Đo hiệu suất các quỹ đầu tư

Nhiều quỹ thắng thị trường

Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng (VCBF-MGF) có hiệu suất tốt nhất ngành quỹ trong năm 2023, với mức tăng trưởng NAV đạt 32% so với đầu năm, trong khi chỉ số VN-Index ghi nhận tăng hơn 12%. Với kết quả này, VCBF-MGF không chỉ phục hồi được lợi nhuận đã mất trong năm 2022, mà còn mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư trong năm 2023.

Ngoài VCBF-MGF, hàng loạt quỹ đầu tư ghi nhận hiệu suất đầu tư tích cực. Trong đó, Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu (VCBF-BCF) mang lại lợi nhuận 16,7% trong năm 2023. Quỹ này đầu tư vào cổ phiếu có vốn hóa thị lớn và thanh khoản cao. Trong bối cảnh chỉ số VN30 chỉ tăng 12,6% trong năm qua, dưới áp lực bán ròng của khối ngoại, đây có thể xem là thành tích vượt trội. Năm 2022, giá trị tài sản ròng của Quỹ giảm 18,1%, thấp hơn nhiều so với mức giảm 32,8% của chỉ số chung.

Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược (VCBF-TBF) mang lại lợi nhuận 16,9% trong năm 2023 và Quỹ đầu tư trái phiếu VCBF (VCBF-FIF) mang lại lợi nhuận 9,9% trong năm 2023. Đây là mức lợi nhuận tốt nhất của VCBF-FIF kể từ khi thành lập đến từ sự phục hồi của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Quỹ đầu tư Lợi thế cạnh tranh bền vững SSI (SSI-SCA) cũng đạt kết quả ấn tượng trong năm 2023 với 30,6%. Trong 3 năm qua, quỹ này vẫn theo đuổi chiến lược đầu tư chủ động, tập trung vào các cổ phiếu niêm yết của các doanh nghiệp vốn hóa thị trường lớn.

Với chiến lược đầu tư tập trung vào các cổ phiếu niêm yết và sắp niêm yết, Quỹ TVGF3 của Công ty Quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM) đạt hiệu suất đầu tư 31,2% trong năm qua. Một quỹ thành viên khác của TVAM là TVGF4 cũng ghi nhận hiệu suất đầu tư cao hơn đà tăng của chỉ số VN-Index, đạt 27,7%.

Theo TVAM, trong 5 năm qua, các danh mục đầu tư của nhà quản lý quỹ này đã đạt được hiệu suất đầu tư trung bình hơn 25% mỗi năm và thường xuyên nằm trong nhóm quỹ đầu tư hiệu quả nhất thị trường.

Các quỹ do VinaCapital quản lý cũng đạt kết quả khá tích cực. Hai quỹ đầu tư cổ phiếu là VinaCapital-VESAF và VinaCapital-VEOF lần lượt đạt lợi nhuận 31% và 19,5% trong năm qua, vượt trội so với mức tăng 12,2% của chỉ số tham chiếu là VN-Index.

Quỹ cân bằng VinaCapital-VIBF đạt lợi nhuận hơn 11%, quỹ trái phiếu VinaCapital-VFF cũng đạt lợi nhuận 8%, đều vượt trội so với chỉ số tham chiếu tương ứng. Ngoài ra, quỹ cổ phiếu mới ra mắt VinaCapital - VMEEF, thành lập vào tháng 5/2023, đến cuối năm cũng đạt lợi nhuận hơn 13%, cao hơn mức tăng của VN-Index cùng giai đoạn là 7,3%.

VinaCapital cho biết, tại thời điểm 31/12/2023, lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất của VinaCapital-VESAF đang dẫn đầu trong nhóm quỹ do Công ty quản lý, với 18%/năm, theo sau là VinaCapital-VEOF với mức lợi nhuận 14%/năm. Hai quỹ cổ phiếu đều đạt hiệu suất vượt xa chỉ số tham chiếu VN-Index. VOF, một quỹ khác thuộc VinaCapital đạt lợi nhuận 13,4% trong năm 2023.

Quỹ VESAF cũng ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật trong ngành, với hiệu suất đầu tư vượt 30% trong năm 2023. Danh mục đầu tư của VESAF tại thời điểm cuối năm 2023 tập trung vào các cổ phiếu: FPT, MBB, PVS, STB, KDH… Trong đó, FPT chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 15%.

Bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc đầu tư, nhà điều hành Quỹ VESAF cho biết, chiến lược quản lý danh mục của Quỹ dựa trên những tiêu chí đầu tư rõ ràng, tập trung vào lợi thế cạnh tranh dài hạn và tính ổn định trong kinh doanh so sánh với các doanh nghiệp trong ngành. Trong năm 2023, danh mục đầu tư của VESAF đã có sự thay đổi đáng kể về tỷ trọng các nhóm cổ phiếu, dựa trên đánh giá triển vọng dưới sự thay đổi của chính sách vĩ mô và động lực tăng trưởng kinh tế.

Quỹ DCDS và DCDE thuộc Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital (DC) cũng ghi nhận mức tăng trưởng tài sản ròng tốt hơn nhiều so với chỉ số chung của thị trường, khi đạt lần lượt 27,8% và 23,4%.

Tại nhóm quỹ mô phỏng chỉ số (ETF), FUEDCMID đạt hiệu suất tốt nhất với 31,5%. NAV đạt 206,7 tỷ đồng tại đầu năm 2024. ETF này mô phỏng chỉ số VNMIDCAP (bao gồm 70 cổ phiếu vốn hóa vừa).

Trong khi ETF DCVFMVN30 ghi nhận hiệu suất 13,9%. ETF này tham chiếu VN30 - Total Return Index (VN30 - TRI) - chỉ số của 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất thị trường được chọn lựa từ danh sách các cổ phiếu hàng đầu chiếm 90% giá trị giao dịch của chỉ số VNAllshare.

Khẩu vị đầu tư 2024

VCBF-MGF là quỹ có hiệu suất đầu tư tốt nhất ngành quỹ năm 2023, với mức tăng trưởng NAV đạt 32% so với đầu năm.

Ông Nguyễn Duy Quang, Giám đốc đầu tư TVAM chia sẻ, TVAM thường phân tích và đánh giá các yếu tố kinh tế vĩ mô, chính trị - xã hội cũng như xu hướng phát triển của từng ngành kinh tế, để tìm ra những ngành triển vọng nhất. Từ đó, Quỹ lựa chọn những cổ phiếu có định giá tốt nhất trong từng ngành nghề để đầu tư.

“Chúng tôi cũng xây dựng một hệ thống phân tích, dự báo rủi ro để có hướng xử lý phù hợp. Trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh và rủi ro cao, chúng tôi có xu hướng gia tăng tiền mặt hay tăng tỷ trọng đầu tư vào các ngành nghề có tính ổn định và phòng thủ, giảm tỷ trọng những ngành nghề mang tính chu kỳ để bảo toàn tài sản”, ông Quang tiết lộ.

Tuy nhiên, theo ông Quang, lựa chọn phương pháp đúng là điện kiện cần nhưng chưa đủ. Để có thể xây dựng một danh mục đầu tư tốt, vẫn cần dựa vào khả năng tư duy, phán đoán, kinh nghiệm và khả năng lựa chọn thời điểm thích hợp để hành động của người quản lý quỹ.

Với niềm tin thị trường chứng khoán trong năm 2024 sẽ diễn biến tích cực hơn nhờ triển vọng phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp trên mức nền thấp của năm 2023 và môi trường lãi suất thấp thúc đẩy dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán gia tăng mạnh mẽ, ông Quang cho biết, TVAM đặt mục tiêu tăng trưởng NAV từ 20% trở lên cho các quỹ do Công ty quản lý.

VCBF cũng cho rằng, triển vọng thị trường chứng khoán năm 2024 tích cực, đến từ câu chuyện vĩ mô ổn định, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng và triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi. Tuy vậy, các ngành sẽ có sự phục hồi không đồng đều, các cổ phiếu trong cùng một ngành cũng sẽ có những câu chuyện riêng, tiềm năng tăng trưởng cũng sẽ khác nhau.

“Chúng tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng đầu tư cao vào cổ phiếu của các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng hàng đầu, với định giá hấp dẫn, nhằm hưởng lợi từ sự tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp, đồng thời sẵn sàng đón nhận cơ hội tăng trưởng từ thị trường”, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó tổng giám đốc VCBF cho biết.

Nói về chiến lược đầu tư năm 2024, VinaCapital cho biết, các quỹ cổ phiếu của Công ty tập trung vào các ngành hưởng lợi nhờ môi trường lãi suất ổn định như ngân hàng, công ty chứng khoán và bất động sản. Các quỹ cũng tập trung cho nhóm bán lẻ và vật liệu xây dựng, hưởng lợi từ việc phục hồi nhu cầu trong nước, cùng với nhóm tăng trưởng đầu tư công. Với quỹ trái phiếu, VinaCapital cho biết, sẽ ưu tiên một số ngành gồm tài chính, khu công nghiệp, bán lẻ, tiêu dùng.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn