Đầu tư cả năm thua gửi tiết kiệm, quỹ ngoại quy mô 700 triệu EUR rục rịch gom một loạt cổ phiếu "lạ"

Theo thông tin mới cập nhật, Pyn Elite Fund đã mua 3,75 triệu cổ phiếu ASM của CTCP Tập đoàn Sao Mai trong ngày 15/1, nâng sở hữu từ 13,13 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 3,9%) lên 16,88 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,02%).

Với tỷ lệ sở hữu mới này, Pyn Elite Fund đã chính thức góp mặt trong danh sách cổ đông lớn của Sao Mai. Tạm tính theo giá kết phiên 15/1, ước tính quỹ ngoại này có thể phải chi khoảng 39,4 tỷ đồng để mua thêm cổ phiếu.

Trước đó, Pyn Elite Fund mua trọn 7 triệu cổ phiếu chưa phân phối hết của Công ty Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (mã HHV) với giá 11.000 đồng/cp, đắt hơn giá hơn bán cho CĐHH là 10.000 đồng/cp.

Trong tháng 12/2023, quỹ ngoại đến từ Phần Lan đã báo cáo mua vào 200.00 cổ phiếu CMG của CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC nâng sở hữu từ 10,5 triệu 10,7 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 7,12% vốn. Trước đó vào giữa tháng 11, quỹ đã mua vào 2,6 triệu cổ phiểu của Bảo hiểm MIC (mã MIG), nâng tỷ lệ sở hữu lên thành 8,08% vốn.

So với quy mô "khủng" của  Pyn Elite Fund, quỹ ngoại nhắm đến những cổ phiếu có tên tuổi không quá nổi bật trên sàn chứng khoán cũng phần nào gây bất ngờ. Bởi thông thường các quỹ lớn hiếm khi đầu tư vào những doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ trên sàn chứng khoán.

Quỹ Pyn Elite Fund có quy mô hơn 700 triệu EUR (~18.800 tỷ đồng) với khẩu vị thiên về nhóm tài chính. Thời điểm cuối năm 2023, 5 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của quỹ đều là cổ phiếu ngân hàng, lần lượt là STB, HDB, TPB, CTG và MBB với tổng tỷ trọng lên đến gần 50%, theo sau là ACV, VRE, SHS, VEA và CMG.

Nói về cách khẩu vị đầu tư, ông Petri Deryng - đồng sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của quỹ PYN Elite Fund từng chia sẻ rằng một trong những nguyên tắc then chốt là phải chọn cổ phiếu có tiềm năng lớn. 

Theo đó, quỹ ngoại này sẽ không chọn những cổ phiếu có đà tăng nóng mà cần có thời gian tăng và cơ sở để tăng giá. Thay vào đó, nhóm quỹ này sẽ đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp trong vòng 5-10 năm tới, và quỹ sẽ tích lũy cổ phiếu phù hợp. Sau khi mua vào với giá hợp lý, PYN Elite Fund sẽ chờ đợi giá cổ phiếu đó tăng dần.

Nhìn lại năm 2023, PYN Elite Fund ghi nhận mức hiệu suất đầu tư chỉ vỏn vẹn 1,69% và trở thành một trong những "cá mập" đầu tư kém sắc nhất toàn thị trường.  Con số trên kém xa so với mức tăng 12,2% của VN-Index trong năm 2023. Nếu so với mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng tại các ngân hàng (khoảng 5%), hiệu suất đầu tư cả năm của Pyn Elite Fund cũng là rất khiên tốn.

“Ôm” loạt cổ phiếu ngân hàng, hiệu suất đầu tư quỹ ngoại quy mô 700 triệu EUR vẫn thua gửi tiết kiệm trong năm 2023 - Ảnh 1.

Đáng chú ý, trong một báo cáo hồi tháng 6/2023, Pyn Elite Fund từng rất tự tin danh mục cổ phiếu nắm giữ có thể chiến thắng được thị trường trong phần còn lại của năm. Dù vậy, thực tế lại không diễn ra như mong đợi của quỹ ngoại này.


Xem thêm tại cafef.vn