EVNNPT vay 5 ngân hàng hơn 15.600 tỷ đồng làm đường dây 500kV mạch 3

5 năm ngân hàng được EVNNPT ký hợp đồng tín dụng gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

EVNNPT vay 5 ngân hàng hơn 15.600 tỷ đồng làm đường dây 500kV mạch 3 ảnh 1

EVNNPT ký kết với BIDV hợp đồng tín dụng cho Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu với sự chứng kiến của lãnh đạo EVN, EVNNPT và lãnh đạo BIDV

Theo đó, Ngân hàng BIDV cam kết cho EVNNPT vay 6.874 tỷ đồng để thực hiện Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu. Ngân hàng MB cam kết cho EVNNPT vay 2.855 tỷ đồng để thực hiện Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.

Liên danh Ngân hàng ACB và Ngân hàng VIB cam kết cho EVNNPT vay 2.040 tỷ đồng để thực hiện Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định 1 – Thanh Hóa. Ngân hàng Vietinbank cam kết cho EVNNPT vay 3.875 tỷ đồng để thực hiện Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối

EVNNPT vay 5 ngân hàng hơn 15.600 tỷ đồng làm đường dây 500kV mạch 3 ảnh 2

EVNNPT ký kết với ViettinBank hợp đồng tín dụng cho Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối với sự chứng kiến của lãnh đạo EVN, EVNNPT và lãnh đạo ViettinBank

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cho biết, các Dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối dài khoảng 519 km, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, khi đi vào hoạt động dự án sẽ giúp nâng cao khả năng truyền tải liên miền từ 2.200MW hiện nay lên khoảng 5.000MW, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc.

Với tầm quan trọng và tính cấp bách của Dự án, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo EVN và EVNNPT phải phấn đấu hoàn thành Dự án trong tháng 6/2024 với tinh thần: “Chỉ bàn làm, không bàn lùi”; "vượt nắng thắng mưa"; "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương"; “thi công 3 ca, 4 kíp”; “làm việc xuyên lễ, xuyên tết” – tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không những đã được lan tỏa trong EVN và EVNNPT mà cũng đã được “truyền lửa” đến các ngân hàng cho vay vốn và tham dự buổi lễ ngày hôm nay.

EVNNPT vay 5 ngân hàng hơn 15.600 tỷ đồng làm đường dây 500kV mạch 3 ảnh 3

EVNNPT ký kết với MB hợp đồng tín dụng cho Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa với sự chứng kiến của lãnh đạo EVN, EVNNPT và lãnh đạo MB

“Các ngân hàng đã bố trí đầy đủ cán bộ, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm để tham gia thực hiện thẩm định khoản vay, thường xuyên liên lạc trao đổi với EVNNPT không kể giờ giấc, ngày nghỉ, ngày lễ để có được kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay. Đây cũng là lần đầu tiên, khoản vay với số tiền rất lớn – 15.644 tỷ đồng có tiến độ phê duyệt của các ngân hàng nhanh hơn rất nhiều so với các khoản vay thông lệ nhưng vẫn đáp ứng các quy định hiện hành và quy định nội bộ của ngân hàng cũng như của EVNNPT”, ông Tùng cho hay.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Long – Phó Tổng giám đốc BIDV, đại diện cho các ngân hàng cho biết: Trong nhiều năm qua, BIDV nói riêng và các ngân hàng cam kết cho vay vốn ngày hôm nay đã có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với EVNNPT và đã thực hiện thu xếp vốn cho nhiều dự án của EVNNPT.

“Chúng tôi đánh giá EVNNPT là doanh nghiệp nhà nước lớn, có uy tín, có chỉ số tín nhiệm tốt. Vì vậy các ngân hàng rất sẵn sàng hợp tác với EVNNPT và cam kết khẳng định sẽ phối hợp tốt nhất với EVNNPT để giải ngân vốn cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 và sẵn sàng cùng EVNNPT để thu xếp vốn cho các dự án khác trong khả năng có được nhằm góp phần cùng EVN, EVNNPT đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”, ông Long nói.

EVNNPT vay 5 ngân hàng hơn 15.600 tỷ đồng làm đường dây 500kV mạch 3 ảnh 4

EVNNPT ký kết với Liên danh Ngân hàng ACB và VIB hợp đồng tín dụng cho Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa với sự chứng kiến của lãnh đạo EVN, EVNNPT và lãnh đạo ACB, VIB

EVNNPT vay 5 ngân hàng hơn 15.600 tỷ đồng làm đường dây 500kV mạch 3 ảnh 5

Lãnh đạo EVN, EVNNPT và 5 ngân hàng chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Trung, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới. Dự án giúp nâng cao ổn định – vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua địa bàn 211 xã, phường, của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Tổng số móng cột là 1.179 móng cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng.

Xem thêm tại tienphong.vn