Diễn biến rung lắc và điều chỉnh tạo nền còn kéo dài

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 18-22/9/2023.

VN-Index đi xuống 4 phiên trong tuần, giảm 14,12 điểm, tương đương 1,14% xuống 1227,36 điểm. HnxIndex đi xuống 3 phiên trong tuần, giảm 3,44 điểm, tương đương 1,34% xuống 252,76 điểm.

Vùng hỗ trợ 1.225-1.230 điểm sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ quan trọng cho thị trường giai đoạn hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Vùng hỗ trợ 1.225-1.230 điểm sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ quan trọng cho thị trường giai đoạn hiện tại. Nếu để mất vùng hỗ trợ này, rủi ro giảm ngắn hạn của thị trường sẽ hiện hữu. Đối với hoạt động mua trading, nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế mua trading T+ với hàng có sẵn nếu VN-Index có diễn biến giảm sâu về vùng hỗ trợ 1190-1205 điểm.

Đối với nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng các nhịp tăng điểm của thị trường để thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục, đặc biệt là đối với các cổ phiếu bị vi phạm vào các ngưỡng trailing stoploss”.

Thị trường vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường giằng co cả ngày hôm nay trong vùng 1.220 – 1.230 trước khi đóng cửa tại mốc 1,227.36 điểm, tăng gần 4 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 7/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tiện ích dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Công nhệ thông tin, Hóa chất,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Đà giảm của đã chững lại trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, thanh khoản yếu cho thấy dòng tiền bắt đáy còn khá e dè. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới khi thị trường vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng".

Rung lắc là cần thiết và tích cực để hình thành nền tích lũy đủ tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Đúng như dự báo, VN-Index đã có tuần điều chỉnh sau 3 tuần hồi phục liên tiếp và tiệm cận trở lại ngưỡng kháng cự 1.250 điểm với những biến động rung lắc khá mạnh.

Chốt tuần VN-Index đóng cửa ở 1.227,36 điểm 1.241,48 điểm (-14,12 điểm, -1,14%). Nhịp điều chỉnh đang diễn ra là nhịp điều chỉnh thứ 2 xuất hiện ở vùng cản 1.250 điểm và diễn biến này là cần thiết và tích cực để hình thành nền tích lũy đủ tốt (đủ dài và chặt chẽ) để chuẩn bị cho nỗ lực vượt cản tiếp theo. Phiên phục hồi nhẹ cuối tuần giúp cho chỉ số vẫn nằm trên mức giá đóng cửa thấp nhất trong tuần quanh vùng 1.223 điểm, mở ra kỳ vọng tích cực hơn trong tuần tới. Trong kịch bản khác, VN-Index có thể kiểm định lại các vùng hỗ trợ quanh mốc 1.215 điểm và xa hơn là 1.200 điểm.

Xu hướng trung dài hạn của Vn-Index vẫn duy trì uptrend tích cực khi chỉ số vẫn đang giao dịch trên ngưỡng 1.150 điểm và sẽ cần thêm thời gian để để hình thành nền tích lũy trước các ngưỡng cản quan trọng quanh 1.250 điểm trước khi có thể hướng tới mốc xa hơn quanh 1.300 điểm.

Về tình hình vĩ mô, trong tuần qua diễn biến tỷ giá có dấu hiệu căng thẳng khi tỷ giá trung tâm tăng lên 24.036đ, mức cao nhất từ 2011, có thể do yếu tố mùa vụ khi các doanh nghiệp gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu để phục vụ cho các tháng cuối năm trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ vẫn khá dồi dào từ xuất siêu và giải ngân vốn FDI. Bên cạnh đó giá dầu Brent thế giới tăng 3,6% lên mức 93,95USD/thùng khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố gia hạn thời gian cắt giảm nguồn cung dầu thêm 3 tháng, thảm họa lũ lụt tại Lybia và động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Việc giá dầu tăng trở lại trong những tháng gần đây và đang ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2022 có thể làm gia tăng rủi ro lạm phát quay trở lại (CPI tháng 8 tại Mỹ tăng 0,6% so với tháng trước, cao nhất tính theo tháng kể từ 7/2022 và tăng 3,7% so cùng kỳ là tháng tăng thứ 2 liên tiếp) và khiến cho kỳ vọng sớm hạ lãi suất ngày càng trở nên khó khăn hơn (ECB mới đây tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp và Fed sẽ có cuộc họp chính sách vào ngày 19-20 tháng này).

