Giao dịch chứng khoán sáng 15/5: Cổ phiếu họ Masan dậy sóng

Thị trường đã đảo chiều hồi phục thành công trong phiên hôm qua ngày 14/5 sau 3 phiên liên tiếp giảm điểm. Tuy nhiên, trạng thái thị trường không mấy tích cực với thanh khoản sụt giảm rơi xuống mức thấp nhất trong 8 phiên liên tiếp và chỉ số VN-Index đã “hụt hơi” trong phiên chiều sau khi thử thách mốc kháng cự 1.250 điểm.

Trên khung đồ thị ngày ngày, chỉ báo RSI vẫn trong vùng trung tính. Xét thêm đối với các chỉ báo động lượng và MACD đang cho thấy đà tăng thu hẹp trở lại và dòng tiền không còn quá mạnh để hỗ trợ điểm số vượt đỉnh. Do đó, chỉ số vẫn có thể xuất hiện tiếp những điều chỉnh nhẹ.

Quay lại diễn biến thị trường phiên giao dịch sáng 15/5, lực cầu khá tốt ở nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục là động lực chính giúp VN-Index duy trì đà khởi sắc.

Sau khoảng hơn 1 giờ giao dịch, VN-Index vẫn chưa bứt tốc để vượt qua được mốc 1.250 điểm. Chỉ số chung biến động giằng co quanh vùng giá này khi thiếu trụ đỡ vững chắc. Nhóm VN30 vẫn chủ yếu giao dịch trên mốc tham chiếu với phần lớn đều có được sắc xanh, nhưng biên độ tăng khá hẹp, ngoại trừ cổ phiếu MSN.

Nếu trong phiên hôm qua nhóm Vingroup là lực đỡ chính cho thị trường thì trong phiên sáng nay, "sao đổi ngôi" đã gọi tên họ Masan. Cổ phiếu MSN đã khởi sắc ngay khi mở cửa và hiện đang tăng trên dưới 3%, là mã có đóng góp lớn nhất với hơn 0,7 điểm cho chỉ số chung, đồng thời thanh khoản cũng sôi động, đạt hơn 3,6 triệu đơn vị, bằng khối lượng khớp lệnh cả phiên giao dịch trong 3 ngày gần đây.

Bên cạnh đó, các thành viên khác của họ Masan cũng đua nhau khởi sắc, trong đó MCH tăng 6,4%, MML tăng nhẹ trên dưới 1%, đặc biệt là MSR sớm khoe sắc trần. Hiện MSR tăng 15% lên mức 16.900 đồng/Cp với khối lượng khớp lệnh hơn nửa triệu đơn vị và dư mua trần xấp xỉ 1,6 triệu đơn vị.

Thông tin đáng chú ý đối với Masan chính là việc tái cấu trúc mảng vonfram cho Mitsubishi, dồn lực vào ‘viên kim cương gia bảo’ mảng tiêu dùng. Cụ thể, trong ngày hôm qua 14/5,Masan High-Tech Materials (mã MSR - UPCoM) công bố đạt thỏa thuận khung với Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC). MMC Group dự kiến sẽ mua 100% H.C. Starck Holding (HCS) từ MHT.

Masan cho biết, lượng tiền thu được từ các giao dịch dự kiến sẽ giúp giảm nợ vay của MHT.

... tiếp tục cập nhật

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn