Masan Group cân nhắc IPO Masan Consumer Holdings, có thể huy động tới 1,5 tỷ USD

Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group, mã: MSN) đang cân nhắc niêm yết mảng hàng tiêu dùng. Thương vụ có khả năng sẽ trở thành đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

 Một sản phẩm mì ăn liền do Masan Consumer Holdings sản xuất. (Ảnh: Đức Huy).

Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang hợp tác với các nhà tư vấn tài chính liên quan đến vấn đề  IPO của Masan Consumer Holdings, thương vụ này có thể huy động được từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD. Các nguồn tin cho biết thêm đợt bán cổ phiếu có thể diễn ra vào đầu năm sau nếu điều kiện thị trường thuận lợi.

Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và các chi tiết như quy mô và thời gian có thể thay đổi.

Một đại diện của Masan Group từ chối bình luận, nói rằng sẽ cung cấp thêm thông tin về kế hoạch của công ty vào cuối tháng này.

Theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg, một đợt IPO huy động 1,5 tỷ USD sẽ là cú hích cho thị trường chứng khoán Việt Nam và vượt qua đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 1,4 tỷ USD của Vinhomes vào năm 2018. 

Chỉ số VN-Index hiện tăng khoảng 8% từ đầu năm đến nay.

Trên trang web của mình, Masan Consumer Holdings giới thiệu công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm nước sốt, mì, ngũ cốc, cà phê hòa tan và bia.

Năm ngoái, quỹ Bain Capital đã đầu tư 250 triệu USD vào Masan Group thông qua cổ phiếu ưu đãi có quyền mua lại chuyển đổi. Khi đó, Masan Group cho biết số tiền thu được sẽ được sử dụng để giảm nợ và củng cố tài chính. Công ty cũng đang thảo luận với các bên khác để có khả năng nâng tổng mức đầu tư lên 500 triệu USD.

Trước đó, Tập đoàn Masan đã lên kế hoạch IPO cho nền tảng bán lẻ The CrownX, nhưng cách đây một năm, Giám đốc điều hành Danny Le đã thông báo với các nhà đầu tư rằng quá trình này sẽ bị trì hoãn đến năm 2024 hoặc 2025.

Năm ngoái, Masan Consumer Holdings ghi nhận doanh thu thuần đạt 29.066 tỷ đồng, tăng hơn 3% so với cùng kỳ. Chiến lược “Go Global” của Masan Consumer Holdings với điểm nhấn là thương hiệu Chin-su được tập đoàn đánh giá là mang lại tín hiệu khả quan. Doanh thu xuất khẩu tăng gần 14% so với cùng kỳ lên 1.005 tỷ đồng.

Thời gian tới, nhằm tăng tốc quá trình đổi mới sản phẩm và nâng cao tỷ lệ thành công, Masan Consumer Holdings sẽ triển khai mô hình ra mắt sản phẩm mới trên hệ thống chuỗi cửa hàng, siêu thị WinCommerce và các kênh digital.

Năm nay, Masan Consumer Holdings đặt mục tiêu đạt doanh thu thuần từ 32.500 tỷ đồng đến 36.000 tỷ đồng, với mức tăng trưởng đóng góp chủ yếu của ngành hàng thực phẩm tiện lợi, đồ uống và chăm sóc gia đình, cá nhân. 

Bên cạnh các sản phẩm, ngành kinh doanh chủ chốt, Masan Consumer Holdings đang phát triển các năng lực và quy trình đổi mới nhằm hoàn thiện danh mục FMCG trong tương lai.

Xem thêm tại vietnambiz.vn