiếu tích lũy tốt và có xu hướng vượt đỉnh thuộc nhóm ngành như thép, xăng dầu, và bán lẻ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn