Để chuyển sang xu hướng tăng, VN-Index cần kết tuần cao hơn mốc 1.100 điểm

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/1/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1, VN-Index tăng +21,61 điểm, tương ứng +2,03% lên 1088,29 điểm. Tương tự, HNX tăng +4,27 điểm, tương ứng +2,02%, lên 215,15 điểm.

VN-Index đang có xu hướng nhích dần lên vùng kháng cự 1085-1100 điểm trong tuần này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong bối cảnh dòng tiền yếu, VN-Index đang có xu hướng nhích dần lên vùng kháng cự 1085-1100 điểm trong các phiên còn lại của tuần này. Dù vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng thị trường sẽ khó có khả năng vượt qua được vùng kháng cự trên ngay ở nhịp tăng hiện tại. Dòng tiền sẽ tiếp tục có xu hướng luân chuyển ở các nhóm cổ phiếu chứng khoán, đầu tư công, ngân hàng, dầu khí và một số cổ phiếu riêng lẻ khác trong giai đoạn hiện tại.

Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động mua trading nếu thị trường tiếp tục tăng điểm trong các phiên còn lại của tuần. Đối với các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán chốt lời giảm tỷ trọng để hiện thực hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho danh mục trước các biến động bất ngờ về mặt thông tin trong kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Trong kịch bản thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh trong các phiên tới, nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mua tích lũy cổ phiếu với tỷ trọng hợp lý để nắm giữ qua Tết”.

Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index bất ngờ tăng điểm mạnh mẽ trong phiên giao dịch cận Tết. Sau khi giằng co trong vùng 1,070-1,080 cả ngày, chỉ số bất ngờ bật lên vào cuối phiên và đóng cửa tại mốc 1,088.29 tăng gần 22 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng lớn nhất thuộc về ngành Tài nguyên cơ bản. 29/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm, là trụ cột tăng điểm cho thị trường ngày hôm nay.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tiếp theo, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng lên ngưỡng kháng cự 1,100 điểm nhưng có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời tại vùng này".

Kỳ vọng VN-Index chính thức thoát khỏi kênh downtrend trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau một thời gian tích lũy trong biên độ hẹp, phiên hôm nay thị trường có phiên tăng điêm tích cực và chốt phiên VN-Index đóng cửa ở 1.088,61 điểm (+21,61 điểm, + 2,03%) với khối lượng giao dịch tăng khá mạnh (trên bình quân 20 phiên).

Như chúng tôi liên tục nhận định trong thời gian qua, đây là phiên bùng nổ và được kỳ vọng để xác nhận VN-Index chính thức thoát khỏi kênh downtrend trung hạn (vẫn cần chờ thêm vận động trong vài phiên tới để xác nhận). Sau khi chính thức thoát khỏi kênh nói trên, thị trường có thể tiếp tục có đợt phục hồi mới và bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn giai đoạn tới trước khi có thể xác nhận xu hướng Uptrend.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải do thị trường sắp bước vào giai đoạn nghỉ lễ. Các cơ hội sẽ xuất hiện khi thị trường mở cửa giao dịch trở lại và trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Với góc nhìn trung - dài hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh sắp tới để đón đầu giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ. Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân".

Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểmnhưng cần lưu ý áp lực cung tại vùng cản 1.100

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Sau nhiều lần thử thách tại vùng cản 1.065 điểm của VN-Index, thị trường đã nới rộng nhịp tăng với tín hiệu dòng tiền được cải thiện. Với quán tính tăng điểm hiện có, có thể thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp nhưng cần lưu ý khả năng tranh chấp mạnh với áp lực cung tại vùng cản 1.100 điểm. Do vậy quý nhà đầu tư tạm thời cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản để đánh giá trạng thái của thị trường, nhưng có thể khai thác một số cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có nền tích luỹ tích cực”.

VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách ngưỡng cản gần quanh 1100

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu gia tăng cùng với thanh khoản cải thiện đã giúp cho chỉ số nới rộng đà tăng điểm của phiên liền trước và phá vỡ xu hướng đi ngang giằng co của tuần trước đó.

Mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách ngưỡng cản gần quanh 1100, và hướng lên vùng đích kỳ vọng quanh 112x. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng khi các cổ phiếu mục tiêu về lại quanh ngưỡng hỗ trợ gần”.

VN-Index có thể duy trì đà tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể duy trì đà tăng và hướng về mức kháng cự gần nhất là 1,099.45 điểm của chỉ số VN-Index trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho nên dòng tiền có thể sẽ gia tăng vào nhóm cổ phiếu này trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang dần lạc quan hơn với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Chuyển sang xu hướng tăng, VN-Index cần kết tuần cao hơn mốc 1100 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau tín hiệu tăng giá tích cực từ nhóm ngành ngân hàng dẫn dắt ngày hôm qua, trong phiên giao dịch hôm nay, đà tăng đã lan rộng và ghi nhận rất tích cực. Việc tăng điểm đi kèm đà tăng lan tỏa khắp các nhóm ngành và thanh khoản cải thiện là tín hiệu rất tích cực trong những phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ.

VN-Index kết phiên ở 1088.29 điểm (+21.61 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1103.73 điểm (+28.02 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay ghi nhận sự gia tăng tích cực trở lại và đạt giá trị cao nhất trong một tuần trở lại đây với giá trị khớp lệnh trên HSX ghi nhận đạt 10,200 tỷ đồng. Số lượng mã tăng điểm hôm nay chiếm ưu thế hoàn toàn khi trên HSX số mã tăng chiếm 76%, số mã giảm chiếm 15% và còn lại 9% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh trở lại với giá trị mua ròng đạt 795 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: HPG, STB, SSI, VND, VNM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, BMP, EIB, HDB, KDC…

VN-Index kết phiên với cây nến dạng marubozu đi kèm giá đóng cửa cao nhất ngày cùng thanh khoản tăng manhk trở lại, ghi nhận một phiên tăng giá rất tích cực. Thêm một điểm tích cực là đà tăng đã lan tỏa đều khắp các nhóm ngành thay vì chỉ tập trung tại nhóm dẫn dắt ngân hàng như trong phiên hôm qua. Với phiên tăng giá tích cực như hôm nay, xu hướng sideway up hiện tại đang dần chuyển sang xu hướng tăng và sự xác nhận là cần chỉ số kết tuần cao hơn mốc 1100 điểm. Nhìn chung, chỉ số đang ngày một chuyển biến tích cực và kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên giao dịch còn lại trước kỳ nghỉ lễ.

Xu hướng chính vẫn đang là sideway up nhưng cơ hội rất lớn sẽ chuyển sang tăng giá trong ngắn hạn. Về xu hướng trung hạn, chỉ số vẫn đang trong nhịp hồi phục trở lại. Chiến lược chúng tôi đánh giá cao hiện tại là nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy và kỳ vọng sẽ sớm vượt đỉnh cùng thị trường trong các phiên tới".

Kỳ vọng VN-Index chạm đỉnh cũ 1.100 là rất lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bước tăng tưng bừng khi dòng tiền cả nội và ngoại cùng giải ngân mạnh mẽ. Chỉ số Vn-index vượt vùng tích lũy cũng như MA100 có thể là tín hiệu kéo dòng tiền trở lại. Thị trường đang có cơ hội để về lại vùng đỉnh cũ 1.100 điểm trước tết âm lịch khi chỉ còn giao dịch 2 phiên nữa.
Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 13.194 tỷ đồng, tăng 26,5% so với phiên trước đó. Kể từ đầu năm, đây là phiên thứ 3 thanh khoản toàn thị trường vượt ngưỡng 13.000 tỷ đồng.

Chỉ còn lại 2 phiên nữa là thị trường sẽ nghỉ tết Nguyên đán nên phiên hôm nay vẫn đủ cho nhà đầu tư một vòng T+. Việc thị trường vượt vùng tích lũy cũng như MA100 có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường. Nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường ít nhất sẽ tiệm cận đỉnh cũ 1.100 điểm trước tết hoặc bứt phá ngưỡng kỹ thuật này sau tết nên cả dòng tiền nội và ngoại đã vào mạnh phiên hôm nay, thanh khoản đạt trên ngưỡng 13.000 tỷ đồng là phiên cao thứ 3 kể từ đầu năm cho thấy kỳ vọng đang rất lớn”.

VN-Index đã quay lại với xu hướng tăng ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên tăng mạnh sau 10 phiên đi ngang và đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên, 1.088,29 điểm (+2%). Khối lượng đạt hơn 592,7 triệu cổ phiếu, cải thiện mạnh so với mức bình quân 20 phiên nhờ lực cầu gia tăng. Dòng tiền có dầu hiệu lan tỏa rộng ra toàn thị trường hơn các phiên trước.

Theo đó, chỉ số VN-Index đã quay lại với xu hướng Tăng ngắn hạn. Với quán tính tăng mạnh, chỉ số VN-Index khả năng sẽ kiểm định vùng kháng cự quan trọng 1.100 điểm trước khi xác định diễn biến tiếp theo. Mục tiêu xa hơn cho VN-Index là MA 20 tuần (quanh 1.115 điểm) trong khi hỗ trợ gần hiện tại của chỉ số là mốc 1.080 điểm”.

Áp lực chốt lãi từ vùng giá cao được thúc đẩy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Với phiên tăng điểm ngày 17/1, các chỉ số chứng khoán hai sàn đã củng cố tín hiệu Tích cực cho xu hướng ngắn hạn và Trung tính cho xu hướng trung hạn. Mặc dù vậy, ngưỡng kháng cự đỉnh tháng 12/2022 sẽ là những trở ngại tiếp theo cho các chỉ số.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm để kiểm định kháng cự đỉnh gần nhất quanh 1095-1100 điểm. Lực bán chốt lãi có thể được thúc đẩy bởi ngưỡng cản này từ vùng giá cao, tạo nên sự giằng co với lực cầu.

Nhiều khả năng, VN-Index sẽ xuất hiện sự rung lắc mạnh, thậm chí có thể đảo chiều giảm nhẹ vào cuối ngày. Khi đó, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA5 và MA100 ở vùng 1075 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index tiếp tục bứt phá qua mốc 1100 điểm, chỉ số sẽ phát tín hiệu duy trì xu hướng với kháng cự mạnh tiếp theo quanh 1150 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn