HDB gây ấn tượng phiên 30/3, MSB tăng mạnh sau thông tin có khả năng nhận sáp nhập

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chuỗi ngày tăng điểm tích cực khi sắc xanh duy trì xuyên suốt phiên giao dịch đi kèm thanh khoản cải thiện rõ rệt. Đây đã là phiên thứ 8 tăng điểm liên tiếp của chỉ số chính Vn-Index.

Một trong những trụ cột giúp nối dài sắc xanh cho thị trường đến từ nhóm ngân hàng khi đa số cổ phiếu ngành này đều diễn biến tích cực. Kết phiên, toàn ngành ngân hàng ghi nhận 15 mã tăng, 6 mã giảm và 6 mã tham chiếu.

Trong đó, HDB của HDBank tăng mạnh nhất ngành, "xanh" 3,3% lên 18.700 đồng/cp. HDB cũng là mã tăng mạnh nhất nhóm VN30 với khối lượng giao dịch khớp lệnh cao nhất kể từ đầu năm.

Cổ phiếu HDB tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước mới đây đã trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 01/2014/NĐ-CP về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam. Theo đó, HDBank là một trong những ứng viên hàng đầu có cơ hội được nới tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (hay còn gọi là room ngoại) lên mức 49% khi ngân hàng này nhận chuyển giao tổ chức tín dụng yếu kém.

Trước đó, ngày 30/1, HDBank điều chỉnh room ngoại từ 18% lên 20% nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham đầu tư vào ngân hàng.

VBB và STB cũng bật tăng lần lượt 2,9% và 2,6% trong phiên hôm nay. Trong khi bộ đôi MSB và PGB cũng xanh 2,5% và 2,4%.

Liên quan đến MSB, trao đổi với chúng tôi tối hôm qua 29/3, lãnh đạo cao cấp của MSB xác nhận, ngân hàng này đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình Đại hội cổ đông thông qua và Ngân hàng nhà nước phê duyệt theo gợi ý của cơ quan này.

Lãnh đạo MSB không nhắc tới tên ngân hàng cụ thể sẽ nhận sáp nhập. Tuy nhiên, để ý trên thị trường cho thấy thời gian qua nhà băng này có "mối liên hệ" khá nhiều với PGBank ở phương diện nhân sự cấp cao.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá hôm nay còn có sự góp mặt của một số mã blue chip như ACB (+0,8), VIB (0,5%) và VCB (+0,4%).

Ở chiều ngược lại, BAB của Bac A Bank giảm sâu nhất khi mất 2,2% giá trị. Trong khi SHB và TCB giảm lần lượt 1,9% và 1,1%.

Xét về thanh khoản, STB dẫn đầu toàn ngành về khối lượng khớp lệnh với 39,4 triệu đơn vị, giá trị 1.019 tỷ đồng. Đứng sau STB lần lượt là SHB (18,7 triệu cp), VPB (15,5 triệu cp), MBB (9 triệu cp), LPB (6,8 triệu cp), HDB (5,8 triệu cp),…

Khối ngoại hôm nay bán ròng mạnh tại STB với hơn 11 triệu cổ phiếu, giá trị gần 284 tỷ đồng. Đây cũng là mã bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nhất thị trường trong phiên hôm nay. Nhóm này cũng bán ròng tại VPB (hơn 3,1 triệu cp) và CTG (174.000 cp).

Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng tại HDB (620.000 cp), VCB (126.000cp) và OCB (100.000cp).

Xem thêm tại cafef.vn