Khu kinh tế ven biển trọng điểm phía Nam sắp đón 2,5 tỷ USD từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Sáng 5/5, đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về chủ trương nghiên cứu, đầu tư xây dựng Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và Trung tâm kho cảng LNG tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đang đề xuất, đầu tư xây dựng Nhà máy điện khí LNG và Trung tâm kho cảng LNG tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh.

Theo kết quả nghiên cứu, PV Power có nhu cầu thực hiện dự án nhà máy điện khí với quy mô diện tích 80ha mặt đất (có dự phòng cho mở rộng thêm công suất tới 4.500MW), 10ha mặt nước cho kênh lấy nước và xả nước làm mát; công suất lắp đặt dự kiến là 1.500MW.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 1,5 tỷ USD, khởi công xây dựng năm 2026, vận hành thương mại năm 2030.

Về dự án kho khí LNG, PV GAS có nhu cầu sử dụng đất là 50ha và diện tích mặt nước (bao gồm hệ thống cầu cảng, luồng hàng hải) là 426ha; kho LNG trung tâm có quy mô 1-3 triệu tấn/năm. Dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ dự kiến là 1 tỷ USD; hoàn thành vào năm 2029-2030, phù hợp với tiến độ hoàn thành của nhà máy điện khí tại Vũng Áng.

Mục tiêu của dự án kho cảng LNG Vũng Áng nhằm cung cấp LNG hóa khí cho khách hàng tiêu thụ chính là Nhà máy điện khí Vũng Áng. Kho cảng còn có thể cung cấp LNG tái hóa cho các hộ tiêu thụ điện và công nghiệp khác ở khu vực lân cận (Quảng Trạch).

Cần có cơ chế, chính sách đủ mạnh để Khu kinh tế Vũng Áng trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh

Ảnh minh hoạ

Hà Tĩnh nhất trí với đề nghị xây dựng lại thỏa thuận hợp tác giữa hai bên; mong muốn của địa phương là tập đoàn đầu tư xây dựng trung tâm công nghiệp tích hợp (nghiên cứu đầu tư thêm về các lĩnh vực điện khí, điện gió, dầu khí...).

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Hà Tĩnh là điểm đến có nhiều lợi thế; lãnh đạo tỉnh sẽ đồng hành cùng tập đoàn làm việc với các bộ, ngành và Chính phủ để đưa dự án vào quy hoạch và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc...

Khu kinh tế Vũng Áng nằm ở phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, có diện tích tự nhiên 22.781ha; là 1 trong 19 khu kinh tế ven biển với các ngành có ý nghĩa chiến lược và quy mô lớn nhất cả nước: Khu liên hợp luyện cán thép, công suất 22 triệu tấn/năm; trung tâm nhiệt điện, công suất 7.000MW; cảng nước sâu công suất xếp dỡ hàng hoá 50 triệu tấn/năm vào năm 2015 và 82 triệu tấn/năm.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn