Giải bài toán xuất hoá đơn bán lẻ xăng dầu

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, quy định về "Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán". Việc thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với các cửa hàng xăng dầu nhằm mục đích tạo sự minh bạch, bình đẳng trong sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Vừa qua, trong phiên họp thứ 7 của Ủy ban, tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng, ban hành và trình ban hành chính sách, quy định để thúc đẩy áp dụng hóa đơn điện tử, đẩy mạnh số hóa việc thu thuế, phí, lệ phí, đặc biệt là dịch vụ xăng dầu.

Ghi nhận từ Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, ước tính hiện nay cả nước có khoảng trên 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Theo quy định, các đơn vị này sẽ phải tiến hành chuyển đổi hạ tầng thiết bị, công nghệ để đáp ứng việc xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng sau từng lần bán và có kết nối truyền nhận dữ liệu hóa đơn với Cơ quan Thuế.

Đến nay, mới có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đã triển khai trang xuất hóa đơn điện tử theo phương thức trên. Các doanh nghiệp lớn khác như Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipecorp) đang nghiên cứu giải pháp kỹ thuật cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối. Còn hàng chục nghìn cây xăng của các doanh nghiệp bán lẻ khác chưa áp dụng với lý do chi phí đầu tư lớn, thời gian thực hiện 1-3 năm.

Lời giải về kỹ thuật, chi phí và đảm bảo pháp lý

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã phát triển bộ giải pháp phần mềm và phần cứng chuyên biệt dành cho ngành xăng dầu bao gồm: Hệ thống Quản lý cửa hàng xăng dầu (Quản lý hồ sơ, Quản lý bồn bể, Trụ bơm, Dữ liệu bán hàng); Giải pháp hóa đơn điện tử FPT.PetroInvoice giúp truyền nhận dữ liệu khởi tạo hóa đơn theo từng lần bán; Giải pháp Camera thông minh FPT.PetroInvoice giúp đọc dữ liệu trên trụ bơm; Thiết bị phần cứng thông minh tự động ghi nhận và trích xuất dữ liệu trên trụ bơm xăng.

Theo đó, với từng chủng loại cột bơm, FPT IS đề xuất phương án triển khai áp dụng công nghệ giải quyết bài toán xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng.

Với các trụ bơm có khả năng truyền nhận dữ liệu bán hàng, đơn vị chỉ cần tích hợp phần mềm bán hàng với giải pháp xuất hóa đơn FPT.PetroInvoice.

Với những trụ bơm có thể nâng cấp để truyền nhận dữ liệu bán hàng, FPT IS tiến hành khảo sát các trụ bơm để phân loại, đánh giá và thực hiện lắp đặt thay thế/bổ sung đầu tính và Tủ điểu khiển (Datacontroler). Từ đó, đơn vị có thể tích hợp hệ thống cùng FPT.PetroInvoice, giúp xử lý đồng bộ, toàn diện và nhanh chóng quá trình xuất hóa đơn điện tử. Hiện nay, FPT IS đã triển khai, nâng cấp thành công cho toàn bộ cửa hàng xăng của Công ty TNHH một thành viên Dầu khí thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) từ năm 2022. Thời gian tới, sẽ tiếp tục triển khai mở rộng cho các khách hàng đang có nhu cầu.

Với những trụ bơm cũ không có khả năng truyền nhận dữ liệu bán hàng, FPT IS sẽ thực hiện lắp bổ sung Camera thông minh (FPT.PetroInvoice AI) để tự động đọc và trích xuất số liệu hiển thị trên màn hình trụ bơm và thực hiện xuất hóa đơn theo đúng quy định của Pháp luật Thuế.

Đây là giải pháp phù hợp cho các cửa hàng xăng dầu quy mô nhỏ, giúp tối ưu về chi phí với quy trình triển khai nhanh gọn không phụ thuộc vào chủng loại trụ bơm. Các đơn vị không cần tiến hành nâng cấp, thay thế thiết bị của trụ bơm, chỉ cần tiến hành lắp đặt thêm Camera AI của FPT IS. Giải pháp đọc chính xác số tiền cho mỗi lần bán hàng tại màn hình điện tử của các trụ bơm, tự động gửi vào hệ thống FPT.PetroInvoice khởi tạo hóa đơn theo đúng quy định. Hệ thống FPT.PeotroInvoice AI sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý của các Bộ, Ban ngành về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Hiện tại, giải pháp đã được triển khai cho nhiều cửa hàng xăng dầu tại Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Lào Cai,....

Xem thêm tại cafef.vn