Liên tiếp bị ảnh hưởng từ tin tức tiêu cực, cổ phiếu của Thuduc House ra sao?

Sau khi hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố, bắt giam do liên quan đến vụ án gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng, tình hình nợ thuế của Thuduc House ngày càng nghiêm trọng.

Kinh doanh bết bát, nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế

Mới đây, Cục Hải quan Tp.HCM ra cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với Thuduc House do nợ thuế gần 92 tỷ đồng. Hiệu lực thi hành kéo dài một năm kể từ ngày ra quyết định hoặc cho đến khi công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Khoảng 2 năm trước, công ty cũng bị Cục thuế Tp.HCM cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn do chưa đóng lãi chậm nộp thuế gần 125 tỷ. Đây là lần thứ 6 từ đầu năm 2020 đến nay, doanh nghiệp này nhận quyết định xử phạt liên quan đến thuế từ Cục thuế Tp.HCM.

-4220-1715246926.jpg

Thuduc House kinh doanh ngày càng sa sút.

Trong 3 năm trở lại đây, Thuduc House là doanh nghiệp bất động sản thường xuyên bị Cục Thuế Tp.HCM nhắc tên khi liên quan đến các vụ xử phạt và truy thu thuế hàng trăm tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp kể từ đó cũng bắt đầu sụt giảm, lợi nhuận liên tục ghi nhận âm.

Theo báo cáo tài chính quý I/2024 của Thuduc House công bố, doanh thu thuần của công ty giảm gần 5 lần về vỏn vẹn 10 tỷ đồng. Trong đó, công ty chỉ còn khoản thu từ việc kinh doanh bất động sản đầu tư và hợp đồng xây dựng, dịch vụ đã cung cấp. Còn lại quý này, công ty ghi nhận hụt thu toàn bộ từ các mảng bán hàng bất động sản, bán hàng hóa và thành phẩm cũng như bán các mặt hàng khác.

Dù không có doanh thu từ việc bán hàng hóa, sản phẩm nhưng trong quý này, Thuduc House vẫn phải chi ra tới gần 559 triệu đồng cho chi phí bán hàng, tăng tới 52% so với cùng kỳ năm trước. Điểm sáng duy nhất trong quý này của Thuduc House là tiết giảm được 19% chi phí quản lý doanh nghiệp, chỉ còn hơn 4,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong khi quý I/2023 công ty ghi nhận nhận gần 1 tỷ đồng từ doanh thu hoạt động tài chính, năm nay khoản thu này cũng giảm sâu về 4,4 triệu đồng. Nguyên do bởi quý này, công ty không ghi nhận khoản thu từ cổ tức, lợi nhuận hợp tác kinh doanh được chia như cùng kỳ. Kết quả, công ty báo lỗ sau thuế 1,6 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Thuduc House tăng nhẹ 30 tỷ đồng so với đầu năm lên 1.362 tỷ đồng. Cơ cấu tài sản chủ yếu là tài sản ngắn hạn nằm tại các khoản phải thu, chiếm gần 593 tỷ đồng. Tại phần thuyết minh, Thuduc House cho biết công ty đang có tới 365 tỷ đồng phải thu đối với các khoản tạm nộp cho cơ quan chức năng nhà nước.

Hàng tồn kho của Thuduc House tại cuối quý I/2024 đạt hơn 436 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang, công ty đã phải trích lập dự phòng lên tới 166 tỷ đồng cho khoản mục này. Hiện, Thuduc House ghi nhận đang có chi phí kinh doanh dở dang các dự án bất động sản nằm tại Khu đô thị Dịch vụ Thương mại Long Hội, Long An hơn 165 tỷ đồng; dự án Golden Hill, Phú Mỹ gần 150 tỷ đồng,…

Ở phía bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của công ty tại cuối tháng 3/2024 đạt 988 tỷ đồng, không ghi nhận khoản nợ vay nào. Đáng chú ý, công ty cho biết hiện đang có tới 459 tỷ đồng phải nộp theo các quyết định của Cục thuế Tp.HCM và hơn 6,3 tỷ đồng phải trả cho các trái chủ.

Cổ phiếu không bằng “cốc trà đá”

Theo quan sát, nhiều năm qua, TDH được xem là cổ phiếu nhỏ (penny), chỉ loanh quanh dưới mệnh giá 10.000 đồng/cp và ít được các nhà đầu tư quan tâm bởi tình hình kinh doanh của Thuduc House không có nhiều nổi bật.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 8/2021 đến cuối tháng 9/2021, giá cổ phiếu TDH bất ngờ tăng mạnh khi thị trường xuất hiện thông tin CTCP Louis Land (BII) trở thành cổ đông lớn của Thuduc House, liên tục mua gom cổ phiếu TDH, đồng thời cam kết hợp tác với Thuduc House phát triển nhiều dự án bất động sản.

Trong thời gian đó, giá cổ phiếu TDH đã có 10 phiên tăng trần liên tục từ ngày 9-23/9/2021, chạm mức 15.800 đồng/cp. Sau đó, Louis Land đột ngột thông báo bán ra toàn bộ cổ phiếu TDH, đồng thời không tham gia hợp tác cùng Thuduc House, khiến giá cổ phiếu TDH quay đầu sụt giảm và đi ngang quanh mức 12.000 - 13.000 đồng/cp.

Thêm vào đó, năm 2020-2021, hoạt động kinh doanh sa sút đã khiến Thuduc House ghi nhận mức lỗ liên tiếp. Năm 2022, Thuduc House thoát cảnh lỗ nhưng lợi nhuận cũng chỉ vỏn vẹn 30 tỷ đồng. Những yếu tố này đã khiến thị giá TDH giảm dần xuống 2.950 đồng/cp, tương đương mức giảm đến 93% so với giá thời điểm hoàng kim.

Đáng chú ý, khoảng thời gian tháng 6/2023, sau khi ghi nhận có lãi trở lại trong năm 2022 sau 2 năm lỗ ròng trước đó cùng việc “thay máu” dàn lãnh đạo và được ra khỏi diện hạn chế giao dịch, cổ phiếu TDH đã liên tục tăng trần nhiều phiên liên tiếp lên quanh vùng giá 5.150 đồng/cp, dù trước đó mới chỉ loanh quanh 3.000 đồng/cp.

Dù vậy, động lực tăng giá trong trung và dài hạn của cổ phiếu TDH vẫn là một câu hỏi khi xem xét kết quả kinh doanh của công ty trong thời gian qua. Do đó, cổ phiếu TDH cũng không giữ được đà tăng và điều chỉnh dần về mức giá 3.780 đồng/cp như hiện nay (chốt phiên 9/5).

Hải Giang

Xem thêm tại vnbusiness.vn