Thị trường trong ngắn hạn đang trong nhịp điều chỉnh thứ 2 quanh ngưỡng cản 1.250 điểm và diễn biến điều chỉnh và tạo nền có thể còn kéo dài và cần thiết để thị trường tích lũy nội lực cho nhịp tăng tiếp theo, các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn rung lắc đang diễn ra.

Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiêu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm. Trong các bản tin ngày và tuần chúng tôi đều khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn giải ngân trong giai đoạn vừa qua từ chân sóng, do đó nếu tuân thủ chiến lược giải ngân nhà đầu tư hoàn toàn đã cơ cấu được danh mục hợp lý, trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay”.

VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định vùng đỉnh 1.245-1.250 điểm một lần nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Dự báo phiên tới, VN-Index tiếp tục kiểm định lại kháng cự EMA5, EMA10 tại vùng 1.230 điểm. Nếu lực mua được cải thiện giúp chỉ số đóng cửa trên mốc này, VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định vùng đỉnh 1.245-1.250 điểm một lần nữa. Ngược lại, nếu lực mua giá cao tiếp tục cho thấy sự suy yếu, thể hiện qua những biến động hẹp và thanh khoản sụt giảm, VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định lại hỗ trợ EMA20 tại 1.220 điểm. Rơi xuống dưới mốc này, chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ tiếp tục thoái lui về vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm (EMA50)”.

VN-Index có thể tiếp tục tăng nhẹ nhưng vẫn trong biên độ 1.220 – 1.238

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Với mức tăng nhẹ +3,55 điểm (+0,29%), VN-Index đóng cửa cuối tuần tại 1.227,36 điểm. KLGD đạt 868 triệu đơn vị, thấp hơn 33% so với phiên liền trước.

Trên biểu đồ, VN-Index tiếp diễn vận động đi ngang với hỗ trợ 1.120. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX ở tín hiệu trung lập và ADX thể hiện xu hướng suy yếu dần. Như vậy, với hỗ trợ 1.220 được giữ vững, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tăng nhẹ nhưng vẫn trong biên độ 1.220 – 1.238 ở phiên tiếp theo”.

Xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ tiếp tục được bảo lưu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index trải qua một phiên giao dịch khá cân bằng với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên, hình thành mẫu nến spinning trung tính. Ở một góc nhìn rộng hơn, sự xuất hiện của 3 phiên phân phối gần đây cho thấy rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh của chỉ số với 2 vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là 121x và sâu hơn là quanh 1190. Mặc dù vậy, khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu, VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm lại động lực tăng điểm tại các điểm đỡ này.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thực hiện trading quay vòng nhẹ tại vùng hỗ trợ gần và có thể trải lệnh tăng thêm 1 phần tỷ trọng trong trường hợp chỉ số rơi xuống vùng hỗ trợ sâu hơn”.

Xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục dao động ở biên độ hẹp trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo nến Spinning top thể hiện sự lưỡng lự và thận trọng của nhà đầu tư trước diễn biến rung lắc của thị trường tại vùng đỉnh. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI vẫn đang suy yếu và hướng xuống nên chưa thể khẳng định thị trường đã tìm lại được điểm cân bằng ngay trong các phiên tới. Bên cạnh đó, dải Bollinger band đang dần bó hẹp cùng với việc chỉ báo ADX đã giảm xuống 21 cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục dao động ở biên độ hẹp trong ngắn hạn.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng, tận dụng những nhịp phục hồi để bán giảm những mã cổ phiếu có diễn biến yếu hơn thị trường, hạn chế mua mới tại thời điểm hiện tại và chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 30 – 40% tài khoản để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn