Giao dịch chứng khoán sáng ngày 8/9: Cổ phiếu hóa chất phân bón tím ngắt

Mặc dù dòng tiền chảy mạnh giúp thanh khoản tiếp tục duy trì quanh mức 25.000 nghìn tỷ, nhưng áp lực bán gia tăng cuối phiên đã khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm. Điểm tích cực chính là dòng tiền sôi động là động lực chính giúp chỉ số này chỉ điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm qua ngày 7/9.

Nhịp điều chỉnh này là cần thiết khi chỉ số VN-Index đã có chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp và đang ở giai đoạn test lại đỉnh cũ. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn đang được duy trì.

Tuy nhiên, một trong những biến số đang cần theo dõi hiện nay chính là trạng thái margin của thị trường. Theo ước tính của CTCK DSC mới công bố, dư nợ margin toàn thị trường hiện ước đạt 150.000 tỷ đồng. Đây không phải là ngưỡng cao nhất từ trước đến nay, nhưng nếu xét trên phương diện tỷ lệ đòn bẩy, tỷ lệ dư nợ margin/vốn hóa HOSE đã vượt 3,2% và ở vùng cao nhất lịch sử.

“Nếu có một cơn gió ngược nào đó, ngưỡng đòn bẩy cao là rủi ro lớn với thị trường. Không phải ngẫu nhiên mà ở cả các thị trường phát triển, ngưỡng dư nợ margin/vốn hóa cũng hiếm khi vượt 3%”, DSC nhấn mạnh.

Quay lại diễn biến thị trường phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 8/9, chỉ số VN-Index sau thời gian ngắn mở cửa tiếp diễn trạng thái đỏ, đã nhanh chóng đảo chiều hồi phục sắc xanh nhờ sự khởi sắc của hầu hết các nhóm ngành.

Sau khoảng 90 phút mở cửa, chỉ số VN-Index vẫn chỉ tăng nhẹ do thiếu động lực từ nhóm bluechip bởi trạng thái phân hóa mạnh của rổ cổ phiếu này. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán cũng trong xu hướng chung.

Tâm điểm đáng chú ý của thị trường thuộc về nhóm cổ phiếu phân bón và hóa chất. Một trong những động lực chính hỗ trợ cho xu hướng tăng mạnh của nhóm cổ phiếu này chính là việc Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất phân bón tạm dừng xuất khẩu ure.

Trong khi thị trường chung khá yếu thì hàng loạt mã phân bón đã sớm kéo trần thành công. Hiện DCM đã khớp gần 5,2 triệu đơn vị và dư mua trần tới hơn 4,64 triệu đơn vị; DPM cũng đạt thanh khoản hơn 5 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 3 triệu đơn vị; các cổ phiếu khác trong ngành như BFC, VAF, QBS cũng trong trạng thái dư mua trần khá lớn. Cổ phiếu DGC ghi nhận phiên tăng mạnh và có thời điểm cũng đạt biên độ hơn 5%...

... tiếp tục cập nhật

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn