Lãi suất gửi tiết kiệm chạm đáy?

Ngày 21-9, chị Bích Thanh (ngụ quận 7, TP HCM) cho biết chị có một khoản tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng cần tất toán lãi suất 8,8%/năm nhưng biểu lãi suất mới nhất hiện chỉ còn 5,6%/năm.

"Tính ra nếu giờ tái tục, lãi suất tiền gửi giảm tới 3,2 điểm % nên tôi chưa quyết định có gửi tiếp hay thôi. Lãi suất gửi online kỳ hạn 12 tháng cao nhất tại ngân hàng này cũng chỉ 6,3%/năm, trong khi gửi tại quầy là 6,1%/năm" - chị Thanh băn khoăn.

Lãi suất tiền gửi ở nhiều ngân hàng thương mại giảm liên tiếp thời gian qua, trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào, thậm chí dư thừa. Cả 4 "ông lớn" ngân hàng gồm BIDV, Vietcombank, Agribank và BIDV đều đồng loạt giảm lãi suất huy động các kỳ hạn, trong đó lãi suất cao nhất khi khách hàng gửi từ 12 tháng trở lên là 5,5%/năm, giảm 0,3 điểm % so với trước đó.

Lãi suất gửi tiết kiệm chạm đáy? - Ảnh 1.

Lãi suất gửi tiết kiệm đang ở vùng thấp nhất trong năm nay

Một số ngân hàng khác cũng thay biểu lãi suất mới. Như tại Nam A Bank, biểu lãi suất mới nhất áp dụng từ 19-9, lãi suất kỳ hạn từ 7-11 tháng còn 5,7%/năm; lãi suất gửi dài từ 15 – 35 tháng cao nhất là 6,5%/năm nếu gửi tại quầy. Các mức lãi suất này giảm thêm 0,1 điểm % so với trước đó.

Thống kê của Công ty chứng khoán VNDIRECT, trong tháng 8-2023, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng thương mại còn 5,9%/năm, giảm hơn 0,5 điểm % trong cuối tháng 7 và giảm tới 2 điểm % so với cuối năm 2022.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT, nhận định lãi suất huy động chạm đáy do dư thừa thanh khoản hệ thống trong bối cảnh nhu cầu tín dụng yếu. Tính đến ngày 29-8, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng 5,33% so với đầu năm, cách xa mục tiêu 14% cho cả năm 2023. Ngoài ra, Chính phủ thúc đẩy đầu tư công và mở rộng tài khóa, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

"Lãi suất cho vay sẽ giảm sâu hơn trong năm nay do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm và Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu. Kỳ vọng lãi suất cho vay giảm thêm 1-1,5 điểm % trong những tháng cuối năm 2023 và đây sẽ là động lực chính cho sự phục hồi của tiêu dùng và đầu tư tư nhân" - ông Đinh Quang Hinh nói.

Xem thêm tại cafef.vn