Hòa Phát (HPG) dự kiến 'rót' 5 tỷ USD vào khu công nghiệp hơn 1.000ha nằm tại tỉnh ven biển duyên hải Nam Trung Bộ

Khu công nghiệp Hòa Tâm thuộc xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên có quy mô diện tích khoảng 1.080ha. Khu công nghiệp này có lợi thế về phát triển vận tải hàng hải, khi sở hữu cảng Bãi Gốc với mực nước sâu 20-25m.

Theo định hướng, cảng Bãi Gốc thực hiện theo phương thức nhà đầu tư tự bỏ vốn ra đầu tư và kinh doanh; có bến tổng hợp, bến chuyên dụng cho nhà máy thép; bến chuyên dụng cho nhà máy lọc dầu, hàng lỏng, khí; khu vực logistics.

phu-yen
Khu công nghiệp Hòa Tâm được "ông lớn" Hòa Phát để ý

Bến chuyên dùng tiếp nhận cỡ tàu trọng tải đến 250.000 tấn. Bến tổng hợp tiếp nhận cỡ tàu trọng tải đến 50.000 tấn.

Vừa qua, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát cho biết, doanh nghiệp đang hoàn thành các thủ tục để đầu tư 3 dự án tại Khu công nghiệp Hòa Tâm của Phú Yên, với tổng mức đầu tư 5 tỷ USD.

Các dự án này là Cảng Bãi Gốc với vốn đầu tư dự kiến khoảng 24.000 tỷ đồng; đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Hòa Tâm vốn đầu tư dự kiến khoảng 13.300 tỷ đồng; khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Tâm vốn đầu tư dự kiến khoảng 86.000 tỷ đồng.

Trước đó, khoảng 10 năm, một doanh nghiệp đã thực hiện các thủ tục và động thổ xây dựng Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô với tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD, nhưng đến nay dự án vẫn "nằm trên giấy".

Để thực hiện dự án, chính quyền tỉnh Phú Yên tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho người dân trong vùng nhà máy lọc dầu. Từ đó, những ngôi nhà bị phá dỡ, san phẳng.

Tuy nhiên, sau đó, chủ doanh nghiệp dự án lọc dầu không còn khả năng đầu tư, dự án "đứng bánh", đất đai bỏ hoang, gây lãng phí trong thời gian dài.

Năm 2018, Ban Quản lý khu kinh tế Phú Yên đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã cấp cho Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô.

Năm 2023, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định thu hồi gần 134ha đất tại dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (phần cảng trên cạn) ở xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa. Quyết định này được ban hành sau khi chủ đầu tư dự án trên là Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô tự chấm dứt đầu tư dự án.

Phú Yên là tỉnh ven biển nằm ở trung tâm khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Tuy Hòa. Phú Yên hiện là tỉnh sản xuất lúa lớn nhất vùng với gần 25.000ha đất trồng lúa, được coi là vựa lúa của miền Trung.

Sông Cầu là thị xã nằm ở ven biển cực bắc tỉnh Phú Yên. Đồi núi chiếm đa số, xen kẽ là một số đồng bằng nhỏ. Đây cũng là địa phương có chiều dài đường bờ biển lớn nhất tỉnh với đường bờ biển dài 89km được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng như Vịnh Xuân Đài, Đầm Cù Mông. Trên địa bàn còn có một số bán đảo lớn như: Xuân Thịnh, Xuân Hải. Ngoài ra, còn nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp như: Vịnh Hòa, Bãi Tràm, Bãi Bàu...

Xem thêm tại nguoiquansat.vn