Đầu tư ăn cổ tức: Chuyên gia “phím” 5 DN có tỷ suất cổ tức 9-11%/năm - cao gấp 3 lần gửi tiết kiệm ngân hàng

Trong báo cáo mới đây, Agriseco Research cho rằng các nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng trả cổ tức tiền mặt cao và đều đặn, có tình hình tài chính lành mạnh. Ngoài ra ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao, ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế cũng nên được ưu tiên lựa chọn.

Với việc lãi suất tiền gửi đang ở mức thấp (theo ghi nhận của các Ngân hàng thương mại lớn, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm đang dao động trong khoảng 4,3% đến 4,9%), chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt với mức giá hợp lý để hưởng cổ tức tiền mặt và hưởng lợi từ tăng giá trong tương lai.

Trong đó, Agriseco Research đề cập đến chỉ tiêu "Lợi suất cổ tức (Dividend yield)" thường ít được quan tâm song là tiêu chí được các nhà đầu tư giá trị chú trọng, đặc biệt trong giai đoạn biến động như hiện nay.

Được biết, "Lợi suất cổ tức" là tỷ lệ phần trăm cổ tức trên mỗi cổ phiếu của một công ty tương ứng với giá cổ phiếu của công ty đó. Lợi suất cổ tức cho thấy nhà đầu tư kiếm được bao nhiêu từ cổ tức so với giá cổ phiếu.

Ví dụ: Một công ty giao dịch ở mức 50.000 đồng và trả cổ tức hàng năm là 2.500 đồng cho mỗi cổ phiếu thì lợi suất cổ tức là 5% (được tính bằng 2.500 đồng/50.000 đồng).

Sự khác biệt chính giữa tỷ lệ cổ tức (Dividend rate) và lợi suất cổ tức là tỷ lệ cổ tức là số tiền thực tế được trả bằng tiền mặt dưới dạng cổ tức trên mỗi cổ phiếu, lợi suất cổ tức (Dividend yield) là một tỷ lệ tài chính cho biết một công ty mỗi năm trả bao nhiêu tiền cổ tức so với giá cổ phiếu của nó.

Đầu tư ăn cổ tức: Chuyên gia “phím” 5 DN có tỷ suất cổ tức 9-11%/năm - cao gấp 3 lần gửi tiết kiệm ngân hàng- Ảnh 1.

Theo bộ lọc của mình, Agriseco Research cũng công bố danh sách cổ phiếu có cơ hội đầu tư để hưởng cổ tức dài hạn. Thứ nhất là mã VEA của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam. Theo thống kê của Agriseco Research, lợi suất cổ tức cao nhất là VEA - doanh nghiệp chuyên sản xuất lắp ráp và kinh doanh ô tô, đúc chi tiết chế tạo máy. Doanh nghiệp có nguồn tiền dồi dào, tiền gửi chiếm gần 48% tổng tài sản.

Nhờ dòng tiền kinh doanh ổn định, VEA đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ hấp dẫn, dao động từ 40-100% trong vòng 3 năm trở lại đây. Lần gần nhất vào 16/11/2023, VEA đã trả cổ tức năm 2022 bằng tiền với 4,187 đồng/cp. So với thị giá lúc bấy giờ vào khoảng 36.000 đồng/cp, lợi suất cổ tức cổ đông VEA đã nhận được hơn 11%.

Xếp thứ hai là mã SMB của CTCP Bia Sài Gòn - Miền Trung. SMB là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia, rượu, nước giải khát. Doanh nghiệp có cơ cấu nguồn vốn an toàn do duy trì tỷ lệ nợ vay thấp. Theo kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024 của SMB là 35% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9,4%/năm.

"Hiện nay lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng chỉ giao động từ 4,3 – 4,9%/năm, với tỷ suất cổ tức ở mức cao, SMB sẽ là cơ hội đầu tư tốt trong điều kiện lãi suất thấp như hiện nay", Agriseco Research nhận định.

Ngày 24/4/2024 công ty sẽ chốt danh sach để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền với tỷ lệ 15%. Ngày thực hiện chi trả là ngày 5/6/2024.

Danh sách của Agriseco Research còn ghi nhận cổ phiếu GHC của CTCP Thủy điện Gia Lai. Trong đó, GHC là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, sở hữu 2 nhà máy thủy điện và 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lần lượt là 28,2 MW và 56,1 MW. Đây là ngành nghề bền vững, luôn duy trì sự tăng trưởng ổn định.

Năm 2024, doanh nghiệp đặt kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 25% tương ứng tỷ suất cổ tức 8,7%/năm cao gần gấp đôi lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay...

Năm 2024, GHC dự kiến tổng doanh thu đạt 351 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 142 tỷ; cổ tức từ 15-25% bằng tiền mặt.

Hay mã PAT của CTCP Phốt pho Apatit Việt Nam, mã DHA của CTCP Hóa An và mã SED của CTCP Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam. Trong đó, PAT là công ty con của Hoá chất Đức Giang (mã chứng khoán DGC), doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh phốt pho vàng. Doanh nghiệp này niêm yết trên sàn năm 2022. Từ thời điểm niêm yết đến nay, PAT luôn duy trì tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt ở mức cao.

Năm 2024, PAT dự kiến trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 70%, tương ứng với mức tỷ suất cổ tức 7,5%/năm cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng, nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp để hưởng lợi từ cổ tức trong thời gian này.

Xem thêm tại cafef.vn