Động lực để thị trường chứng khoán giữ được ‘lửa xanh’

Chỉ số VN-Index dứt chuỗi tăng liên tiếp 6 phiên khi phiên 9/5/2024 giảm 0,15% và phiên sau đó giảm thêm 0,32%, đóng cửa cuối tuần qua tại 1.244,7 điểm. Dù vậy, về phương diện kỹ thuật, với 6 phiên tăng trước đó, VN-Index đã củng cố động lực tăng, vượt qua 2 vùng giá nhạy cảm là 1.190 - 1.200 điểm và 1.240 - 1.250 điểm (chỉ số đạt 1.250,46 điểm ngày 8/5). Tính riêng tuần qua, chỉ số tăng 1,94%.

Dòng tiền nhen nhóm trở lại

Trong bối cảnh luồng thông tin có phần dịu nhẹ hơn, các chuyên gia vẫn đánh giá cao hơn kịch bản thị trường có thể bứt phá hơn là sẽ giảm sâu, song vẫn thận trọng đặt ra kịch bản rung lắc có thể diễn ra tại vùng giá cao.

-2558-1715592511.png

Thanh khoản có dấu hiệu cải thiện trong những phiên gần đây.

Đáng chú ý, đà tăng điểm tích cực của VN-Index đã kéo dòng tiền đứng ngoài “sân chơi” dần quay trở lại thị trường, giúp thanh khoản trên sàn HoSE tăng từ mức trung bình quanh 15.000 tỷ đồng/phiên vào tuần trước đó lên quanh mức 20.000 tỷ đồng/phiên trong tuần qua.

Thực tế, thanh khoản cải thiện nhưng vẫn tương đối thấp nhưng dòng tiền luân chuyển rất tốt từ nhóm vốn hóa lớn đến các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, giúp chỉ số kéo dài đà tăng. Trong đó, dòng tiền vẫn ưa chuộng các cổ phiếu vốn hóa lớn, dù trong bối cảnh thanh khoản thị trường thấp thì các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có khả năng tăng giá tốt hơn. Những cổ phiếu vốn hóa lớn thay phiên nhau tăng giá là diễn biến đáng chú ý trong tuần qua như VJC, HPG, PLX, FPT, MWG.

Nhìn chung, dòng tiền và thanh khoản được các chuyên gia dùng làm cơ sở để đánh giá đà hồi phục của thị trường chứng khoán. Khi dòng tiền còn "e dè", đứng ngoài, thị trường chưa thể quay lại xu hướng tăng trước đó. Còn nếu thị trường đón nhận những thông tin kinh tế tích cực, dòng tiền sẽ nhanh chóng trở lại.

“Khi tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn, nhận thấy không còn quá nhiều rủi ro, họ sẽ quay lại thị trường. Vì thế, trong ngắn hạn, thị trường sẽ ổn định hơn vì tỷ giá cơ bản đã được kiểm soát ổn định, không biến động mạnh nữa. Trong khi các kênh đầu tư khác chưa thể lạc quan thì cổ phiếu hiện được định giá không quá cao", ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Chứng khoán Thành Công (TCSC) nhận định.

Mặt khác, thống kê của các công ty chứng khoán cho thấy tính tới cuối quý I/2024, số dư tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán đạt gần 100.800 tỷ đồng, tăng hơn 21.000 tỷ đồng so với đầu năm. Đây là mức tăng theo quý mạnh nhất trong 5 năm gần đây. Bên cạnh đó, tháng 4 vừa qua, thị trường ghi nhận thêm 110.761 tài khoản chứng khoán mở mới, dù giảm so với tháng trước nhưng cũng không phải con số nhỏ. Điều này cho thấy dòng tiền mới chực chờ đổ vào chứng khoán vẫn rất lớn trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đều kém hấp dẫn.

“Thanh khoản dự kiến sẽ tăng trở lại khi VN-Index vượt ngưỡng 1.293 điểm, mở ra xu hướng tăng mới, hoặc chỉ số giảm đủ sâu để kêu gọi được dòng tiền đầu cơ giá rẻ”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị FinPeace nhìn nhận.

