Giá vàng quốc tế nối dài chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp

Vàng miếng SJC tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) đang được giao dịch ở mức 75,8 - 78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 500.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Chênh lệch giá mua - bán ở mức 2,2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước với giá thế giới quy đổi vẫn ở mức hơn 16 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, các hãng vàng khác cũng tăng mạnh không kém. Giá vàng miếng tại Bảo Tín Minh Châu đang được niêm yết ở mức 77,95 triệu đồng/lượng, tại PNJ đang dừng ở 78 triệu đồng/lượng.

Đối với các mặt hàng nhẫn trang sức, vàng nhẫn 9999 tại SJC đang được giao dịch ở mức 63,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 64,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn bán ra đang vượt 65,52 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, sau khi giảm khá mạnh vào ngày lễ Thần Tài (10/1 Âm lịch), giá vàng sau đó đã có sự phục hồi.

Trong chỉ thị ban hành sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới, hoàn thành trong quý I/2024.

Theo các chuyên gia, nếu Ngân hàng Nhà nước từ bỏ độc quyền vàng miếng, SJC trở thành thương hiệu vàng của một doanh nghiệp như trước đây (không còn là thương hiệu vàng miếng quốc gia), thì chênh lệch giá vàng miếng SJC và vàng thế giới sẽ giảm bớt.

Trên thị trường quốc tế, chuỗi tăng của vàng tiếp tục được nối dài sang phiên thứ 5 trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông đã thúc đẩy nhu cầu tìm đến các tài sản trú ẩn.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang được giao dịch ở mức 2.025,85 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York đang đứng ở mức 2035,8 USD/ounce.

Ông Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Kitco Metal cho rằng, một số căng thẳng do cuộc chiến giữa Israel-Hamas đang là yếu tố quan trọng để hỗ trợ thị trường vàng ở thời điểm hiện tại.

Cùng với đó, lực lượng Houthi gần đây đã liên tục tấn công các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab, với ít nhất 4 tàu nữa bị máy bay không người lái và tên lửa tấn công đã khiến thị trường vàng được hưởng lợi. Các cuộc tấn công gia tăng của Houthi đã làm tê liệt giao thông hàng hải qua Biển Đỏ - nơi chiếm khoảng 12% vận tải hàng hải toàn cầu. Tình hình ở Biển Đỏ ảnh hưởng lớn tới thương mại dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ do có nhiều nhà sản xuất lớn của các mặt hàng này ở Trung Đông.

Theo các chuyên gia kinh tế, vàng là loại tài sản có khả năng chống lại chống lại bất ổn kinh tế và chính trị, trong khi lãi suất cao sẽ khiến sức hấp dẫn của kim loại không mang lãi suất này giảm xuống.

Tại biên bản cuộc họp được Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) công bố, các thành viên của tổ chức vẫn lo ngại đáng kể về lạm phát gia tăng mặc dù việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể đã lên đến đỉnh. Phần lớn các nhà hoạch định chính sách vẫn muốn thấy nhiều tiến bộ hơn trong việc đạt được mức lạm phát hàng năm 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước khi hạ lãi suất.

"Trong thời gian trước mắt, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất và đó là tiềm năng tăng giá của vàng", ông Daniel Pavilonis - Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết.

Theo đa số các chuyên gia kinh tế được Reuters thăm dò, Fed có thể sẽ hạ lãi suất vào tháng 6. Ngoài biên bản cuộc họp mới được công bố, giới đầu tư cũng đang chờ đợi các bài phát biểu của một loạt quan chức Fed trong tuần này để tìm kiếm thông tin về thời gian điều chỉnh lãi suất.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường sức mạnh của USD tương quan với 6 loại tiền tệ khác đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần qua và đang giao dịch ở mức 103,91 điểm.

Theo các chuyên gia nhận định, Fed hạ chi phí đi vay không phải là tin tốt cho đồng USD. Khi các quan chức Fed nâng lãi suất lên cao, đồng bạc xanh thường mạnh lên do nhu cầu ngày càng tăng đối với các tài sản được định giá bằng đồng tiền này.

Ngược lại, khi thị trường dự kiến Fed sẽ hạ lãi suất, đồng USD có thể yếu đi khi tỷ suất sinh lời của những tài sản được định giá bằng đồng tiền này trở nên kém hấp dẫn hơn.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được áp dụng trong ngày ở mức 23.981 VND/USD, giảm 8 đồng so với hôm trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá sàn là 22.782 VND/USD, tỷ giá trần là 25.180 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá tiếp tục tăng ở cả hai chiều, lên 24.360 VND/USD và 24.700 VND/USD.

Xem thêm tại baodautu.vn