Hoàng Anh Gia Lai (HAG): Con gái bầu Đức lại muốn mua 2 triệu cổ phiếu HAG

Giao dịch được thực hiện từ ngày 19/4 - 18/5, mục đích là nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Nếu giao dịch hoàn tất, số lượng cổ phiếu HAG bà Hoàng Anh sở hữu sẽ tăng từ 9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,97% lên 11 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 1,19%.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/5, cổ phiếu HAG là một trong những cổ phiếu giảm sàn trên HOSE, về còn 12.500 đồng/CP. Tạm tính theo mức giá này, con gái bầu Đức cần chi khoảng 25 tỷ đồng để mua được số cổ phiếu đã đăng ký.

Trước đó, vào ngày 15/02/2024, bà Đoàn Hoàng Anh đã thành công bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG như đăng ký, qua đó, giảm số lượng sở hữu về như hiện tại.

Về phía Hoàng Anh Gia Lai, vừa qua, Công ty đã thông qua việc gia hạn và xác định thời gian tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 vào ngày 10/05/2024, thay vì trong tháng 4 như thông báo trước đó. Công ty cho biết, cần thêm thời gian để hoạch định chiến lược theo tình hình mới và lập kế hoạch phù hợp cho năm 2024.

Năm 2023, HAG ghi nhận doanh thu đạt 6.442,4 tỷ đồng, tăng 26,1% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ ghi nhận lãi 1.663,97 tỷ đồng, tăng 47,4% so với cùng kỳ.

Trong báo cáo kiểm toán năm 2023, tính tới 31/12/2023, HAG có khoản lỗ lũy kế hơn 1.669,2 tỷ đồng và cũng tại thời điểm cuối năm 2023, nợ ngắn hạn của HAG đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 941,9 tỷ đồng. Theo kiểm toán, các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu, có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.

Phản hồi về nghi ngờ của kiểm toán, HAG cho biết tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, Công ty đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Trong năm qua, HAG đã tất toán được một số khoản vay lâu năm, đồng thời được miễn giảm lãi phải trả với giá trị lớn. Hiện tại, HAG đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan, đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh từ heo và chuối tiếp tục tạo ra nguồn tiền lớn trong năm 2023. Nguồn tiền từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cũng giúp Hoàng Anh Gia Lai giảm bớt áp lực tài chính khi được dùng để thanh toán một số khoản vay, trái phiếu; đồng thời bổ sung nguồn vốn lưu động để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, ngày 4/3/2024, HAG ký kết hợp đồng nhận tài trợ từ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) với tổng hạn mức tài trợ là 5.000 tỷ đồng, nhằm đầu tư cho mảng nông nghiệp xanh. Tiền giải ngân sẽ được sử dụng để đẩy mạnh đầu tư trồng mới, chăm sóc và phát triển 3 sản phẩm chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai bao gồm chuối, sầu riêng và chăn nuôi heo.

Với những lý do trên, Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn