Công ty cổ phần Sách Việt Nam lãi đậm nhờ mang tiền cho vay

Công ty cổ phần Sách Việt Nam (mã chứng khoán: VNB) cho biết doanh thu thuần từ kinh doanh sách và văn hóa phẩm giảm 5% trong quý cuối năm 2023, chỉ đạt 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính lại tăng đến 37% so với cùng kỳ năm trước, đạt 26,6 tỷ đồng nhờ lãi từ hoạt động cho vay. Sau khi trừ các khoản chi phí, Công ty báo lãi sau thuế quý cuối năm đạt 18,1 tỷ đồng, gấp rưỡi cùng kỳ năm trước.

Lũy kế cả năm, công ty có doanh thu 34 tỷ đồng, chênh lệch không nhiều so với năm trước. Nhờ doanh thu hoạt động tài chính lên đến 99 tỷ đồng nên sau khi trừ các khoản chi phí, công ty vẫn lãi sau thuế gần 69 tỷ đồng, tăng 72% so với năm trước.

Nguồn thu tài chính chủ yếu đến từ việc công ty dành hơn 827 tỷ đồng để cho một số doanh nghiệp vay với thời hạn 1 năm và lãi suất từ 11-12% mỗi năm. Khoản tiền này chiếm tỷ trọng trên 78% trong cơ cấu tài sản của công ty.

Kết quả kinh doanh 2023 vượt mục tiêu tổng doanh thu (bao gồm doanh thu bán hàng và tài chính) 114,6 tỷ đồng được ban lãnh đạo đề ra hồi đầu năm. Công ty cũng vượt kế hoạch lãi trước thuế 66,5 tỷ đồng.

Khi đặt ra kế hoạch này, ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ thực hiện chính sách khoán doanh thu đến từng phòng kinh doanh để người lao động phát huy tính tự chủ trong kinh doanh. Công ty cũng duy trì hoạt động kinh doanh chính và truyền thống gồm sách, văn hóa phẩm bên cạnh đẩy mạnh kinh doanh trên các kênh bán hàng trực tuyến như Tiki, Sendo, Shopee để đáp ứng xu hướng và nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Tính đến cuối năm, Công ty cổ phần Sách Việt Nam có tổng tài sản 1.055 tỷ đồng, tăng 79 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Nợ phải trả tại thời điểm cuối năm 2023 là 28,6 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là thuế và các khoản phải nộp nhà nước. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối kỳ hơn 276 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Sách Việt Nam được thành lập từ những năm 1950, trải qua hơn 60 năm với nhiều giai đoạn phát triển và các tên gọi khác nhau. Tiền thân của công ty là Sở Phát hành sách Trung ương, được tách ra từ Nhà in Quốc gia từ năm 1956, sau đó đổi tên thành Quốc doanh Phát hành sách Trung ương năm 1960 và hợp nhất với Công ty Xuất nhập khẩu Sách báo để thành lập Tổng Công ty Phát hành sách năm 1978. Sau nhiều lần thay đổi, đến tháng 4/2016, công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM sau đó 3 tháng.

Cổ phiếu của công ty hiện ở vùng giá 9.700 đồng, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm nay. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất là 53.000 cổ phiếu. Vốn hóa thị trường của công ty tính theo thị giá hiện tại vào khoảng 650 tỷ đồng.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn