ĐHCĐ VMG Media (ABC): Bão táp đã qua?

Câu chuyện kết quả kinh doanh năm 2022 là một trong những nội dung quan trọng được các cổ đông Công ty quan tâm khi báo cáo tài chính trước kiểm toán vừa được công bố trước kỳ Đại hội. Cụ thể, VMG Media đã ghi nhận khoản lãi sau thuế đột biến trong quý cuối năm 2022 lên tới 750,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước báo lỗ hơn 600 tỷ đồng.

Báo cáo tại Đại hội, ông Trần Bình Dương – Tổng giám đốc VMG Media cho biết, khoản lợi nhuận đột biến có được từ việc hoàn nhập chi phí dự phòng 720,7 tỷ đồng đã được trích lập trước đó sau khi công ty này thua kiện trong vụ liên quan đến CTCP Thanh toán điện tử VNPT (VNPT Epay) ở Tòa án Singapore (viết tắt: SIAC). Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17/1/2023, VMG Media đã được hội đồng xét xử Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên bố không công nhận và không cho thi hành phán quyết của SIAC.

Cũng liên quan tới vấn đề về vụ kiện của GPS/UTC, EPAY đang bị cục thuế Hà Nội phạt thuế 100,9 tỷ đồng và đơn vị này yêu cầu VMG đền bù 100,9 tỷ đồng, do đó, VMG hiện tại đã thực hiện trích lập dự phòng rủi ro toàn bộ số tiền này trên báo cáo tài chính năm 2022. Các đơn vị tư vấn luật (OB, VNLaw) nhận định, nếu GPS/UTC đưa vụ kiện ra SIAC (SIAC 2023), VMG Media có khả năng bác bỏ khoản phạt thuế 54,5 tỷ đồng nhưng khoản tiền chậm nộp và phạt hành chính 46,5 tỷ đồng rất khó để bác bỏ.

Tuy nhiên, ông Dương cho biết, GPS/UTC đã gửi văn bản đề nghị thỏa thuận VMG đền bù 62,8 tỷ đồng nhằm kết thúc các hành động pháp lý chống lại VMG ở hiện tại và tương lai liên quan tới việc bán cổ phần tại EPAY, thời hạn cho thỏa thuận đền bù là 13/4/2023.

Trước thời điểm tổ chức Đại hội, Ban điều hành cũng đã đề xuất HĐQT phương án đền bù từ ngày 27/3/2023. Như vậy, vụ kiện kéo dài suốt 5 năm qua đang dần đi đến hồi kết tốt đẹp sau khi VMG thực hiện bồi hoàn theo đề xuất của GPS/UTC. Do đó, Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác triển khai phương án hòa giải nhằm khép lại vụ kiện trên.

Cùng điểm sáng tháo gỡ nút thắt pháp lý kiện tụng, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của VMG có nhiều khởi sắc, với phần kinh doanh thực (trừ trích lập tạo đột biến) đạt gần 68 tỷ đồng, tương đương 180% so với cùng kỳ 2021 cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng của Đại Hội.

Bức tranh VMG dần trở nên tươi sáng khi các nhóm cổ đông đã tìm được tiếng nói chung, đồng thuận với tỷ lệ biểu quyết gần như tuyệt đối trong các nội dung như bầu ra Hội đồng quản trị và Ban điều hành nhiệm kỳ mới cũng như thông qua phương án chia cổ tức năm 2023.

Những thách thức cho người kế nhiệm

Tại phiên thảo luận ngay sau đại hội, VMG Media đã bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 - 2027 với toàn bộ các thành viên mới.

ĐHCĐ VMG Media (ABC): Bão táp đã qua? ảnh 1

Danh sách HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2027

ĐHCĐ VMG Media (ABC): Bão táp đã qua? ảnh 2

Danh sách Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 - 2027

Vấn đề hoạt động cốt lõi của VMG Media như dịch vụ SMS Brandname và Data, các mảng kinh doanh truyền thống đang đối diện với nhiều thách thức. Trong khi đó, Brandname là dịch vụ tương đối ổn định nhưng được đánh giá là dịch vụ già, sẽ bị các dịch vụ khác thay thế như OTT, App.

Ở mảng dịch vụ dữ liệu hiện nay, vấn đề pháp lý đang là rào cản cho việc phát triển của VMG Media khi quan điểm của quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân ngày càng chặt thông qua các dự thảo văn bản pháp luật, văn bản pháp quy. Trong khi đó, dịch vụ dữ liệu chưa có hành lang pháp lý dẫn đến các rủi ro không lường trước, và nhiều vụ án về vi phạm dữ liệu liên quan đến các khách hàng của công ty đã diễn ra.

Ban lãnh đạo VMG Media cho biết sẽ tạm dừng lại hoạt động này để chờ hành lang pháp lý rõ ràng hơn thì sẽ cung cấp trở lại.

Bên cạnh đó, sự ổn định nguồn nhân lực cũng là một trong những thách thức mà VMG đang đối diện trong suốt thời gian qua do ảnh hưởng tiêu cực từ các vụ kiện cũng như cách điều hành của bộ máy cũ.

Ông Dương cho biết, từ tháng 9/2022 đến đầu tháng 4/2023, Công ty có tới 97 người lao động nghỉ việc, trong đó có 10/16 lãnh đạo. Cũng trong khoảng thời gian này, VMG Media đã tiến hành tuyển dụng thay thế 40 người, trong đó có 11 người nghỉ việc và còn lại 29 người tiếp tục làm việc.

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/4, cổ phiếu ABC vẫn đứng tại mốc tham chiếu 12.100 đồng/CP.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn