Đường dây 500kV mạch 3: Nhiều giải pháp tháo gỡ thách thức mang tên "cột thép"

Tin vui sớm cho cột thép

Ngày 1/5 vừa qua, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã khen thưởng đột xuất cho 2 công ty gồm Công ty TNHH chế tạo cột thép Đông Anh và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Ngãi Cầu đã hoàn thành gói thầu đầu tiên về cung cấp cột thép cho các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Ngãi Cầu (Công ty Ngãi Cầu) thực hiện gói thầu số 59 Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu. Gói thầu có 18 cột, tương đương 1.877 tấn thép. Đến ngày 26/4/2024, chuyến xe cuối cùng cung cấp cột thép của đơn vị đã chuyển đến công trường, vượt trước tiến độ giao hàng của hợp đồng 20 ngày.

Đối với Công ty TNHH chế tạo cột thép Đông Anh (thuộc Tập đoàn PC1) đang thực hiện gói thầu số 16 thuộc Dự án NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa. Gói thầu có 18 cột, tương đương gần 1.900 tấn thép. Đến ngày 25/3/2024 chuyến xe cuối cùng cung cấp cột thép của đơn vị đã chuyển đến công trường, vượt trước tiến độ giao hàng của hợp đồng đã ký kết. Tổng số cột thép công ty thực hiện là 118, chiếm hơn 25% toàn dự án.

Đại diện 2 nhà thầu cho biết, sau khi hoàn thành gói thầu, các đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các gói thầu hỗ trợ đơn vị khác còn lại và quyết tâm hoàn thành sớm hơn mục tiêu 15/5/2024 mà EVNNPT đưa ra.

Đường dây 500kV mạch 3: Nhiều giải pháp tháo gỡ thách thức mang tên

Để đạt được mốc tiến độ nêu trên, các nhà thầu đã luôn nhận thức được tầm quan trọng của dự án. Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị tốt nguồn lực, xây dựng kế hoạch triển khai bài bản theo tiến độ; sự hỗ trợ của EVN/EVNNPT; các nhà thầu cũng đã tìm thêm nguồn lực tài chính, đầu tư, huy động thêm máy móc, tuyển thêm lao động, có chính sách động viên tập thể cán bộ công nhân viên làm việc 24/7, xuyên lễ, xuyên ngày nghỉ để sớm hoàn thành sản xuất, bàn giao cho lực lượng thi công.

Ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, hiện nay trên toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3 đã hoàn thành khoảng hơn 80% vị trí móng và toàn công trường đang tăng tốc thi công để hoàn thành vị trí móng trong tuần đầu của tháng 5/2024, vì vậy mong muốn các nhà thầu cung cấp cột thép tăng tốc để sớm đưa cột thép đến công trường.

Theo báo cáo của EVNNPT, Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 có 1.177 cột điện, tương ứng khoảng gần 139.000 tấn thép, trong đó, sản xuất trong nước 965 cột tương đương 114 nghìn tấn thép; nhập khẩu 212 cột tương đương khoảng 24 nghìn tấn thép. Đến gần cuối tháng 4/2024, các doanh nghiệp đã cung cấp 357 cột, còn 820 cột dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 20/5.

Đường dây 500kV mạch 3: Nhiều giải pháp tháo gỡ thách thức mang tên

Thi công lắp dựng cột thép đường dây 500kV mạch 3

Nhiều giải pháp giải quyết thách thức

Mặc dù có nhiều nỗ lực xong hiện việc thi công lắp dựng cột, phụ kiện các dự án cũng đang gặp khó khăn. Qua khảo sát, tổng năng lực sản xuất khai báo của các đơn vị trong nước đạt khoảng 321 ngàn tấn/năm, tương đương 26,75 ngàn tấn/tháng, thấp hơn so với công suất yêu cầu của Dự án mạch 3 là 32,6 ngàn tấn/tháng. Ngoài ra, các đơn vị cũng đang phải sản xuất cho các đơn hàng khác. Như vậy với nhu cầu cột thép rất lớn trong thời gian ngắn đã gây quá tải cục bộ đối với các đơn vị sản xuất cột thép trong nước.

Bên cạnh đó, một số chủng loại thép khổ lớn, thép cường độ cao (như SS540) nguồn cung trong nước không đủ, nên phải nhập từ nước ngoài. Đặc biệt là thép ống phải nhập ngoại 100%. Việc nhập khẩu nguyên liệu thép từ nước ngoài cũng là nguyên nhân làm chậm tiến độ sản xuất, cung cấp cột thép.

Ngoài ra còn một số khó khăn như thời tiết nắng nóng, mưa giông cũng sẽ ảnh hưởng tới việc vận chuyển, thi công lắp dựng, kéo dây.

Đường dây 500kV mạch 3: Nhiều giải pháp tháo gỡ thách thức mang tên

Trước những khó khăn nêu trên, thời gian qua, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành đã tích cực vào cuộc chỉ đạo trong đó có việc sản xuất cung cấp cột thép. Đối với EVN/EVNNPT đã chủ động đưa ra các kế hoạch, phương án cụ thể; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, động viên khen thưởng kịp thời các nhà thầu sản xuất, nhập khẩu cột thép; nhắc nhở các nhà thầu chậm tiến độ; yêu cầu nhà thầu sản xuất cột thép tăng cường dây truyền sản xuất, tăng ca sản xuất 24/7.

Linh hoạt, tháo gỡ tài chính cho các nhà thầu cột thép để kịp thời có vốn sản xuất. Đồng thời, phối hợp với các nhà thầu kiến nghị các cơ quan thẩm quyền tiếp tục tạo điều kiện về mặt thủ tục đối với nguyên liệu thép, cột thép, phụ kiện nhập khẩu.

Xem thêm tại cafef.vn