Nếu nhìn vào yếu tố định giá, sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024, vùng giao dịch hiện tại là vùng trũng thông tin về hoạt động doanh nghiệp (trừ một số doanh nghiệp đặc thù có biến động về giá đầu vào, hàng hóa, tỷ giá...). Yếu tố này có thể duy trì cho tới đầu quý III, khi bức tranh kinh doanh cả năm 2024 dần thể hiện rõ ràng hơn. Bức tranh này sáng dần thì nhóm các nhà đầu tư dài hạn, các quỹ đầu tư lớn nhiều khả năng sẽ mạnh tay giải ngân, thúc đẩy thanh khoản toàn thị trường.

Lợi nhuận doanh nghiệp ghi nhận sự cải thiện

Theo đánh giá của SSI Research, quý I/2024, mặc dù một số ngành như bất động sản, điện, nước, xăng dầu và khí đốt vẫn đang trong chu kỳ giảm, song nhìn chung phần lớn các ngành khác đang từng bước phục hồi với "sức khỏe tài chính" dần cải thiện. Trong đó, lợi nhuận nhiều nhóm ngành duy trì tích cực, đồng thời cũng có ngành xác nhận tạo đáy và quay lại quỹ đạo tăng trưởng.

“Kết quả lợi nhuận của các doanh nghiệp có thể đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để bước vào giai đoạn tăng trưởng ổn định hơn”, SSI Research cho hay.

Mirae Asset cho rằng kết quả kinh doanh tích cực trong quý I sẽ tạo đà tăng trưởng cho phần còn lại của năm 2024. Với 395 công ty niêm yết trên HoSE (chiếm khoảng 99% vốn hóa thị trường tại VN-Index) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2024, bức tranh tổng thể mang lại một loạt tín hiệu khả quan, đặc biệt khi đặt cạnh mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2024 được đề ra bởi các doanh nghiệp niêm yết.

Đáng chú ý, bùng nổ lợi nhuận trong các ngành Vật liệu, Bán lẻ và Vận tải được xác định là những động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận của VN-Index, bên cạnh ngành Ngân hàng. Trong đó, Mirae Asset quan tâm các trường hợp lợi nhuận đột biến của HPG, MWG và HVN khi đây không chỉ là những cổ phiếu đầu ngành mà đồng thời còn ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận từ vài lần đến hàng chục lần so với cùng kỳ năm trước.

Mặt khác, mùa đại hội cổ đông thường niên đang dần kết thúc, với hơn 280 công ty đã công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 (nhóm này đại diện cho hơn 90% tổng vốn hóa tại VN-Index). Với kỳ vọng của các doanh nghiệp đang trở nên tích cực hơn, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cho VN-Index vào năm 2024 có thể đạt đến 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Còn VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE trong năm 2024 ở mức 16-18% so với cùng kỳ.

“Dự kiến VN-Index sẽ chạm mốc 1.300-1.350 vào thời điểm cuối năm 2024 (tương ứng với P/E mục tiêu ở mức 14-14,2 lần)”, theo VNDIRECT.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chứng khoán DSC Chi nhánh TP HCM cho rằng chiến thuật giao dịch hiện tại là nắm giữ với tỷ trọng vừa phải, sau đó phần tiền còn lại sẽ hành động theo xu hướng chung của thị trường thế giới và mức ảnh hưởng đến thị trường trong nước. Nhà đầu tư nên dành một phần tiền luôn sẵn sàng cho mọi kịch bản, ở đây chọn cổ phiếu mới là quan trọng và phải chọn đúng cổ phiếu, giữ một tỷ trọng nhất định.

Chuyên gia này cũng đưa ra quan điểm tích cực về nhóm cổ phiếu Công nghệ, Bán lẻ, Vật liệu, Viễn thông, Chứng khoán… và một số nhóm cổ phiếu vượt đỉnh, có nền tảng cải thiện. Các cổ phiếu lớn vượt đỉnh hoặc vượt kháng cự sẽ là động lực để thị trường được "giữ lửa".

Hải Giang

Xem thêm tại vnbusiness.vn