Khối ngoại quay đầu mua ròng

Empty

Khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng với nhiều mã đột biến. Ảnh Trọng Hiếu

Trong tuần giao dịch từ 22 – 26/1, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 5,83 điểm, đóng cửa ở 1.175,67 điểm. Đây cũng là tuần điều chỉnh đầu tiên sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp của chỉ số.

Xét theo mức độ đóng góp, VCB, BID và GVR là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index với đóng góp hơn 2,5 điểm cho chỉ số. Ở chiều ngược lại, SAB, MSN và GAS là các mã có tác động tiêu cực nhất.

Thanh khoản thị trường cải thiện với giá trị giao dịch bình quân phiên trên cả 3 sàn (HOSE, HNX và UPCoM) ở mức 16.299 tỷ đồng, tăng 3,6% so với tuần trước nhưng giảm 10,3% so với trung bình 5 tuần.

Tuần vừa qua, khối ngoại đã mua ròng 64,64 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 1.032,16 tỷ đồng, gấp gần 3,5 lần về lượng và 2,3 lần về giá trị so với tuần trước.

Riêng trên HOSE, khối này mua ròng 4 phiên và chỉ bán ròng 1 phiên duy nhất ngày 25/1. Tổng cộng, khối này đã mua ròng 895,78 tỷ đồng, tăng mạnh 53,12% về giá trị so với tuần trước.

Thống kê cho thấy cổ phiếu VCG của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) dẫn đầu danh mục top 10 mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Mã này được khối ngoại mua mạnh nhất với giá trị 322 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HPG cũng được mua ròng với 290 tỷ đồng. Nhiều cổ phiếu ngân hàng lớn cũng nằm trong danh mục rót ròng của khối ngoại như EIB (238 tỷ đồng), CTG (192 tỷ đồng), STB (178 tỷ đồng), VPB (152 tỷ đồng), VCB (122 tỷ đồng).

Ở hướng ngược lại, cổ phiếu VNM bị bán ròng mạnh nhất với giá trị đạt 177 tỷ đồng, tiếp theo là SAB, DGC, VHM, MSN, MWG, KBC, VND, TPB.

SHS nhận định trong ngắn hạn VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới với ngưỡng kháng cự tâm lý gần nhất là vùng 1.200 điểm. Về trung hạn VN-Index đang vận đông trong khu vực cân bằng để hình thành nền tích lũy mới trong biên độ 1.150 điểm - 1.250 điểm.

Nhóm phân tích này khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua vào trong các nhịp rung lắc ở các phiên tới. Còn nhà đầu tư trung, dài hạn, có thể giải ngân nhưng với quan điểm mua tích lũy dần vì thời điểm hình thành uptrend mới sẽ còn khá dài.

Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho biết thị trường có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các phiên hồi phục trong tuần tới và xác suất cao sẽ kiểm tra lại khu vực đỉnh quanh 1.190 điểm. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì chiến lược lướt sóng T+ trong tuần sau đối với các cổ phiếu cho dấu hiệu thu hút được dòng tiền ổn định. Với diễn biến hiện tại, xác suất cao VN-Index sẽ quay trở lại khu vực 1.190 trong các phiên tới với sự phân hóa giữa giữa các nhóm ngành. Nhà đầu tư dài hạn cân nhắc giải ngân từng phần đối với cổ phiếu giữ được mức tăng ổn định và không bị ảnh hưởng quá nhiều trong những phiên điều chỉnh.

Xem thêm tại nhadautu.vn