Giao dịch chứng khoán sáng 24/1: Nhóm cổ phiếu chứng khoán nổi dậy

Sự suy yếu của dòng bank khiến thị trường có chút khó khăn và VN-Index đã điều chỉnh về dưới mốc 1.180 điểm trong phiên hôm qua ngày 23/1. Diễn biến rung lắc là điều bình thường khi chỉ số này đang tiến tới gần ngưỡng kháng cự 1.200 điểm và điểm tích cực chính là thanh khoản sụt giảm cho thấy áp lực chốt lời không quá lớn.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI đang có tín hiệu suy yếu từ vùng quá mua. Điều này cho thấy VN-Index vẫn có thể gặp những nhịp rung lắc quanh vùng 1.180 điểm. Tuy nhiên, theo TVSI, nhịp điều chỉnh hiện tại cho thấy sự luân chuyển dòng tiền khá tích cực, khi số nhóm ngành tăng điểm hôm nay chủ yếu là là các nhóm điều chỉnh trước đó bật tăng trở lại từ hỗ trợ ngắn. Và trong phiên 24/1, chỉ số có thể gặp áp lực rung lắc trong phiên sáng và khả năng cao sẽ tăng điểm trở lại về cuối phiên chiều.

Không nằm ngoài dự báo trên, thị trường tiếp diễn diễn biến rung lắc nhẹ trong trạng thái phân hóa bởi tâm lý thận trọng của cả bên mua và bên bán.

Sau khoảng 90 phút mở cửa, chỉ số VN-Index đang điều chỉnh nhẹ với mức giảm chỉ loanh quanh 1 điểm, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh mẽ với tổng giá trị chỉ hơn 3.800 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường chung đang gặp khó thì các cổ phiếu vừa và nhỏ lại là tâm điểm đáng chú ý. Bên cạnh HSL, FIR, DC4 tiếp tục tăng kịch trần, cổ phiếu nhỏ LDG cũng đã đảo chiều hồi phục và nhanh chóng kéo trần với thanh khoản sôi động, đạt hơn 7,5 triệu đơn vị.

Ngoài ra, nhiều mã nóng khác trong top vừa và nhỏ vẫn duy trì được đà tăng mạnh như TVB tăng trên dưới 5%, HNG tăng hơn 4%, DTL, HCD, QNS, HQC, POM… cũng đều tăng trên dưới 3%.

Một điểm đáng chú ý trong những phiên gần đây là dòng tiền vẫn luân chuyển khá tốt qua các nhóm ngành và trong phiên sáng nay, các cổ phiếu chứng khoán đang có chút lợi thế hơn. Hiện SSI và VIX đang tăng nhẹ trên dưới 0,5% với thanh khoản sôi động nhất thị trường, đều đạt hơn 9 triệu đơn vị.

Lực cầu gia tăng khi VN-Index về sát mốc với tâm điểm là nhóm cổ phiếu chứng khoán đã giúp thị trường bật hồi về gần mốc tham chiếu.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 168 mã tăng và 2262 mã giảm, VN-Index giảm 1,25 điểm (-0,11%), xuống 1.176,25 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 296,4 triệu đơn vị, giá trị 5.998 tỷ đồng, giảm 6% về khối lượng và 12,87% về giá trị so với phiên sáng hôm qua.

Như đã nói ở trên, nhóm cổ phiếu chứng khoán trở thành điểm sáng và vươn lên là nhóm tăng mạnh nhất thị trường khi sắc xanh được bao phủ toàn ngành. Trong đó, 4 mã gồm SSI, VIX, HCM, VND đều nới rộng biên độ với thanh khoản cùng thuộc top 5 dẫn đầu thị trường. Đặc biệt là HCM đã tăng tốc với biên độ tăng 5,6%, tạm dừng phiên sáng ở mức giá cao nhất trong ngày 26.500 đồng/CP và khớp lệnh 11,5 triệu đơn vị.

Nhóm ngân hàng và bất động sản giao dịch phân hóa. Trong nhóm ngân hàng, SHB hồi nhẹ và chốt phiên tăng 0,4% với thanh khoản sôi động nhất thị trường, đạt 12,62 triệu đơn vị, trong khi các mã vốn hóa lớn lại kém khả quan với BID giảm 1,7%, là mã giảm sâu nhất trong rổ VN30; VCB đảo chiều giảm nhẹ…

Trên sàn HNX, nỗ lực cuối phiên đã giúp thị trường đảo chiều thành công.

Chốt phiên, sàn HNX có 56 mã tăng và 69 mã giảm, HNX-Index tăng 0,14 điểm (+0,06%) lên 229,4 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 25 triệu đơn vị, giá trị 423 tỷ đồng.

Các cổ phiếu chứng khoán trên HNX cũng đua nhau khởi sắc. Trong đó, SHS chốt phiên tăng 1,1% lên 18.600 đồng/CP và khớp lệnh hơn 5 triệu đơn vị và MBS tăng 1,7% lên 24.600 đồng/CP và khớp 3,68 triệu đơn vị.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, FID và KSQ là điểm sáng khi đều tạm dừng phiên sáng ở mức giá trần cùng giao dịch sôi động.

Trên UPCoM, thị trường thu hẹp biên độ giảm về cuối phiên.

Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,1 điểm (-0,12%), xuống 87,34 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 22,82 triệu đơn vị, giá trị 302 tỷ đồng.

Điểm sáng thị trường là mã nhỏ HHG khi chốt phiên tăng trần lên mức 2.100 đồng/CP và thanh khoản dẫn đầu với hơn 2,67 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, BSR chốt phiên tăng 1,1% lên mức 18.900 đồng/CP với khối lượng giao dịch đạt 2,41 triệu đơn vị.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn