Loạt chiến lược đầu tư để tăng cơ hội sinh lời cho NĐT năm 2024

Với Top down, phương pháp này sẽ đánh giá tình hình vĩ mô, sau đó lựa chọn nhóm ngành hưởng lợi, từ đó tìm ra những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt cũng như có mức định giá hợp lý trong các nhóm ngành đó.

Theo đánh giá của các chuyên gia HSC, với nền tảng kinh tế vĩ mô cải thiện nhanh, GDP của Việt Nam sẽ lấy lại động lực tăng trưởng mạnh mẽ, dự kiến đạt 6 – 6,5% trong năm 2024 sau khi hạ nhiệt ở mức 5,05% trong năm 2023. Hoạt động xuất nhập khẩu dự báo tăng trưởng nhanh chóng, các ngành nghề được hưởng lợi nhất có thể kể đến cảng biển – logistics, thuỷ sản, dệt may và bất động sản khu công nghiệp.

Cùng với đó, hoạt động giải ngân đầu tư công sẽ cải thiện, tạo ra diện mạo mới để hỗ trợ cho việc giảm chi phí đối với nhóm ngành sản xuất để duy trì được vị thế của Việt Nam đối với các quốc gia khác trong khu vực.

Các nhóm ngành và cổ phiếu mà HSC lựa chọn theo phương pháp Top down

Theo HSC, sức hấp thụ tín dụng năm 2024 sẽ có nhiều cải thiện. Các ngân hàng cho rằng tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024 là khả thi, nhiều ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn. Sức hấp thụ tín dụng sẽ đến từ nhóm bán lẻ và bản thân các doanh nghiệp khi có cơ hội mở rộng hoạt động hoạt động sản xuất kinh doanh trong môi trường lãi suất thấp kéo dài.

Ngoài ra, HSC còn biết 1 xu hướng lớn trên thị trường hiện nay mà công ty chứng khoán này đã theo dõi 3 năm trở lại đây là cuộc đua chip bán dẫn và công nghệ thông tin, dự kiến tạo ra nhiều bứt phá cho các doanh nghiệp tận dụng được cơ hội này. Bản thân các doanh nghiệp trong ngành bán dẫn và công nghệ thông tin cũng sẽ được hưởng rất lớn từ xu hướng này.

Tổng thể sự hồi phục của nền kinh tế sẽ kéo theo mức thu nhập của người dân tăng dần, đặt nền móng vững chãi cho nhóm tiêu dùng, bất động sản.

Phương pháp Bottom up có phần ngược so với Top down khi lựa chọn chiến lược đầu tư trước, sau đó đưa ra tiêu chí đầu tư và tìm kiếm doanh nghiệp phù hợp.

Năm 2024, HSC đưa ra 3 chiến lược đầu tư theo phương pháp Bottom up. Thứ nhất là chiến lược đầu tư ăn cổ tức. HSC cho biết hiện trên thị trường có một khối lượng lớn nhà đầu tư đang gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Nhóm nhà đầu tư này mong muốn được hưởng mức lợi suất cao hơn mức lãi suất gửi tiết kiệm, đồng thời muốn bảo toàn vốn, phòng thủ và tránh rủi ro thị trường.

HSC cho rằng danh mục đầu tư ăn cổ tức sẽ phù hợp với nhóm nhà đầu tư này với tiêu chí cổ tức tiền mặt phải trên 7%. Các doanh nghiệp được lựa chọn phải có hoạt động ổn định, tiềm năng tăng trưởng nhất định, lợi nhuận dương để tránh rủi ro giảm giá cổ phiếu.

Các nhóm ngành phù hợp với tiêu chí này là phân đạm (DPM, DCM), bất động sản khu công nghiệp và 1 cổ phiếu trong ngành phân phối ô tô là VEA.

Các nhóm ngành và cổ phiếu mà HSC lựa chọn theo phương pháp Bottom up

Chiến lược đầu tư thứ 2 không quan tâm đến dòng tiền như chiến lược trước mà quan tâm chủ yếu đến tăng trưởng giá. Chiến lược này sẽ có rủi ro cao, nhưng đi kèm là lợi nhuận kỳ vọng cao, cụ thể là các ngành đang hồi phục từ đáy như bán lẻ, bất động sản, ngân hàng (có tỷ trọng cho vay bất động sản cao), sản xuất công nghiệp bao gồm các ngành xuất nhập khẩu.

Các doanh nghiệp được lựa chọn có thể đang kinh doanh thua lỗ, doanh thu suy giảm nhưng dự báo đạt tăng trưởng dương trong năm 2024.

Chiến lược thứ 3 mà HSC đưa ra cân bằng hơn giữa tăng trưởng giá và bảo toàn vốn. Theo đó, chiến lược này sẽ ưu tiên những doanh nghiệp đã có tăng trưởng ổn định, khi trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn, suy thoái trong năm 2022-2023 vẫn đạt tăng trưởng tốt. 3 nhóm ngành được lựa chọn là tiêu dùng (VNM, PNJ), ngân hàng (ACB, VCB) và công nghệ (FPT).

Xem thêm tại vietnamfinance.vn