[LIVE] ĐHĐCĐ VPBank: Dự chia cổ tức 10% tiền mặt, mở rộng gấp đôi quy mô khách hàng FDI

 Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. (Ảnh: H.T)

Sáng nay (29/4), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank - Mã: VPB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 tại Hà Nội với nhiều nội dung quan trọng như chia cổ tức, tăng vốn, nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng.

Phát biểu tại đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh đánh giá những yếu tố khách quan từ sự phục hồi yếu của nền kinh tế, ba cuộc khủng hoảng của thị trường (thanh khoản, trái phiếu và thị trường bất động sản) đã tác động tiêu cực lên kết quả hoạt động ngành ngân hàng nói chung và VPBank nói riêng.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng của các phân khúc chiến lược của VPBank đã không đạt như kỳ vọng, hoạt động kinh doanh của FE Credit gặp nhiều khó khăn, gia tăng áp lực lên chất lượng tài sản cùng với thách thức của thị trường BĐS ảnh hưởng đến chi phí dự phòng; chi phí vốn tăng cao;...

Lãnh đạo VPBank cũng cho biết kết quả kinh doanh của FE Credit (lỗ gần 3.700 tỷ đồng) vẫn tiếp tục là điểm tối của ngân hàng, dẫn tới kết quả tổng quan không đạt mục tiêu mặc dù ngân hàng mẹ tăng trưởng hơn 31% về tín dụng, 37% về huy động. 

Tuy nhiên, FE Credit vẫn tiếp tục dẫn đầu thị phần tài chính tiêu dùng với quy mô dư nợ khoảng 50.000 tỷ đồng. Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết sau khi thực hiện tái cơ cấu, FE Credit đã có được danh mục khách hàng mới trong năm 2023, dự kiến đem lại triển vọng mới cho FE Credit, chặn đứng đà suy giảm về kinh doanh.

"Tăng trưởng giải ngân quý I của FE Credit đạt hơn 20%, tỷ lệ nợ xấu từ trên 20% xuống dưới 20%. Đồng thời sự hỗ trợ của SMBC mang lại nguồn vốn rẻ hơn cho ngân hàng", ông Vinh cho hay.

 Ông Nguyễn Đức Vinh chia sẻ về tình hình kinh doanh ngân hàng năm 2023. (Ảnh: HT.

Mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận

Chia sẻ về định hướng kinh doanh năm 2024, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho biết ngân hàng sẽ đặt mục tiêu trọng tâm tăng trưởng ở phân khúc chiến lược là khách hàng cá nhân và SME. Đồng thời tìm kiếm cơ hội phát triển trong phân khúc FDI được đánh giá là nhiều tiềm năng.

Dự kiến tăng trưởng mảng khách hàng FDI đạt gấp đôi số lượng khách hàng, gấp 4 lần quy mô tín dụng và huy động. "Phân khúc FDI sẽ trở thành một trong những phân khúc lớn của VPBank", ông nói.

Sau năm 2023 không đạt được mục tiêu đã đề ra, sang năm 2024, VPBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 23.165 tỷ đồng, tăng 114% so với kết quả thực hiện của năm trước.

Trong đó, lợi nhuận của của ngân hàng mẹ là 20.709 tỷ đồng, lợi nhuận của FE Credit là 1.200 tỷ đồng, của Chứng khoán VPBank (VPBankS) là 1.902 tỷ đồng và của Bảo hiểm OPES là 873 tỷ đồng.

  Nguồn: Tài liệu đại hội đồng cổ đông VPBank.

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng hợp nhất đạt 25%, tương ứng với dư nợ cấp tín dụng 752.104 tỷ đồng. Mức tăng trưởng tín dụng trên còn phụ thuộc vào hạn mức của Ngân hàng Nhà nước.

Tổng tài sản VPBank dự kiến tăng 19% lên 974.270 tỷ đồng. Trong đó, tổng tài sản của ngân hàng mẹ đạt 898.350 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng dự kiến tiến thêm 22%, lên 598.864 tỷ đồng. Tiền gửi của ngân hàng mẹ là 572.436 tỷ đồng còn của FE Credit là 26.248 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu ngân hàng riêng lẻ theo Thông tư 11 dự kiến được kiểm soát dưới 3%. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ nợ xấu của VPBank ở mức 2,95%.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I của ngân hàng Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho biết ngân hàng đã ghi nhận những con số khả quan, tăng tưởng tín dụng 2,2%, tăng trưởng huy động 1,4%, lợi nhuận trước thuế đạt gần 4.200 tỷ (do ảnh hưởng âm 800 tỷ từ FE Credit).

Chia cổ tức tiền mặt 10%

Sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại của VPBank là 8.353 tỷ đồng. Trong năm 2024, ngân hàng dự kiến sử dụng 7.934 tỷ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt, tương ứng tỷ lệ 10%.

Sau khi chia cổ tức, lợi nhuận còn lại là 418,6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trả cổ tức là quý II và quý III năm 2024. Thời gian cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị quyết định, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và các điều kiện thực tế của ngân hàng.

Năm 2024, VPBank không có kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhưng vẫn sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động  (ESOP). Số cổ phiếu dự kiến phát hành tối đa là 30 triệu cổ phiếu, với mức giá 10.000 đồng/cp.

Phát hành 400 triệu USD trái phiếu quốc tế, nhận chuyển giao bắt buộc TCTD

Đại hội cũng sẽ xem xét về kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế bền vững theo hình thức riêng lẻ cho một số nhà đầy tư. Giá trị phát hành dự kiến là 400 triệu USD với thời hạn 5 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm, không kèm chứng quyền. 

Việc thực hiện được lên kế hoạch trong năm 2024 hoặc quý I/2025. Toàn bộ số tiền thu về từ phương án này sẽ được dùng để cấp tín dụng cho các phương án, dự án,... đáp ứng tiêu chí xanh và xã hội đủ điều kiện theo Khung trái phiếu Bền vững của ngân hàng.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo ngân hàng cũng trình việc thống nhất số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 là 7 thành viên trong đó có một thành viên độc lập. Đồng thời, bầu bổ sung hai thành viên HĐQT vào nhiệm kỳ, dự kiến ít nhất sẽ có một thành viên là đại diện của SMBC

Cùng với đó HĐQT cũng trình tới đại hội đồng cổ đông kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng (TCTD). Theo đó, tổng tài sản, vốn chủ sở hữu của tổ chức tín dụng này không vượt quá 5% quy mô tương ứng của VPBank vào cuối năm 2023 và vốn điều lệ của TCTD trên không quá 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, VPBank cũng dự kiến sẽ thành lập một chi nhánh, ngân hàng con hoặc văn phòng đại diện tại nước ngoài (Nhật Bản).

(Tiếp tục cập nhật).

Xem thêm tại vietnambiz.vn