‘Đìu hiu’ chợ đấu giá cổ phần năm 2023

Năm 2023 có thể coi là năm ảm đạm nhất của hoạt động đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán từ trước đến nay. Theo thống kê từ các Sở Giao dịch Chứng khoán (HOSE và HNX), đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 3 đợt đấu giá cổ phần kể từ đầu năm. Tổng giá trị cổ phần bán được thông qua đấu giá đạt hơn 2.700 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng một thập kỷ.

Từ đầu năm, HOSE chỉ có duy nhất một đợt đấu giá thành công khi Petrolimex hoàn tất thoái vốn 120 triệu cổ phiếu tương đương 40% cổ phần tại PG Bank (PGB), thu về hơn 2.568 tỷ. Trong khi đó, HNX có 2 đợt đấu giá là Ắc quy Tia Sáng (TSB) bán thành công 3,44 triệu cổ phần với giá trị gần 135 tỷ và EVNNPC đấu giá 2,34 triệu cổ phần tại Thiết bị điện Miền Bắc (NEEM), thu gần 29 tỷ đồng.

Thực tế, hoạt động đấu giá cổ phần đã rơi vào “downtrend” kể từ sau giai đoạn bùng nổ 2015 - 2018. Những năm gần đây, số lượng các đợt đấu giá trên sàn chứng khoán ngày càng ít, “bom tấn” gần như không có. Giá trị cổ phần bán được thông qua đấu giá cũng liên tục giảm mạnh sau khi đạt đỉnh gần 130.000 tỷ đồng vào năm 2017.

‘Đìu hiu’ chợ đấu giá cổ phần năm 2023
Nguồn: Tổng hợp

Không chỉ hoạt động đấu giá cổ phần, số lượng cổ phiếu niêm yết mới cũng rất hạn chế. Từ đầu năm đến nay, HOSE và HNX chỉ đón thêm tổng cộng 9 cổ phiếu (PVP, ADP, SIP, HTG, SBG, KSV, PPT, DTG, VFS) và 1 chứng chỉ quỹ (BVF VNDiamond ETF) niêm yết mới. Đây là các cổ phiếu quy mô nhỏ và đa phần đã giao dịch trên UPCoM trước đó. Vì thế, với nhiều nhà đầu tư, những cái tên này không hẳn là “hàng mới”.

Một số doanh nghiệp đáng chú ý đang chờ niêm yết trên HOSE như Viettel Post (VTP), Sữa Mộc Châu (MCM),… cũng đều dưới dạng chuyển sàn từ UPCoM. Trong khi đó, những cái tên từng được chờ đợi sẽ tạo dấu ấn như Nova Consumer (NCG), Tôn Đông Á (GDA), VNG (VNZ),… lại “quay xe” không niêm yết mà chỉ giao dịch trên UPCoM. Ngoài ra, còn hàng chục cổ phiếu bị huỷ niêm yết từ 2 sàn HOSE và HNX do vi phạm các quy định về công bố thông tin, thua lỗ,…

>> Vietnam Airlines nói gì trước nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu?

Xem thêm tại nguoiquansat.vn