Khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index hồi phục

Phục hồi lấy lại sắc xanh từ khi bắt đầu phiên giao dịch sáng 3/7, VN-Index tăng điểm trong sự thận trọng với thanh khoản có phần sụt giảm để tiếp cận lại khu vực 1.130 điểm.

Tuy nhiên, sau hai phiên giảm điểm, tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn tỏ ra rụt rè và lo ngại về diễn biến điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn dẫn đến việc áp lực bán dần gia tăng và kéo chỉ số chung về sát mốc tham chiếu.

Sắc xanh được suy trì xuyên suốt phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7/2023.
Sắc xanh được suy trì xuyên suốt phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7/2023.

Tổng thanh khoản có phần sụt giảm và chỉ đạt 12.000 tỷ đồng cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng trước những diễn biến rung lắc trong ngắn hạn.

Sau giờ nghỉ trưa, động lực tăng đã quay trở lại với thanh khoản sôi động hơn so với phiên sáng. Sự phân hóa vẫn hiện hữu rõ ràng khi lực cầu vẫn tìm đến các nhóm ngành riêng biệt và nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu hóa chất với mức tăng hơn 2%.

Ngôi sao sáng GVR (+3,9%) của nhóm hóa chất hôm nay đóng gop cho VN-Index gần một điểm, với thanh khoản đột biến, hơn 5,8 triệu đơn vị cổ phiếu được sang tay. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu nhóm khác của nhóm ngành này cũng có mức tăng tốt trên 3% như: DCM (+3,2%), DDV (+3,9%), DPM (+2,6%), DTT (+4,7%), PMB (+4,1%), QBS (+3,2%)...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giao dịch phân hóa và nhích nhẹ so với phiên sáng (+0,22%). Tuy nhiên, bên cạnh BID (+2,7%) tăng tốt và đóng cửa tại mức giá cao nhất ngày, điểm sáng ngành thuộc về cổ phiếu SHB (+3,6%), góp thêm 0,35 điểm cho chỉ số chung thị trường.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng nhích nhẹ (+0,27%) nhờ các cổ phiếu vốn hóa nhỏ như DSC (+2,3%), HBS (+2,4%), VCI (+1,5%). Những cổ phiếu giao dịch sôi động nhất ngành là SSI và VND lại giảm nhẹ lần lượt 0,3% và 0,4% với khối lượng khớp lệnh đều đạt hơn 10 triệu đơn vị.

Sau thông tin về kết luận thanh tra tại một số doanh nghiệp bảo hiểm, cổ phiếu các công ty bảo hiểm niêm yết dù không liên quan nhưng cũng bị ảnh hưởng, giảm mạnh. Ngoại trừ BIC (+1,1%), BMI(+0,8%),BVH(+0,9%) và VNR (+1,9%) là giữ được sắc xanh, còn lại đều giảm sâu trên 2%, thậm chí giảm 9% như PTI.

Nhìn chung, sắc xanh vẫn được duy trì đến cuối phiên nhưng thanh khoản mua chủ động không còn gia tăng mạnh mẽ và có phần hụt hơi khi chỉ số chung chạm mốc 1.125 điểm, với chỉ 5/19 ngành tăng.

Điểm sáng của thị trường hôm nay là khối ngoại chấm dứt chuỗi phiên mua ròng, quay trở lại giải ngân xuyên suốt phiên với thanh khoản 134 tỷ đồng, tập trung mua HPG (+120 tỷ đồng), SSI (+65 tỷ đồng), VHM (+62 tỷ đồng)...; ngược lại, bán ròng ở các mã: PNJ (-35 tỷ đồng), VPB (- 35 tỷ đồng), KBC (-19 tỷ đồng)...

Kết phiên, VN-Index tăng 5,32 điểm, tương đương với 0.47% lên 1.125,5 điểm. Với độ rộng tích cực, 463 mã tăng so với 293 mã giảm, cơ hội để nhà đầu tư phục hồi thua lỗ sau 2 phiên điều chỉnh cuối tuần trước đang mở ra.

Dự báo, trong những phiên tới, thị trường có thể vẫn trải qua những phiên rung lắc tại vùng giá cao. Tuy nhiên, xu hướng chủ đạo vẫn là tích cực và VN-Index khả năng cao vẫn tiếp tục tiến về ngưỡng 1.150 điểm.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn