Dự báo là năm rất thuận lợi của chứng khoán, chiến lược đầu tư năm 2024 thế nào?

Khép lại năm Quý Mão, VN-Index dừng ở mốc 1.198,53 điểm. Cùng với đó là đà tăng trưởng tích cực khi xác lập mức tăng năm 2023 khoảng 12,2% so với năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều biến động, kinh tế trong nước chịu nhiều áp lực và chưa hoàn toàn trở lại đà tăng trưởng.

VN-Index có thể lên 1.500 điểm

Ông Hồ Hữu Tuấn Hiếu, chuyên gia chiến lược đầu tư, Trung tâm phân tích và Tư vấn đầu tư của Chứng khoán SSI nhận xét, những yếu tố giúp thị trường chứng khoán (TTCK) có kết quả tăng trưởng như vậy đến từ vùng điểm thấp đầu năm 2023 và sự hồi phục từ kết quả kinh doanh trên một số nhóm ngành quan trọng. Điều này mang nhiều kỳ vọng về việc cải thiện tốc độ hồi phục và tăng trưởng trở lại trong năm 2024.

-4751-1707986984.jpg

VN-Index được kỳ vọng cải thiện tốc độ hồi phục và tăng trưởng trở lại trong năm 2024.

Đây không phải là nhận định riêng của chuyên gia đến từ SSI mà nhiều chuyên gia khác cũng chung nhận định năm 2024, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, tích cực thu hút dòng tiền trong nước trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, không có nhiều kênh đầu tư thay thế.

Thực tế, trong bối cảnh chung của nền kinh tế, có vài yếu tố cho thấy chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tiềm năng, ổn định nhất so với những kênh đầu tư khác.

Theo quan sát, thanh khoản đang có xu hướng trở lại thị trường, có phiên đạt tới 17.000 tỷ đồng. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác đều chưa rõ ràng: bất động sản khó "sốt", nguồn cung căn hộ vẫn hạn chế, đất nền vùng ven cần thêm thời gian để hồi phục; giá vàng tăng nhưng bị kiểm soát chặt nên không có nhiều cơ hội; các loại tiền số chưa phổ biến và chưa hợp pháp tại Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu nâng hạng TTCK, vì vậy 2024 là năm bản lề, sẽ có nhiều chính sách minh bạch, chuyên nghiệp được đẩy mạnh để hiện thực hóa mục tiêu này.

Hơn nữa, các nhà đầu tư sẽ bớt lo lắng về câu chuyện chọn cổ phiếu bị thao túng hay cổ phiếu bị làm giá, vì cơ bản cơ quan chức năng đã dần làm sạch thị trường.

Là người từng đưa ra dự đoán chính xác cho điểm số của VN-Index, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment cho rằng năm 2024, từ khoá chính cho thị trường chính là "bùng nổ". Sự xoay chiều chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng và chính sách tài khoá đẩy mạnh của Việt Nam sẽ là tiền đề cho đà bùng nổ của TTCK trong năm 2024.

Theo CEO Passion Investment, năm 2022 và 2023 là hai năm rất khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn tăng trưởng trên 5%. Việt Nam đã đi qua giai đoạn khó nhất về kinh tế nên mục tiêu tăng trưởng 6% hay hơn nữa khá khả thi trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ dự báo tiếp tục hồi phục tích cực trên nền lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới.

Mặt khác, về mặt định giá, định giá chung của thị trường ở mức không cao với P/E khoảng 13-14 lần, P/B ở mức 1,7 – 1,8 lần. Bên cạnh đó, thị trường thế giới đang rất tốt khi các chỉ số chứng khoán thế giới đa phần vượt đỉnh.

“Tổng hoà thêm những yếu tố tích cực như chính sách tiền tệ thế giới chuẩn bị nới lỏng, chính sách tiền tệ Việt Nam duy trì với lãi suất thấp nhất trong lịch sử, TTCK năm 2024 tiềm ẩn đà bùng nổ rất lớn. VN-Index năm 2024 có cơ hội quay lại vùng xung quanh 1.500 điểm, tăng trưởng khoảng trên 30%. Đây sẽ là tiền đề để quý I/2025, thị trường vượt đỉnh cũ”, ông Trung nhận định.

Tương tự, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) dự báo VN-Index sẽ khó rớt khỏi ngưỡng 1.100 điểm và có thể chạy lên mức 1.500 điểm nếu thị trường có thêm nhiều tín hiệu tích cực trong năm 2024.

Nhóm ngành nào sẽ “thăng hoa”?

Với dự báo tăng trưởng TTCK tích cực trong năm 2024, ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc khối Phân tích Công ty Tư vấn và Quản lý gia sản FIDT cho rằng thị trường sẽ vận động sideways up hướng lên với nhiều đợt tăng và điều chỉnh đan xen. Do đó, với trading ngắn hạn, nhà đầu tư có thể trading trong biên độ dao động và không nên mua đuổi trong các đợt chỉ số tăng mạnh. Với các nhà đầu tư dài hạn thì đây vẫn là giai đoạn tích lũy tài sản phù hợp nhưng vẫn cần có sự đa dạng nhất định trong danh mục khi nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng giá mạnh và phân hóa định giá giữa các nhóm ngành đã tương đối lớn.

Các nhóm ngành được chuyên gia đến từ FIDT khuyến nghị trong năm sau trước hết là các nhóm phục hồi và tăng trưởng với mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm 2024 như xây lắp điện, dầu khí thượng nguồn và thủy sản.

Ngoài ra, các nhóm đầu tư công và bất động sản khu công nghiệp dự kiến tiếp tục được hưởng lợi trung hạn và nhóm chứng khoán với kỳ vọng nâng hạng thị trường cũng là các nhóm ngành có câu chuyện để theo dõi trong năm 2024.

Với việc chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản có nhiều chuyển biến tích cực, nhóm ngân hàng và bất động sản có thể có đà phục hồi tốt trong năm 2024.

Nêu quan điểm về việc chọn ngành để đầu tư, ông Vũ Trần Vĩnh Thụy, Giám đốc Đầu tư Công ty Tài chính Việt Long cho rằng nhóm cổ phiếu đầu tư công đang có nhiều lợi thế khi Chính phủ thúc đẩy đầu tư công quyết liệt. Hay tiêu dùng cũng đang được thúc đẩy để lan tỏa sang các ngành sản xuất, kinh doanh khác. Với ngành ngân hàng, dù còn lo lắng nợ xấu nhưng việc cân đối giữa huy động và cho vay vẫn được tính toán tốt nên lợi nhuận nhóm này vẫn cao.

Trong khi đó, ông Lã Giang Trung nhấn mạnh ngân hàng sẽ là nhóm cổ phiếu của năm 2024. Trên nền lãi suất thấp duy trì được Chính phủ định hướng cộng thêm nền định giá thấp với P/E 5-6 lần, P/B 1-1,2 lần, cổ phiếu ngân hàng sẽ có nhiều lợi thế tăng mạnh. Bên cạnh đó, dự báo nhóm bán lẻ cũng khởi sắc với định giá rẻ và khó khăn cũng dần qua đi.

Hải Giang

Xem thêm tại vnbusiness.vn