[LIVE] ĐHĐCĐ Vinaconex: Ước lãi 89 tỷ quý I, đang tìm khách bán buôn dự án Cát Bà Amatina

Sáng 21/4,Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 tại Hà Nội.

 Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2025. (Ảnh: HK).

Năm 2025, tổng công ty đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 15.000 tỷ đồng, tăng trưởng 18%. Lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng, cao hơn 8% so với con số thực hiện năm 2024. Tỷ lệ cổ tức duy trì 16%. 

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các năm và kế hoạch 2025.

Ban lãnh đạo Vinaconex định hướng tập trung phát triển trên 3 lĩnh vực trụ cột là xây lắp, kinh doanh bất động sản và đầu tư tài chính.  

Với mảng xây dựng, doanh nghiệp muốn đẩy mạnh đấu thầu các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn và các dự án FDI, làm tốt công tác thu hồi nợ và quyết toán các dự án theo tiến độ.

Ban Tổng giám đốc cho biết sẽ chuẩn bị nguồn lực để tham gia vào các lĩnh vực mới như xây dựng đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao, các dự án điện gió và điện hạt nhân. 

Để đón đầu xu hướng phát triển hạ tầng giao thông quốc gia, Vinaconex thông tin đã phối hợp với trường đại học tổ chức khóa đào tạo kỹ sư đường sắt tốc độ cao cho 35 học viên đầu tiên, sẽ là những cán bộ nòng cốt để tìm kiếm cơ hội tham gia thi công dự án đường sắt trong các năm tới. 

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tổng công ty sẽ đẩy mạnh cho thuê các diện tích văn phòng thương mại, hạ tầng khu công nghiệp; triển khai thủ tục đầu tư một số dự án khu đô thị, khu công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng với trọng tâm là Cát Bà Amatina.

Về hoạt động đầu tư tài chính, Vinaconex cho biết sẽ thu xếp vốn cho các kế hoạch phát triển, cải thiện hiệu quả hoạt động trong toàn hệ thống, tái cấu trúc doanh nghiệp nếu có dự án hiệu quả hoặc tình hình thị trường thuận lợi. 

Năm 2024, Vinaconex ghi nhận tổng doanh thu 13.176 tỷ đồng, hoàn thành 88% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế 1.108 tỷ đồng, tăng 180% so với cùng kỳ và vượt 17% kế hoạch năm.  

Với kết quả trên, HĐQT dự kiến nâng mức chia cổ tức lên tỷ lệ 16%. Trong đó, doanh nghiệp dự chi 478 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 8% và 8% sẽ được trả bằng cổ phiếu. 

Hiện Vinaconex có gần 600 triệu cổ phiếu đang lưu hành, theo đó doanh nghiệp dự kiến phát hành gần 48 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Vốn điều lệ dự kiến tăng thành 6.465 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong năm 2025.

Bổ sung hai thành viên HĐQT

Đại hội cũng sẽ tiến hành miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT đã có đơn từ nhiệm là ông Đào Ngọc Thanh và bà Trần Thị Thu Hồng. Hai ứng viên được đề cử vào HĐQT là ông Trần Đình Tuấn và ông Lê Minh Tú.

Hai ứng viên trên được CTCP Đầu tư Pacific Holdings - cổ đông lớn nhất nắm hơn 45% vốn tại Vinaconex đề cử.

Trong đó, ông Trần Đình Tuấn hiện đang là Phó Tổng Giám đốc Vinaconex, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Pacific Holdings. Ngoài ra, ông Tuấn cũng giữ chức thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Vinaconex Thiết kế và Nội thất, thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Vinaconex Quảng Ninh, Chủ tịch HĐQT CTCP Vimeco. Ông Tuấn đang sở hữu 25.071 cổ phần tại Vinaconex.

Còn ông Lê Minh Tú đang là Phó Tổng Giám đốc CTCP Tư vấn đô thị Việt Nam - Vinacity và không nắm cổ phần tại Vinaconex.

Thảo luận

Năm 2025, ngoài bán sản phẩm bán chung cư 93 Láng Hạ, thì Vinaconex còn tập trung vào dự án nào?

Ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng Giám đốc: Năm 2025, việc bán dự án chung cư 93 Láng Hạ cơ bản hạch toán hết. Hiện, Vinaconex đang mở bán văn phòng ở Chợ Mơ (Bạch Mai, Hà Nội), khả năng hấp thụ tương đối tốt.

Đối với mảng kinh doanh bất động sản có dự án Cát Bà Amatina thuộc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường đã có điểm sáng nhưng chưa vẫn thuận lợi. Trong 2025, Vinaconex sẽ tìm khách bán buôn để lấy tiền về.

Ngoài ra, còn có dự án đại lộ Hoà Bình, khu công nghiệp (KCN) Đông Anh, cụm công nghiệp Sơn Đông. Với dự án KCN Đông Anh có quy mô trên 6.000 tỷ, do trình tự nhà nước nên còn thời gian dài để đề đền bù, giải phóng mặt bằng và triển khai.

Tóm lại, để hiện thực hoá lợi nhuận năm nay của Vinaconex gồm dự án Chợ Mơ và Đại lộ Hoà Bình, Cát Bà.

Khả năng đạt kế hoạch kinh doanh năm nay?

Tổng Giám đốc: Năm 2025, tổng công ty xây dựng kế hoạch kinh doanh tương đối thận trọng và Vinaconex cam kết sẽ thực hiện được. Lợi nhuận sau thuế dự kiến tỷ lệ 90-95% sẽ đạt được.

Ước tính kết quả kinh doanh quý I

Tổng Giám đốc: Quý I, ước doanh thu hợp nhất là 2.799 tỷ, bằng 90% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế khoảng 89 tỷ, đạt 77% kế hoạch.

Với riêng công ty mẹ, lãi sau thuế khoảng 47 tỷ, đạt 104% kế hoạch. 

Chiến lược tăng trưởng của Vinaconex trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay?

Tổng Giám đốc: Đi làm xây lắp, công trình đầu tư công không hi vọng lợi nhuận cao. Vinaconex sẽ cố gắng bằng mọi biện pháp đảm bảo tiến độ, không để công trình nào lỗ.

Những năm 2023 là năm rất khó khăn cho doanh nghiệp xây lắp. Quan điểm của HĐQT và ban điều hành là tập trung rà soát quản lý và khai thác tối đa năng lực và không được để lỗ. Tránh tình trạng báo cáo thì lãi nhưng khi quyết toán lại lỗ.

Sẽ có cơ chế giám sát, tăng cường công tác quản trị, đảm bảo thu hồi được tiền.

Vinaconex có thể làm hơn 20.000 tỷ doanh thu nhưng không làm nhiều vì khó thu tiền. Tất cả các công trình đang thực hiện đều cơ bản thu tiền tốt. Ví dụ như dự án đường Láng - Hoà Lạc tới giờ vẫn chưa thu tiền được.

Tổng công ty sẽ cố gắng quyết toán toàn bộ cái cũ, đảm bảo thu được tiền. Thu tiền của lĩnh vực xây lắp là vấn đề nan giải. 

Năm nay, kế hoạch doanh thu 15.000 tỷ là rất thận trọng, thậm chí có thể ghi nhận hơn. 

Tiếp tục cập nhật....

Xem thêm tại vietnambiz.vn